Menu

LẬP TRÌNH LÀ MÔN HỌC BẮT BUỘC ĐỐI VỚI HỌC SINH TIỂU HỌC NHẬT BẢN | Softech Aptech

Nhật Bản với mục tiêu chiếm hữu thế hệ nhân lực dẫn đầu cuộc cách mạng công nghệ nhân loại lần thứ 4, khi trí tuệ nhân tạo và robot sẽ lên ngôi.
‘Có kiến thức trong lập trình hoặc ít nhất là hiểu các phần mềm hoạt động như thế nào sẽ là đòi hỏi cơ bản trong thời buổi công nghệ thông tin này khi mà rất nhiều thứ được vận hành tự động’, ông Yukinari Mako – hiệu trưởng Tech Camp cho biết.
‘Suốt quá trình học lập trình, tôi nhận ra việc tự lập công ty riêng là một lựa chọn tốt hơn so với thi vào đại học. Nhiều anh em cùng lứa tuổi của tôi vào đại học mà không biết mình thích cái gì. Tôi nghĩ theo đuổi mê say của mình mới là điều quan trọng hơn’, Emi Morikawa san sớt.

Lập trình viên máy tính 17 tuổi Emi Morikawa trả lời phỏng vấn về website do tự cô lập nên vào tháng năm vừa rồi. Ảnh: Japan Times.
Trong một thế giới luôn thay đổi lập cập, nơi mà mọi thứ gần như đều được số hóa, lập trình được nhiều người ân cần học hỏi và xem đây là thời cơ nghề nghiệp lớn.
Đầu 04 tuần 6, chính phủ Nhật đã thông qua chính sách giáo dục mới, trong đó bao gồm nội dung lập trình máy tính sẽ là môn học bắt buộc cho các trường tiểu học công lập từ năm 2020.
Mục tiêu của chương trình này là để sẵn sàng nhân lực sẵn sàng cho một sự kiện được Nhật Bản gọi là ‘cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4’ – một sự thay đổi sâu sắc của ngành kĩ nghệ thế giới khi trí tuệ nhân tạo và robot phát triển không ngừng.
Theo kết quả của một chương trình thử nghiệm của bộ giáo dục đất nước này, dạy lập trình giúp sinh viên học cách tự tư duy, đặt mục tiêu phấn đấu tốt hơn.
Morikawa chính là trường thích hợp điển hình mà chính phủ mong đợi – một doanh nhân được học lập trình sớm, tìm thấy sở thích và mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình.
Nữ sinh này khởi đầu học lập trình từ tháng 6 năm ngoái tại trường trung học phổ thông ở Turlock, California.
Chính tại đây, cô được truyền cảm hứng từ những người bạn cùng trang lứa sớm đạt những chiến thắng khi trở thành các nhà khoa học máy tính.
‘Thuở đầu, mọi thứ đều xa lạ với tôi. Nhưng một khi học đến trình độ có thể tự viết ra chương trình của riêng mình, tôi nhận ra lập trình thu hút hơn nhiều so với việc phải học thuộc sách vở’.
Sau đó, cô được khuyến khích để biến thành một nhà lập trình web tự do – công việc mà Morikawa tin rằng thu hút hơn so với đến trường đại học.
Nhiều công ti tư nhân đang bắt kịp làn sóng học lập trình này bằng việc mở ra những lớp học cấp tốc cho người trưởng thành.
Một trong số đó có thể kể đến ngôi trường Tech Camp ở Tokyo khi đã nhanh tay tung ra nhiều khóa dạy lập trình ngắn hạn.
Tính từ bốn tuần 11/2014, ngôi trường này đã đào tạo hơn 3.000 lập trình viên và số người theo học hiện tại là 400 người – tăng gấp đôi so với 04 tuần 6 năm ngoái, bao gồm các học sinh lẫn các doanh nhân.
‘Có kiến thức trong lập trình hoặc ít ra là hiểu các phần mềm hoạt động như thế nào sẽ là đòi hỏi cơ bản trong thời buổi công nghiệp thông tin này khi mà rất nhiều thứ được vận hành tự động’, ông Yukinari Mako – hiệu trưởng Tech Camp cho biết.

Học lập trình không đơn thuần giúp các em hiểu hơn về các phần mềm hay viết được một vận dụng mà còn kích thích khả năng sáng tạo, đặt mục tiêu và giải quyết vấn đề theo cách tốt nhất. Đây mới là mục tiêu chính mà giáo dục Nhật Bản mong muốn vũ trang cho thế hệ tương lai. Ảnh: Gelookahead
Cũng theo ông, nhiều công việc trong tương lai sẽ được số hóa. Những công ty phục vụ lớn nhất nhân loại như Google, Twitter hay Facebook… đều là sản phẩm của người Mỹ.
Điều này có nghĩa, khoản doanh thu quảng cáo sẽ đổ vào nước Mỹ mà không đóng góp cho kinh tế Nhật Bản.
Bởi vậy, từ góc độ của chính ông là một lập trình viên, việc dạy lập trình cho trẻ em ở trên hè phố là điều quan trọng để biến nền kĩ nghệ web của quốc gia này vươn tầm nhân loại.
Giáo sư ngành sư phạm lập trình của Đại học Aoyama Gakui – Kazuhiro Abe phân tích: ‘Học viết code lập trình chính là quá trình tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề không có một câu trả lời tuyệt đối. Đây chính là điểm khác lạ cơ bản hoàn hảo so với những bài kiểm tra trên giấy khi mà mỗi học sinh đều phải tự mình tìm ra câu trả lời tốt nhất có thể’.
Dĩ nhiên, ông Abe cũng bày tỏ những khiếp sợ khi sáng kiến này có thể dẫn tới việc giáo viên quá áp lực trong việc dạy sinh viên biết viết các chương trình mà không để các em được tìm ra giải pháp của chính mình.
Theo ông, trẻ em ngày nay còn hiểu biết về các trang bị kĩ nghệ hơn cả người lớn. Các em có thể tự mình tìm ra những giải pháp hay nếu được giáo viên cho phép thỏa sức sáng tạo.
Vì thế, thầy cô chỉ nên cung cấp, để các em là trung tâm của lớp học thay vì áp đặt công thức lên sinh viên của mình.
Sưu tầm

Xem tại: tainangnhi

LẬP TRÌNH LÀ MÔN HỌC BẮT BUỘC ĐỐI VỚI HỌC SINH TIỂU HỌC NHẬT BẢN | Softech Aptech
Rate this post