Bản vẽ kiến trúc là gì? Cách đọc bản vẽ kiến trúc trong xây dựng

Bản vẽ kiến trúc đóng vai trò quan trọng để kế hoạch xây dựng có định hướng. Tuy nhiên, bạn đã biết đọc bản vẽ thiết kế xây dựng chưa? Việc đọc hiểu các bản vẽ công trình là yếu tố cần thiết mà bất kỳ ai cũng nên tìm hiểu khi xây dựng. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về cách đọc bản vẽ kiến trúc trong xây dựng.

Bản vẽ kiến trúc là gì?

Bản vẽ kiến trúc xây dựng là bản hồ sơ hoàn chỉnh thể hiện tổng quát toàn bộ cấu trúc nhà ở. Trong bản vẽ sẽ diễn giải về hình dáng, kích thước, kết cấu để hoàn thiện. Các kỹ sư, nhà thầu nắm rõ quy cách xây dựng ngôi nhà từ diện tích đến cách bổ trí thông qua bản vẽ.

Trước khi bắt đầu, bạn cần hoàn thành bản vẽ ký thuật. Bản vẽ thiết kế xây dựng được vẽ bằng tay hoặc chuẩn bị bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

Khái niệm bản vẽ kiến trúc.
Khái niệm bản vẽ kiến trúc.

>>> Xem thêm: Kiến trúc là gì? Vai trò của kiến trúc trong đời sống, xã hội

Bản vẽ kiến trúc gồm mấy phần?

Mỗi mẫu thiết kế kiến trúc sẽ có sự chuẩn bị kĩ lưỡng riêng để phù hợp với gia chủ. Nhưng bản vẽ bắt buộc phải đẩy đủ 3 phần cơ bản: phần kiến trúc, phần kết cấu, phần điện nước.

1. Phần kiến trúc

Phần kiến trúc là phần giúp bạn hình dung được kiểu dáng ngôi nhà từ mặt ngoài vào bên trong. Mục đầu tiên là mục phối cảnh bên ngoài. Chủ nhà có cái nhìn tổng quan về kiểu dáng và cách phối màu sắc của công trình,…Do đó, bạn có thể thấy được ngôi nhà mình khi hoàn thành xong.

Tiếp theo là mặt bằng từng tầng. Mặt cắt từng tầng cho thấy được vị trí, kích thước của từng mảng tường, từng chiếc cầu thang. Các tầng sẽ có cách đặt hướng phòng, diện tích và kiểu dáng bổ trí. Vì vậy, bạn cần hiểu được phần kiến trúc của bản vẽ để hình dung được ngôi nhà mình.

Bản vẽ kỹ thuật nhà phần kiến trúc.

2. Phần kết cấu

Phần kết cấu sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về ngôi nhà mình. Các yếu tố bắt buộc phải có trong phần kết cấu của bản vẽ cấu trúc:

 • Mở đầu phần là các ghi chú tổng quát trong lĩnh vực xây dựng như: khoảng cách thép có thể chịu lực của dầm, cấu tạo đai cột và dầm,…
 • Cấu tạo của móng, mặt bằng móng được xây dựng theo độ phức tạp của công trình. Các phương án thiết kế móng sẽ thay đổi để thích hợp cho công trình. Loại móng phổ biến: móng bè, móng cọc và móng đơn.
 • Mặt bằng định vị cột và chi tiết cột sẽ biểu thị vị trí và khoảng cách tương ứng của cá cột nhà.
 • Phần thống kế cốt thép nói chung.
 • Kết cấu sàn tầng.

Hồ sơ kết cấu sẽ tính nguyên vật liệu sắt thép, dầm, cột cần thiết để xây dựng. Nếu bạn muốn ngôi nhà vững chắc thì đầu tư thiết kết cầu thang thật chắc chắn và đẹp mắt.

Phần kết cấu của một bản vẽ kiến trúc.
Phần kết cấu của một bản vẽ kiến trúc.

3. Phần điện nước

Phần điện trong bản vẽ kiến trúc gồm các phần: mặt bố trí điện trong nhà, chi tiết những thiết bị điện, điều hòa thông gió,…

Phần nước gồm có: hệ thống cấp thoát nước của các phòng, các tầng. Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế xây dựng còn có vị trí đường ống cấp thoát nước và công trình dưới ngầm.

Bản vẽ mặt phẳng phích cắm của một công trình.

Tầm quan trọng của bản vẽ kiến trúc

Bản vẽ thiết kế nhà ở có vai trò mô phỏng kiến trúc và thực hiện kế hoạch từ lý thuyết vào thực tế. Đó là lý do bạn nhất định phải hoàn thành bản vẽ kỹ thuật kiến trúc. Bạn có thể thuê các kỹ sư xây dựng nếu bạn không quá am hiểu.

Xem thêm:   Stardew Valley 1.5.6 Việt Hóa Game Giả Lập Nông Trại Hay Nhất

Kỹ sư xây dựng là những người được đào tạo bài bản về kiến thức, am hiểu rộng và tay nghề vững chắc. Họ biết được những điểm yếu điểm mạnh, cách chỉnh sửa, lắp ráp và vị trí để ngôi nhà chắc chắn và tiết kiệm chi phí.

Bản vẽ cho bạn cái nhìn mô phỏng chính xác nhất về ngôi nhà sau khi hoàn thành. Mẫu thiết kế giúp bạn tránh tình trạng phải chỉnh sửa nhiều lần, làm phát sinh các khoản phí khác.

>>> Xem thêm: Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì, gồm những gì, khái niệm?

Những quy định nét vẽ và ký hiệu trong bản vẽ kiến trúc

Một bản vẽ kiến trúc hoàn chỉnh phải đáp ứng đầy đủ quy định cơ bản về nét vẽ và ký hiệu. Hãy cùng tìm hiểu về quy định về khung bản vẽ và khung tên trong bản vẽ thiết kế.

Quy định về khung bản vẽ và khung tên trong bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế xây dựng sẽ có khung hình chữ nhật, giới hạn phần giấy và thông tin. Khung bên ngoài được vẽ bằng nét liền đậm, cách mép giấy sau khi cắt 10mm (khổ A1 và A0) hoặc 5mm (khổ A4, A3, A2). Các bản vẽ được đóng thành tập, cách cạnh trái của khung mép giấy 25mm để đóng giấy sẽ dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào cách trình bày, khung bản vẽ kỹ thuật được thiết kế theo chiều dọc hay chiều ngang. Các khung tên đặt ở cạnh dưới và góc bên phải của bản thiết kế. Khung tên ghi chữ có dấu hướng lên hoặc sang trái để tiện nhìn thấy và tìm kiếm khi bị thất lạc.

Vị trí khung tên trong khổ A4, A3.
Vị trí khung tên trong khổ A4, A3.

Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ thiết kế

Tỷ lệ trên bản vẽ là tỷ số giữa kích thước đo trên hình thiết kế so với kích thước thực tế. Độ phức tạp của mỗi bản vẽ sẽ phù hợp với các tỷ lệ khác nhau. Các thông số tương ứng với tỷ lệ như sau:

 • Tỉ lệ 1:5 – 1:1: các chi tiết kỹ thuật phải biểu thị ở mức độ chính xác cao nhất.
 • Tỷ lệ 1:20 – 1:10: Các thành phần phải trình bày ở mức chi tiết.
 • Tỷ lệ 1:75 – 1:25: Bố cục kết cấu và sự kết nối giữa các tầng sẽ được trình bày theo kích thước tùy thích và chi tiết hơn cùng các phần cụ thể.
 • Tỷ lệ từ 1:150 – 1:100: Những yếu tố cấu trúc và bố cục được xác định một cách chi tiết và rõ ràng.
 • Tỷ lệ 1:250 – 1:200: Bản vẽ tập trung cao cho mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt cho các tác phẩm lớn. Kiến trúc sư phải xem xét đến cả thành phần không gian và bố cục.
 • Tỷ lệ 1:1000 – 1:500: Thể hiện tổng quan về công trình và vị trí mạng lưới đô thị. Tỷ lệ hữu ích trong các cuộc khảo sát chiều cao của mảnh đất. Tỷ lệ này sẽ làm nổi bật những cơ sở hạ tầng và một số thành phần khác.
 • Tỷ lệ 1:50.000 tới 1:2000: Bản vẽ có phạm vi bị thu nhỏ rất nhiều so với kích thước thực tế. Các bản đồ lớn dùng tỷ lệ này để biểu thị một vùng lãnh thổ lớn hay quan sát trên không.
 • Quy mô mõi công trình sẽ phù hợp với các tỷ lệ riêng biệt. Bản vẽ kiến trúc nhà ở, biệt thự hay thành phố hiện nay sẽ chọn tỷ lệ 1: 100.
Xem thêm:   1g bằng bao nhiêu mg, cách quy đổi g sang mg chính xác - Time-daily

Những ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng

Bản vẽ kiến trúc sẽ có những ký hiệu chuyên ngành để xy dựng. Bạn cần nắm ký hiệu để việc đọc bản vẽ xây dựng thô được dễ dàng hơn.

Các ký hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng mà bạn nên chú ý.
Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ lát cắt xây dựng.
Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ lát cắt xây dựng.

Cách đọc bản vẽ kiến trúc trong xây dựng

Khi sở hữu trong tay bản vẽ thiết kế xây dựng thì bạn nên biết cách đọc chính xác bản vẽ.

Cách đọc bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng là bản vẽ kiến trúc đầu tiên để hiểu được cách quy hoạch mặt bằng. Mặt bằng ngôi nhà là các hình cắt của các tầng kết hợp với mặt phẳng tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m.

Mặt bằng của công trình sẽ cho bạn biết về khoảng không gian như phòng khách, phòng bếp,…

Mặt bằng bố trí tầng 1.

Cách đọc đúng bản vẽ mặt bằn:

 • Kích thước ghi diện tích từng phòng (m2), không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số diện tích.
 • Kích thước chiều dài, chiều rộng mỗi phòng.
 • Kích thước và chiều dày tường, vách ngăn và mặt cắt các cột.
 • Kích thước xác định vị trí, chiều rộng cửa gắn với tường hoặc vách ngăn.
 • Ký hiệu các vật dụng nội thất và hướng đi, cầu thang chỉ hướng đi lên thể hiện bằng các đường gấp khúc (nhà cao tầng).

Cách đọc bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng là hình cắt các mặt phẳng song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Trong các bản vẽ kiến trúc thì mặt đúng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình. Qua đó, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tác phẩm, hình dáng, tỷ lệ cân đối giữa các kích thước.

Bản vẽ các mặt đứng của công trình.
Bản vẽ các mặt đứng của công trình.

Mặt đứng là hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Bạn có thể nhìn thấy các mặt khác nhau của ngôi nhà. Bản vẽ mặt đứng sẽ không ghi rõ kích thước, nếu có thì ghi thêm tên trục tường biên thích hợp với trục ghi mặt bằng.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt 1-1 của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt cắt là những hình cắt thu được khi sử dụng một hay nhiều mặt cắt đứng tưởng tượng, song song với phần hình chiếu cơ bản. Mặt cắt bố trí dọc thì chiều dài là hình cắt dọc. Trường hợp, mặt cắt bố trí chiều ngang thì chính là hình cắt ngang.

Mặt cắt sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về chiều cao của từng tầng, các cửa ra vào, kích thước tường,…

>>> Xem thêm: Cách tính mét vuông chuẩn xác trong xây dựng nhà ở

Cách đọc bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh.
Bản vẽ phối cảnh.

Bản vẽ phối cảnh sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về ngôi nhà của mình khi hoàn thành. Các kiến trúc sư sẽ phác thảo về phối cảnh cùng màu sắc tự nhiên, chân thật nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại.

Kết Luận

Bài viết này giúp bạn hiểu về bản vẽ kiên trúc, cách đọc bản vẽ kiến trúc trong xây dựng chuẩn xác nhất. Từ đó, bạn dễ dàng đọc hiểu được bản vẽ thiết kế xây dựng của ngôi nhà mình. Đừng quên ghé Mogi để tham khảo nhiều bài viết hơn về thông tin bất động sản, phong thủy, tài chính và các chủ đề khác nữa nhé.

>>>Xem thêm:

 • Bản vẽ hoàn công là gì? Khái niệm, Vai trò và quy định trong xây dựng
 • Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng và phong thủy
 • Kiến trúc Pháp và những đặc trưng nổi bật bạn nhất định phải biết!