Menu

Đau dưới mang tai có nguy hiểm không thưa bác sỹ ?

Đau dưới mang tai thường mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh, nhưng bạn lại chưa hiểu rõ đó là bệnh gì? có nguy hiểm hay không? và nguyên nhân từ đâu, cũng như cách điều trị ra sao? Hãy cùng làm rõ những câu hỏi đó qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đau dưới mang tai là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

Vùng dưới mang tai và bộ phận khớp nối thái dương hàm giữa xương hàm dưới với xương sọ. Có chức năng điều khiển sự vận động cơ mặt hàm dưới và ăn nhai. Do đó, khi có những dấu hiệu đau dưới mang tai, cơn đau nhức kéo dài, đau tăng lên thì bạn ăn nhai, há miệng rộng thì rất có thể bạn đang gặp phải bệnh viêm khớp thái dương hàm.

Thông thường, nguyên nhân của tình trạng đau dưới mang tai là do:

  • Té ngã, đột ngột há miệng quá rộng, hoặc ăn nhai vận động cơ hàm mạnh khiến vùng mang tai bị đau.
  • Tư thế nằm ngủ không đúng cách, thường xuyên nằm nghiêng người về một bên khiến vùng khớp nối thái dương bị trật.
  • Vùng khớp nối bị viêm, mất cân xứng, hoặc hàm răng mọc lệch lạc, làm cộm cắn vùng khớp nối thường là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng đau dưới mang tai.

Đau dưới mang tai có nguy hiểm không? Có thể cải thiện được hay không?

Nếu cơn đau chỉ ở mức độ vừa phải, chấm dứt sau 1 – 2 ngày thì bạn chỉ cần ăn nhai nhẹ nhàng, nằm ngủ đúng tư thế thì cơn đau sẽ dần dần biến mất.  Nhưng nếu trong trường hợp đau dưới mang tai dai dẳng với tần suất liên tục, cơn đau không có dấu hiệu suy giảm khiến bạn khó chịu, khó há miệng và vận động cơ hàm để ăn nhai được như bình thường, thì chắc chắn bạn đang mắc phải bệnh viêm khớp nối thai dương hàm.

Đau dưới mang tai nếu là biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm thì cần được chữa trị kịp thời, nếu không sẽ gây ra những phiền toái lớn ảnh hưởng đến việc ăn nhai, đau nhức làm bạn mệt mỏi, bỏ bê công việc, há miệng khó khăn nên không thể phát âm bình thường. Thậm chí viêm khớp thái dương có thể gây lệch, méo mặt.

Bệnh đau dưới mang tai có thể chữa khỏi dứt điểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Xác định chính xác nguyên nhân bệnh và áp dụng đúng phương pháp chữa trị bệnh sẽ mau khỏi và không để lại những biến chứng, cũng như không tái phát trở lại.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp phát hiện muộn bệnh đã trở nên nghiêm trọng do những nguyên nhân phức tạp thì quá trình điều trị có thể kéo dài đến cả năm, thậm chí bạn phải chấp nhận sống chung cả đời với căn bệnh này.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục lợi bị thâm đen 

Phương pháp điều trị bệnh đau dưới mang tai

Trước tiên, để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và ngăn bệnh tiến tiển bác sĩ sẽ tiến hành giảm đau khớp và đau cơ bằng các loại thuốc giảm đau paracetamol, mobic, dicloffenac) và kháng viêm (cortocoid), thuốc giãn cơ (myonal).

Tiếp theo, áp dụng một số phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại…

Trong khi đau dưới mang tai bạn nên hạn chế ăn nhai cắn mạnh và vận động cơ hàm quá mức. Nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ tiêu hóa.

Nếu nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm là do răng mọc lộn xộn, khấp khểnh thì bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha niềng răng, thậm chí nhổ răng để việc nắn chỉnh răng về lại đúng khớp cắn tốt hơn.

Trong trường hợp, khớp nối thái dương hàm bị trật hay do những nguyên nhân phức tạp khác thì bác sĩ cần phải phẫu thuật can thiệp để nắn chỉnh, tạo hình lại vùng khớp nối thái dương hàm.

Đau dưới mang tai có nguy hiểm không thưa bác sỹ ?
Rate this post

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *