Menu

Tại sao không nên lựa chọn cấu hình thấp nhất khi mua laptop?

(Techz.vn) Một lưu ý vô cùng quan trọng khi mua laptop đó là hãy lựa chọn cấu hình sao cho thời gian bạn tận dụng được thiết bị lâu nhất cho dù có thể chi ra nhiều tiền hơn.

Đó chính là một gợi ý hay đúng hơn là lời tư vấn của nhà báo Antonio Villas-Boas của chuyên trang Businessinsider. Trên thực tế điều này hoàn toàn là có cơ sở khi các ứng dụng ngày càng yêu cầu bộ nhớ, hiệu suất xử lý cao hơn, đồng nghĩa với việc mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng. Tất nhiên, việc mua một chiếc laptop sẽ phải phù hợp với nhu cầu và số tiền người dùng có thể chi ra, nhưng nếu có thể, hãy chọn một cấu hình cao hơn, đừng bao giờ để ý đến những con số tối thiểu bởi về lâu về dài, chúng không mang lại sự hài lòng dành cho bạn.

Antonio Villas-Boas cũng đã chia sẽ những kinh nghiệm thực tế khi mua laptop và quá trình sử dụng của mình. Theo đó, vào năm 2011, anh đã mua một chiếc laptop sử dụng vi xử lý Intel Core i3, 4GB RAM, giá khoảng 550USD, đây là phiên bản thấp nhất và nhà sản xuất cũng mang đến những lựa chọn cao hơn với vi xử lý Core i5 hay Core i7. Tuy nhiên, nếu xét theo nhu cầu, việc bỏ tiền mua một chiếc laptop có cấu hình cao hơn sẽ không hợp lý đối với bản thân Antonio. Bên cạnh đó, anh cảm thấy mình không cần thiết phải sở hữu một thiết bị với phần cứng quá mạnh mẽ.

Việc mua một chiếc laptop sẽ phải phù hợp với nhu cầu và số tiền người dùng có thể chi ra, nhưng nếu có thể, hãy chọn một cấu hình cao hơn, đừng bao giờ để ý đến những con số tối thiểu bởi về lâu về dài, chúng không mang lại sự hài lòng dành cho bạn.

Trong quá trình sử dụng, Antonio cho rằng quyết định của mình là vô cùng hợp lý khi trong năm đầu tiên sử dụng anh rất hài lòng về chiếc laptop. Song, thiết bị này bắt đầu trở nên chậm chạp, không đủ sức gánh công việc của phóng viên công nghệ này trong những năm tiếp theo. Mỗi lần quyết định cài ứng dụng, Antonio phải cân nhắc rất nhiều vì lo ngại hệ thống sẽ không đủ sức xử lý cũng như khả năng hoạt động tối đa của chiếc laptop này tới đâu bao gồm việc mở bao nhiêu tab trình duyệt, chạy bao nhiêu ứng dụng.

Laptop giá rẻ là sự lựa chọn hợp lý nhưng mức độ hài lòng thấp

Antonio cũng sử dụng các biện pháp mạnh như dọn dẹp ổ cứng, cài đặt lại hệ điều hành hay thay ổ SSD nhưng mức độ cải thiện rất nhỏ bởi con chip Core i3 chính là yếu tố gây ảnh hưởng tới hệ thống. Ngay cả việc bổ sung RAM cũng không khả quan hơn. Điều này đã được chứng minh từ các chuyên gia máy tính hàng đầu, nếu muốn cải thiện bạn phải nâng cấp toàn diện cho thiết bị, thế nhưng, đối với laptop, việc nâng chip gần như là không thể. Do đó, dù có cố gắng mấy, thiết bị cũng bị nghẽn do “não bộ” của hệ thống không thể xử lý kịp.

Sau khi trải qua kinh nghiệm đầu đời, Antonio quyết định mua một chiếc laptop với vi xử lý Core i7, 8GB RAM, ổ cứng SSD với giá hơn gấp đôi so với thiết bị cũ vào năm 2013 và cho đến tận thời điểm này, thiết bị vẫn hoạt động tốt và không có gì phải phàn nàn. Rõ ràng, việc bỏ thêm tiền sẽ mang tới cho bạn nhiều sự hài lòng hơn về lâu về dài và quá trình nâng cấp sẽ được kéo dãn.

Nếu có thể hãy lựa chọn một thiết bị có cấu hình cao đi kèm ổ SSD

Nói đi cũng phải nói lại, trải nghiệm của Antonio Villas-Boas cũng nên dừng ở mức tham khảo bởi nhu cầu, túi tiền và cách thức sử dụng laptop của mỗi người đều khác nhau, mọi quy chụp trên toàn thị trường đều rất bất hợp lý. Tại Việt Nam, có những người không đủ ngân sách để với tới một chiếc laptop cao cấp với cấu hình mạnh mẽ nhất, họ chỉ dừng lại ở mức thấp với sự hài lòng từ số tiền mình bỏ ra hoặc đưa ra một lộ trình nâng cấp rõ ràng cho thiết bị mình sử dụng.

Tham khảo Business Insider

 

Hướng dẫn bạn kiểm tra cấu hình chi tiết của laptop và PC

(Techz.vn) Kiểm tra cấu hình là công việc cần thiết khi bạn mua máy tính, bạn sẽ cần xem máy đã có cấu hình đúng như giới thiệu hay chưa. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xem các thông số của PC và Laptop một cách cụ thể nhất.rnrn

 

Nguồn: Internet

Tại sao không nên lựa chọn cấu hình thấp nhất khi mua laptop?
Rate this post

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *