Hậu quả dân bị mất nhà – congan

Phần nhà và đất còn lại, cha mẹ ông giữ lại để an dưỡng tuổi già, không tặng cho và vẫn thuộc quyền sở hữu của cha mẹ ông.

Ngày 12-7-2007, vợ chồng ông Long – bà Nhàn đứng ra bảo lãnh bằng hình thức thế chấp tài sản căn nhà số 75/2A Nguyễn Sỹ Sách cho Công ty TNHH Dũng Long, để vay của Công ty Tài chính Cao Su 800 triệu đồng, thời gian vay là 12 tháng, tính từ ngày 10-7-2007 đến ngày 10-7-2008. Khi hết thời gian vay, Công ty TNHH Dũng Long không có khả năng hoàn nợ, nên vợ chồng ông Long phải chịu trách nhiệm chi trả.

Do gia đình đang gặp khó khăn không có khả năng hoàn nợ, ông Long – bà Nhàn đã tìm hiểu và gặp ông Đặng Việt Cường (SN 1974, thường trú tại 47/29/43 Trần Quốc Toản, P8Q3, TP.Hồ Chí Minh, lúc đó là giám đốc Công ty TNHH TM-DV Địa ốc Đại Cường Phát, trụ sở tại số 96/8/12 Lê Lợi, P4Q.Gò Vấp) để vay tiền. Sau khi tư vấn, ông Cường đề nghị ông Long – bà Nhàn làm Hợp đồng ủy quyền căn nhà số 75/2A Nguyễn Sỹ Sách, để bảo đảm việc vay tiền giữa ông Long – bà Nhàn với ông Cường.

Ngày 23-9-2009, ông Long – bà Nhàn ký Hợp đồng ủy quyền số 043151 tại Phòng công chứng số 4 cho ông Cường được quản lý, sử dụng, xin phép xây dựng, hoàn công, bán, tặng cho, thế chấp căn nhà số 75/2A Nguyễn Sỹ Sách (khi ấy diện tích căn nhà vẫn là 36m2).

Xem thêm:   Fractions Calculator

Ngày 11-1-2010, ông Cường tự ý ký Hợp đồng mua bán toàn bộ căn nhà số 75/2A Nguyễn Sỹ Sách cho bà Hoàng Thị Phương tại Phòng công chứng số 4, kể cả phần thuộc quyền sở hữu của cha mẹ ông Long là ông Quan và bà Khi. Đây là việc làm vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của vợ chồng ông Long – bà Nhàn và ông Quan – bà Khi. Sau đó, bà Phương đã tiến hành “hợp thức hóa” toàn bộ căn nhà.

Trong đơn gửi đến Báo CATP, ông Long – bà Nhàn cho rằng việc công chứng viên Nguyễn Trí Hòa (Phòng công chứng số 4, TPHCM) công chứng hợp đồng khi không có mặt của bên có quyền và nghĩa vụ liên quan, hồ sơ không có bản chính các giấy tờ nhà… là không đúng pháp luật.

Phát hiện sai trái ấy, ông Long – bà Nhàn liên tục làm đơn ngăn chặn gửi các cơ quan có thẩm quyền như: Sở Tư pháp TPHCM, UBND Q.Tân Bình… nhưng những nỗ lực đó không được các cơ quan chức năng xem xét. Hậu quả là căn nhà 75/2A Nguyễn Sỹ Sách vẫn được sang tên sở hữu cho bà Phương, mặc dù trên thực tế căn nhà vẫn do ông Long – bà Nhàn sử dụng và phần đất vẫn là tài sản của ông Quan – bà Khi.

Ngày 20-8-2015, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng Công chứng số 4 – TPHCM cho biết: “Đã nhận được đơn khiếu nại của ông Long và đang xem xét trả lời”.

Xem thêm:   BTRoblox CRX Extension 3.3.5 free Download for Chrome

Theo quy định tại Điều 2 của Luật Công chứng: “Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch khác…”. Do vậy, việc công chứng viên Phòng công chứng số 4 công chứng hợp đồng mà không yêu cầu các bên liên quan đưa ra bản chính của các giấy tờ nhà đất liên quan là sai sót, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản của người dân. Rõ là:

Hồ sơ công chứng đưa vào

Không xem bản chính ký ào cho qua

Hậu quả dân bị mất nhà

Mỏi mòn khiếu nại thật là đắng cay.