Menu

xem tử vi vận mệnh – Chuyện lạ ở Việt Nam về tục biếu quan tài trong ngày cưới

coi tư vi vận mệnh – Chuyện lạ Việt Nam về tục biếu quan tài trong ngày cưới của người dân đồng bào Cơtu, nó được dòm là của hồi môn của nhà trai dành cho nhà gái. Qua ấy chúng tớ nhận thức một số nét văn hóa kì quặc của các dân tộc rộng rãi trên đất VN.

Người Cơtu sở hữu nhiều phần văn hóa truyền thống như Lễ hội ăn mừng lúa mới, lễ cưới hỏi, và đặc thù nhất là tục biếu quan tài (Trang) trong ngày cưới.

 

Theo lời nhắc của số 1 số già làng Cơtu cho biết, phong tục kỳ lạ biếu quan tài trong ngày cưới này có từ cực kỳ lâu đời trong nét đẹp văn hóa truyền thống của người Cơtu và còn sống sót tới hiện nay. Người Cơtu dòm ấy như một món rubi ý nghĩa của nhà trai dành tặng cho nhà gái, sở hữu thể xem như sính lễ. Việc biếu quan tài được xem là một điều thấp đẹp, thể hiện bằng tấm lòng thành kính cả giữa người cho và người nhận. vì vậy, sẽ giảm thiểu đi được các đen thui trong cuộc sống, đem lại các điều tốt đẹp, may mắn.
Xem thêm: xem tử vicoi tư vi vận mệnh
loại quan tài này sẽ được làm từ thân gỗ tròn, mang đường kính từ 0,5 m trở lên, cắt làm từng đoạn toàn cục cho một người nằm khoảng nhắm mắt xuôi tay. có nhị loại quan tài, một mẫu hình trụ tam giác cân và một cái hình trụ tròn. Mỗi quan tài đều sở hữu nắp đậy riêng, phần ở trên là quan tài bố (Trang Aconh) và ở dưới là quan tài mẹ (Trang Acăn). Trong đấy, quan tài hình trụ tam giác cân mang chạm khắc hoa văn còn quan tài hình trụ tròn thì ko.

Để với được một quan tài hình trụ tam giác cân đẹp, lạ mắt, sở hữu đậm giá trị truyền thống, người làm quan tài buộc phải với con mắt tinh tế về hoa văn, nghệ thuật về đục đẽo, chạm khắc và tấm lòng trong sạch, hiến đâng sức lực để làm ra được một thành phẩm như mong muốn.

Theo già làng Bhriu Pố, ở thôn Arấh (xã Lăng, huyện Tây Giang, Quảng Nam),việc tìm kiếm quan tài làm sính lễ trong ngày cưới của người Cơtu như là một tài sản thương chuyển giao từ nhà này sang nhà khác, từ người khoẻ mạnh cho người đang đau bé xíu, dưỡng bệnh.

Nó không biểu lộ hàm ý mong cho người nhận quan tài sớm trở về với Giàng, nhưng mà thể hiện tình cảm cao siêu để nhường cho người khác hưởng lại những gì tôi yêu cầu nhất trong cuối đời. đó là nét văn hoá, biểu hiện tình cảm lối sống của người Cơtu. Người dân nơi đây nhìn đó là nét văn hoá truyền thống có từ ngàn đời.

Người Cơtu quan niệm, quan tài chỉ được xem là rubi biếu khi trong gia đình sở hữu tổ chức đám cưới hoặc đám hỏi giữa nhà trai và nhà gái. Và nó được dòm như của hồi môn, tức sính lễ nên trong ngày cưới. Tuy nhưng, ngoài dịp cưới không hề khoảng nào cũng với thể biếu nhau bằng quan tài được, mà đòi hỏi tùy trong từng hoàn cảnh nhân tố, tức khoảng nhà gái với tang lễ. bởi vậy, quan tài thường được xem là vật thích hợp, sở hữu giá trị trong cuộc sống sinh hoạt của đồng bào Cơtu.

 

xem tử vi vận mệnh – Chuyện lạ ở Việt Nam về tục biếu quan tài trong ngày cưới
Rate this post

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *