Menu

Cách nhận biết 8 loại trí lanh lợi của trẻ

Thay vì ép con phải giỏi toán để đứng đầu lớp, cha mẹ hãy dành thời gian quan sát và nhận diện đúng tài năng nổi trội của bé, để nuôi dưỡng và giáo dục cho phù hợp.
Não hiện ra từ giai đoạn thai kỳ và phát hành về kích thước, đạt gần 100% so với người lớn khi bé lên 6 tuổi. Chính bởi vậy, những năm đầu đời là thời gian trẻ biểu thị thế mạnh, khả năng tiềm ẩn của mình.
Một điều thân phụ mẹ ít biết là trẻ có tới 8 loại hình trí thông minh khác nhau. Dĩ nhiên, mỗi trẻ sẽ có một hoặc vài trí thông minh nổi bật hơn các loại hình còn lại. Nếu nhận biết sớm và đưa ra hướng giáo dục phù hợp, cha mẹ sẽ giúp con phát hành toàn diện năng khiếu, tạo thời cơ cho bé thắng lợi trong tương lai.
Bé nổi bật trí thông minh môi trường – thị giác thường tư duy bằng hình ảnh, có kĩ năng ghi nhớ và truy xuất tin tức rất tốt. Mẹ sẽ thấy bé thích tự mình bố trí địa điểm các đồ vật không xa lạ, thuộc đường nhanh, mê ngắm nhìn đồ chơi nhiều màu sắc hoặc không gian ba chiều, các hình vẽ trong sách, lớn lên một chút thì muốn đọc bản đồ và bảng biểu… Bé sẽ hiểu hình ảnh một cách mau lẹ và dễ dàng hơn là ý nghĩa câu chữ.Trí lanh lợi không gian – thị giác
Trí mưu trí logic – toán học
Trí mưu trí này liên quan tới năng lực tư duy bằng con số, kĩ năng lý luận, giải quyết vấn đề logic, nhìn thấy mối liên hệ khoa học giữa nguyên nhân và kết quả. Loại trí lanh lợi này rất cần thiết, được dùng để giải quyết hầu hết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Biểu lộ đầu tiên của trẻ là sự nhạy cảm với con số, biết so sánh các số lượng hơn kém với nhau. Khi lớn lên, bé biểu thị tài năng lý luận, phát sinh ra quy luật nguyên nhân và kết quả, dự đoán các diễn biến sẽ xảy ra với các dữ kiện ban đầu.
Trí lanh lợi ngôn ngữ
Bé chiếm hữu năng lực này nhạy bén trong việc nhận ra ngữ nghĩa và vần điệu của âm từ, sử dụng câu cú trôi chảy trong giao tiếp và mềm mại trên văn bản. Trí mưu trí ngôn ngữ nằm ở não trái. Thùy trán trái kiểm soát các kỹ năng nói, còn thùy thái dương trái điều khiển sự hiểu biết ngôn ngữ. Bé thường thích nghe người lớn nói chuyện hay đọc sách, lớn lên muốn nhập cuộc trực tiếp vào cuộc đối thoại. Nhiều bé có thể kể lại câu chuyện cũ rích tích mẹ kể, thậm chí nhớ được mặt chữ và tự tìm tòi đọc cuốn sách khác.
Trí thông minh tương tác – xã hội
Mẹ sẽ thấy thật hạnh phúc khi bé biết thấu hiểu và tương tác với dân chúng, có kĩ năng dung hòa các mối quan hệ. Bé rất giỏi đọc suy nghĩ, có kỹ năng khích lệ và nâng đỡ người khác, giải quyết tốt xung đột và có xu hướng biến thành lãnh đạo nhóm. Bé càng sở hữu nhiều trí mưu trí này, càng tiện lợi đạt được những chiến thắng tột bậc trong cuộc sống, nhất là khi câu kết hài hòa với các loại trí thông minh còn lại.
Trí lanh lợi âm nhạc – nhịp điệu – tiết tấu
Trí thông minh này có trong tiềm thức của mọi trẻ, khác biệt là những bé có kỹ năng nghe tốt, dành nhiều thời gian cho âm nhạc và thích ngân nga theo giai điệu. Mẹ sẽ thấy bé mê hát hò, gõ trống, thường xuyên nhún nhảy theo điệu nhạc và thuận tiện thuộc lời mọi ca khúc. Muốn trẻ tiếp thu tốt, mẹ hãy biến bài học thành giai điệu dễ thuộc, dễ nhớ.
Trí lanh lợi vận động cơ thể
Những bé mạnh khỏe và trẻ trung thường chiếm hữu trí thông minh này. Bé biết điều khiển các hoạt động cơ thể một cách khéo léo, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao và biểu lộ bản thân bằng các chuyển động uyển chuyển của cơ thể. Loại trí thông minh này có mối liên hệ mật thiết tới sự sản xuất thể chất, sức khỏe và tầm vóc. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ nhập cuộc vào các hoạt động thể chất và thực nghiệm thu hút cùng gia đình.
Trí mưu trí nhận thức bản thân
Các chuyên gia còn gọi đây là trí lanh lợi nội tâm. Bé sở hữu loại trí tuệ này thuận lợi hiểu rõ cảm xúc của bản thân, cá tính tự lập mạnh mẽ, thích làm việc một mình, biết chiều chuộng bản thân, muốn được tôn trọng, có không gian riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình. Nếu thấy bé thường tách ra hoạt động một mình và không đi theo thiên hướng của đám đông, mẹ đừng vội phản đối bởi bé có suy nghĩ và động lực của riêng mình.
Trí lanh lợi thiên nhiên
Bé khác biệt ân cần đến động thực vật, tinh thông việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại cây cối. Bé sẽ cực kì hào hứng khi được đưa đi dã ngoại, nghe mẹ lý giải các hiện tượng khoa học hay cùng bố làm thí nghiệm mởi mẻ.
8 loại hình trí lanh lợi cũng là nội dung chính của bộ sách “Thuyết trí thông minh đa diện”, do Wyeth Nutrition và Viện Nghiên cứu Giáo dục Sản xuất Tài năng Nhân loại (IPD) xuất bản. 8 cuốn cẩm nang bỏ túi sẽ giúp cha mẹ tò mò và sản xuất tiềm năng của trẻ trong giai đoạn tiến thưởng 2-6 tuổi.
An San

Đọc thêm: tainangnhi.net

Cách nhận biết 8 loại trí lanh lợi của trẻ
Rate this post