Menu

Mua bán đất giấy tay, có thể được quy định công nhận?

mua bán đất bằng giấy viết tay
trao đổi đất bằng giấy viết tay

Hỏi: Trước gia đình gian truân, vì không có nhà ở nên tôi mới dành dụm được 100 triệu đồng sắm một miếng đất khoảng 30m2 bằng giấy tay. Sau đó tôi xây đắp nhà cấp 4. Tôi đã sinh sống ở ngôi nhà đó được 6 năm, nhưng giờ chủ đất mâu thuẫn muốn lấy lại.
Xin hỏi trường phù hợp của tôi giải quyết cách thức nào là tốt nhất? Tôi có đọc thêm các trang về nhà ở, thấy trao đổi giấy tay nếu xảy ra tranh chấp thì phải trả lại cho nhau những gì đã kiếm được, vậy tiền tôi xây dựng căn nhà phải tính sao? Tôi không rành về luật nên mong thể loại giúp trả lời một cách thật chi tiết. Thật tình cảm ơn.
Giải đáp:
1. Đất có GCN QSDĐ nhưng mua bán bằng giấy tay:
Theo luật pháp của pháp luật hiện hành, người dùng đất chỉ được thực hiện các quyền của người dùng đất như: chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… khi đất đã được cấp GCN QSDĐ.
Hình như, khi thi hành giao dịch phải tuân thủ pháp luật về mặt cách thức của giao dịch, cụ thể như việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn phiên bản có chứng nhận của công ty công chứng hoặc chứng nhận của UBND cấp có thẩm quyền.
Việc trao đổi đất không được lập thành văn phiên bản có đạt yêu cầu của cơ quan công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền (còn gọi là mua bán đất bằng giấy tay), nếu như có tranh chấp, theo đòi hỏi của một hoặc các bên, tòa án quyết định buộc các bên thực hiện quy định về cơ chế của thương lượng trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không chấp hành thì đàm phán vô hiệu.
Trên thực tại, khi khắc phục những mâu thuẫn can hệ tới yêu cầu tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu do vi phạm về mặt cơ chế, các tòa thường buộc các đối tác trong đàm phán phải chấp hành việc ký hòa hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất có đạt yêu cầu của tổ chức công chứng hoặc chứng nhận của UBND cấp có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày, quá thời hạn trên mà không chấp hành thì tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất này vô hiệu.
Khi thương lượng dân sự vô hiệu, các bên khôi phục tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã kiếm được. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi hoàn.
Theo hướng dẫn tại nghị quyết số 02 ngày 10-8-2004 của hội đồng thẩm phán TAND vô thượng: khi tuyên bố phù hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu thì toà án sẽ xác định lỗi, bổn phận bồi thường thiệt thòi và xác định thiệt thòi.
Thiệt hại có thể bao gồm: khoản tài chính mà bên chuyển nhượng phải dành để khôi phục tình trạng ban sơ của diện tích đất do bên kiếm được chuyển nhượng đã làm huỷ hoại đất; khoản tiền mà bên kiếm được chuyển nhượng đã đầu tư để cải tạo làm cho tăng giá trị quyền sử dụng đất, giá trị tòa tháp, tài sản, cây lâu năm… trên đất.
Trong trường hợp thích hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất không có thỏa thuận khác về việc vận dụng biện pháp phạt vi phạm thích hợp đồng và bồi hoàn thiệt thòi để đảm bảo chấp hành phù hợp đồng thì thiệt hại còn bao gồm khoản tiền chênh lệch trị giá quyền sử dụng đất do các bên thoả thuận với trị giá quyền dùng đất tại thời điểm xét xử sơ thẩm hoặc các thiệt hại khác, ví như có.
2. Mua bán đất giấy tay và đất chưa có GCN QSDĐ:
Đối với việc trao đổi đất bằng giấy tay được thi hành từ sau ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật đất đai năm 2003 có hiệu lực chấp hành) và đất chuyển nhượng chưa có GCN QSDĐ, nhưng sau khi kiếm được chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm, đã khiến nhà kiên cố… và bên chuyển nhượng (bên bán) không phản đối và cũng không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các qui định về xử lý vi phạm hành chính trong ngành đất đai, tòa án sẽ chú ý công nhận phù hợp đồng trao đổi đất giấy tay này.
Nếu như bên kiếm được chuyển nhượng chỉ khiến cho nhà trên một phần đất thì tòa án xem xét thừa nhận phần hợp đồng trao đổi phần đất có nhà ở và hủy phần phù hợp đồng đối với quy mô đất còn lại, buộc bạn giao trả phần đất đó cho bên chuyển nhượng, trừ trường hợp việc giao trả không bảo đảm mục đích sử dụng cho cả hai bên, đồng thời buộc các đối tác thanh toán cho nhau phần không ngang nhau (Nghị quyết số 02 ngày 10-8-2004, Hội đồng quan toà TAND Tối cao).
Trân trọng!

Đọc thêm: http://semzp.com

Mua bán đất giấy tay, có thể được quy định công nhận?
Rate this post