Menu

Bà bầu tắm phải nhớ 5 quy tắc này để không bị sảy thai, sinh con dị tật

Tắm rửa khi mang bầu tưởng chừng như việc rất đơn giản, sẽ không cần phải xem xét gì dù bụng mang dạ chửa nhưng thực ra có rất nhiều điều cần chú ý để bà bầu tránh gặp rắc rối và không gây hại đến em bé trong bụng.
Mang bầu, đừng tùy tiện vệ sinh rốn
“Không được tùy tiện kéo, móc rốn, sẽ dễ bị đau bụng” – đây là lời căn dặn có thể bạn đã được nghe rất đôi lúc còn nhỏ. Thực tế thì đây không phải là lời nói dối bởi việc kéo, móc hoặc vệ sinh thái quá bộ phận này có thể ảnh hưởng không tốt tới người mẹ, khác lạ là khi mang bầu.
Chúng ta đều biết vùng da quanh rốn rất nhạy cảm, bởi vậy với mẹ bầu nếu vệ sinh rốn quá mạnh, không đúng cách có thể dễ dàng gây nhiễm trùng, dẫn tới đau bụng và còn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Nước tắm không được quá nóng trên 40 độ C
Các chuyên gia khuyên mẹ bầu khi tắm nên điều chỉnh đến mức nhiệt từ 35-38 độ C là thích hợp. Đã từng có rất nhiều nghiên cứu khẳng định mẹ bầu tắm nước quá nóng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tạo ra của em bé.
Nếu nhiệt độ cơ thể mẹ bất thần cao hơn bình thường 1,5 độ C sẽ tác động đến sự phát hành của thai nhi và nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên hơn 3 độ C còn gây ra rắc rối trong việc tạo ra thần kinh thậm chí gây chấn thương não, chậm trễ tạo ra trí não và khiến thai nhi dị tật.
Vì thế khi tắm, nếu mẹ để mức nước quá nóng sẽ khiến thân nhiệt cơ thể bất ngờ tăng cao, không hữu ích cho sự sản xuất của em bé trong bụng.
ba-bau-blogtamsuvn
(Ảnh minh họa)
Thời điểm tắm chỉ nên từ 10-20 phút
Thời gian tắm cũng nên được các mẹ bầu cân nhắc và không được tắm quá lâu. Chung, không gian phòng tắm khép kín, kém thông thoáng nên nếu mẹ ở trong phòng tắm thời gian dài, trong môi trường nhỏ sẽ dễ bị chóng mặt, không thở được. Việc tắm lâu cũng dễ khiến giãn mao mạch, khiến máu lên não đủng đỉnh hơn.
Không chỉ ảnh hưởng đến mẹ, việc ở trong phòng tắm kín một thời điểm dài sẽ gây trở ngại cho việc cung ứng oxy tới thai nhi, khiến nhịp tim thai nhi đập nhanh, tắc nghẽn và ảnh hưởng tới sự phát triển về thần kinh của em bé. Vì thế mẹ bầu nên kiểm soát thời gian tắm chỉ từ 10-20 phút là đủ.
Nên tắm vòi hoa sen
Hầu hết chị em phụ nữ đều muốn tắm bồn để ngâm mình trong làn nước ấm thư giãn nhưng theo các chuyên gia, với mẹ bầu thì nên chọn cách tắm bằng vòi hoa sen.
Vùng đáy chậu của mẹ bầu rất nhạy cảm vì thế việc ngâm mình trong bồn tắm sẽ dễ gây nhiễm nấm âm đạo, tiêu diệt môi trường pH âm đạo và trường thích hợp nặng còn có thể gây sảy thai.
Chọn lựa sữa tắm an toàn với bà bầu
Dường như, nếu có thói quen sử dụng sữa tắm, mẹ nên chọn lựa những loại sữa tắm bình yên với mẹ bầu. Rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa thành phần cấm với bà bầu mà có thể ảnh hưởng tới sự sản xuất của thai nhi trong bụng.
Xem xét khi tắm:
– Phòng tắm thường rất trơn, trượt, cộng với bọt sữa tắm, dầu gội có thể dễ khiến mẹ bầu bị ngã. Bởi vậy phải chú ý khi di chuyển và luôn nhớ một tay phải bám vào tường.
– Mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý dùng tay thụt rửa vùng kín.
– Cần lâu khô toàn thể cơ thể sau khi tắm khác lạ là vùng kín với khăn mềm và nên bôi kem dưỡng ẩm sau đó để bảo vệ làn da cho mẹ bầu.
Theo Tò mò

Bà bầu tắm phải nhớ 5 quy tắc này để không bị sảy thai, sinh con dị tật
Rate this post