Menu

Nuôi dưỡng tài năng sáng tạo của trẻ giai đoạn 0-3 tuổi

Ý tưởng trò chơi giúp trẻ tạo ra trí tưởng tượng và kỹ năng sáng tạo

Giúp cho trí tưởng tượng phát hành và khuyến khích sự sáng tạo của trẻ rất dễ chơi – tất cả những gì bạn cần là thời điểm, môi trường và bất kỳ vật dụng an ninh có sẵn trong nhà. Dưới đây là một số gợi ý:

Giai đoạn 0-1 tuổi


·                            Kể chuyện, đọc sách hoặc hát những bài hát thiếu nhi dễ chơi cùng với chuyển động ăn nhịp cùng bé. Ví dụ: vừa múa các ngón tay của bé vừa hát bài “Năm ngón tay ngoan”.

·                            Nghe nhiều chuyên mục nhạc và âm thanh không giống nhau. Bạn có thể tạo ra những tiếng động khác nhau như: lắc chuông, đập 2 nắp chảo vào nhau hoặc lắc lắc một hộp ngũ cốc, gạo.

·                            Nhìn ngắm các đồ chơi sắc màu sặc sỡ giúp bé phát hành thị giác và kỹ năng sáng tạo. Bạn có thể treo những đồ chơi treo nôi hình các con thú, đồ vật bằng bông hoặc bằng nhựa nhiều màu sắc để trẻ nhìn ngắm.

·                            Tham quan nhiều nơi. Đi bộ trong ở dọc đường, sân chơi, bãi biển, trên cánh đồng hoặc nhiều khung cảnh khác biệt. Ngay cả khi tập nằm sấp cho bé trên tấm thảm ở ngoài trời cũng có thể giúp trẻ nhìn ngắm bao quanh theo một cách khác.

Giai đoạn 1-3 tuổi1. Hoạt động sáng tạo nghệ thuật và xây đắp
Bạn không cần phải thường xuyên mua cho trẻ đồ chơi mới. Hãy sử dụng những vật dụng hàng ngày và tự sáng phát triển đồ chơi, đây là cách hoàn hảo để khuyến khích tạo ra sáng tạo. Đây là một số ý tưởng:

·                     Sử dụng lõi cuộn giấy vệ sinh hoặc chai nhựa nước thức ăn để làm một gia đình búp bê. Vẽ mặt người, dán lên áo quần giấy, và sử dụng bông gòn để làm tóc. Khi bạn làm xong gia đình búp bê, trẻ có thể dùng nó để tự nghĩ ra một câu chuyện.

·                     Tận dụng những đồ vật nhặt được và thiên nhiên. Ví dụ: vào mùa thu, bạn có thể nhặt lá cây rơi cho trẻ để vẽ, dán lên giấy hoặc nhúng vào sơn.

·                     Sử dụng nắp nhựa nhỏ, cốc giấy nướng bánh và những vật có thể xỏ chỉ để làm đồ trang sức cho trẻ.

·                     Tự làm ngôi nhà cho búp bê: Lấy một cái thùng các tông thật to – khoảng bằng hộp đựng tivi hay máy tính. Cắt một vài lỗ làm cửa sổ và cửa ra vào. Để trẻ vẽ gạch, khung cửa, và cửa ra vào lên cái thùng. Trẻ có thể dán lên các vật trang trí khác.

·                     Tự làm ống nhòm: Dán hoặc dính 2 lõi giấy cuộn toilet vào nhau. Bấm lỗ để luồn dây đeo. Dẫn trẻ ra trường học hoặc sân chơi để tìm chim!

·                     Để trẻ chơi các trò chơi nghịch ngợm như: nghịch đất cát, sơn, chì màu, nước,…

2. Hoạt động sáng tạo chuyển động và nhảy múa:

·                Bắt đầu bằng động tác khởi động.

·                Mở nhạc giúp trẻ nhún nhảy theo nhạc.

·                Lăn xuống sàn với trẻ và bắt đầu bò, trườn và đi cùng trẻ. Những hoạt động ngày giúp cho tổng thể cơ thể vận động và chuẩn bị cho trẻ một số chuyển động mạnh hơn tiếp theo.

·                Tăng dần tốc độ từ đi tới đi bước dài rồi chạy, nhảy quanh phòng theo vận tốc của trẻ.

·                Khi chuyển động, bạn có thể hát hoặc gõ thìa gỗ vào một cái nắp nồi, chơi một nhạc cụ đồ chơi hoặc bất kỳ âm thanh nào làm trẻ hứng thú.

3. Ý tưởng đóng kịch: Trẻ 1-3 tuổi thích trò đóng kịch. Trẻ thường thích thú với những trò chơi liên quan đến những vật thân thuộc trẻ thấy hàng ngày như: ru em bé ngủ, chơi trò hóa trang, chơi trò đi chợ, giả vờ đi tàu cùng nhau.

4. Chơi nhạc: Không cần giành thời gian riêng cho bé chơi với âm nhạc. Bạn có thể cấu kết hoạt động này với những trò chơi khác như đóng kịch và khiêu vũ. Đây là vài gợi ý để khởi đầu:

·                Hát những bài hát dễ chơi hoặc tự sáng tác khi thay tã, tắm,… cho trẻ.

·                Hãy để trẻ chơi, tạo tiếng ồn và sáng tạo âm nhạc với những nhạc cụ tự làm hoặc mua về như: trống, vòng xúc xắc… Gọi tên các nhạc cụ bạn đang sử dụng để chơi với bé và nói về sự khác lạ về âm thanh và lối chơi các nhạc cụ đó.

·                Cố gắng bắt theo nhịp của trẻ khi trẻ hát. Thuở đầu, trẻ có thể hát không đúng theo nhịp điệu nhưng không sao cả. Âm nhạc và nhịp điệu tạo ra dần khi trẻ lớn lên. Hãy khuyến khích trẻ nghe nhạc và nghe bạn hát. Điều đó giúp trẻ phát hành kỹ năng bắt chước giọng nói và âm thanh.

·                Đưa cho trẻ những đạo cụ dễ chơi như khăn quàng cổ lỗ, khăn tay, mũ, con rối và nhạc cụ để sử dụng cho hoạt động thanh nhạc.

·                Trưng bày những ca khúc vui nhộn, hiện đại cho trẻ hứng thú. Chẳng hạn: Bé đồng đội dục buổi sáng,…

·                Những động tác dễ chơi, lặp đi lặp lại như: vỗ tay, chỉ tay, tạo sóng giúp khuyến khích trẻ hát.

Xem nhiều hơn: tainangnhi

Nuôi dưỡng tài năng sáng tạo của trẻ giai đoạn 0-3 tuổi
Rate this post