5+ Mẫu bản tường trình học sinh vi phạm dành cho các cấp học

1. Mẫu bản tường trình học sinh vi phạm cho các cấp học

Thông thường, học sinh của các cấp học mắc phải một số lỗi vi phạm nội quy trường lớp như gây gổ đánh nhau, bỏ học, đi học muộn, nói chuyện trong lớp… Dưới đây là một số mẫu bản tường trình học sinh mà các cấp có thể tham khảo để áp dụng:

1.1 Bản tường trình học sinh cấp 2

Đối với học sinh cấp 2 đã có tính tự chủ, cái tôi cá nhân nên hay mắc các lỗi như: bỏ tiết, bỏ học, đánh nhau…việc chọn biện pháp trách phạt ở lứa tuổi này cần tinh tế hơn các cấp nhỏ tuổi. Trường học chọn cách viết bản tường trình khi học sinh vi phạm là một trong những cách để hướng học sinh nhận ra lỗi lầm và không tái phạm.

1.2 Bản tường trình học sinh đánh nhau

Mẫu bản tường trình học sinh đánh nhau là mẫu văn bản do học sinh viết, trình bày lại diễn biến của vụ việc đánh nhau, nội dung khai báo đầy đủ nguyên nhân đến kết quả sự việc. Hành động này có thể là chủ động hoặc không tính toán trước.

Đối tượng người viết bản tường trình sự việc thường là học sinh tham gia đánh nhau hoặc người ngoài cuộc chứng kiến sự việc. Thầy cô sẽ căn cứ vào phần này để đánh giá hạnh kiểm của học sinh, sau đó đưa ra quyết định về hình phạt.

Bất cứ người viết bản tường trình là người trực tiếp gây ra hậu quả hay là người có liên quan thì các tình tiết vẫn cần được kê khai một cách khách quan, trung thực. Khi viết bản tường trình học sinh đánh nhau, hãy viết theo trình tự diễn biến sự việc theo các mốc thời gian, nêu rõ nguyên nhân xảy ra đánh nhau.

Phần cuối bản tường trình cũng rất quan trọng. Đó là phần học sinh tự nhận lỗi của bản thân mình và cam đoan những nội dung đã trình bày là đúng với sự thật, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

1.3 Bản tường trình học sinh nghỉ học

Mẫu văn bản này được sử dụng với các đối tượng học sinh các cấp tại nhà trường. Trong trường hợp học sinh nghỉ học quá nhiều mà không có giấy xin phép nghỉ hoặc báo cáo thì sẽ cần viết bản tường trình. Trong mẫu đơn bắt buộc phải nêu rõ các thông tin cá nhân, lý do sự việc và lời hứa sẽ không tái phạm nghỉ học lần nữa.

Cũng giống như các bản tường trình về những vấn đề khác, bạn cần phải trình bày sao cho thật ngắn gọn, khoa học, rõ ràng và cụ thể, đúng trọng tâm và tránh lan man… Nếu chỉ nói chung chung thì chắc hẳn ban giám hiệu hoặc thầy cô sẽ khó hình dung về một bản tường trình nghỉ học.

Xem thêm:   Danh Sách Cây Atm Agribank Gần Đây Nhất Tại Phan Rang

1.4 Bản tường trình học sinh hút thuốc lá điện tử

Bản tường trình học sinh hút thuốc lá điện tử được xem như là một bản kiểm điểm. Học sinh có thể tự nhìn nhận, đánh giá lại hành vi của chính bản thân mình. Đồng thời, gia đình cũng nắm được tình hình của con em mình trên trường. Từ đó, quan tâm đến con hơn, đặc biệt là các mối quan hệ của con mình với bạn bè.

Mẫu bản tường trình học sinh hút thuốc lá điện tử (Ảnh minh họa)

1.5 Bản tường trình học sinh đi học muộn

Bản tường trình học sinh về việc đi học muộn có nhiều cách viết, nhưng cần đầy đủ các thông tin yêu cầu để trình lên nhà trường thì mới được chấp thuận. Văn bản cần nêu ra lý do dẫn tới việc tới muộn so với quy định là bất khả kháng, không thường xuyên.

Bên cạnh đó, học sinh phải nhận thức rõ được hành vi của mình là vi phạm nội quy, thành thật nhận lỗi và chấp nhận chịu hình phạt, kỷ luật của nhà trường. Đặc biệt, cần có lời hứa lần sau sẽ không tiếp diễn tái phạm.

1.6 Bản tường trình học sinh nói chuyện trong lớp

Bản tường trình học sinh nói chuyện, gây ồn ào, mất trật tự trong giờ học là mẫu dành cho các bạn học sinh các cấp học. Nội dung trình bày những khuyết điểm mà mình vi phạm, từ đó rút ra được kinh nghiệm và tự ý thức trách nhiệm của mình.

Nội dung cơ bản trong bản tường trình này sẽ bao gồm họ tên học sinh, tường trình sự việc, hành vi vi phạm nội quy là nói chuyện riêng trong giờ học. Đồng thời, bản tường trình cần có chữ ký của cả phụ huynh học sinh và học sinh để đảm bảo sự tuân thủ cam kết theo những điều trong biên bản.

Thường ngày vẫn có rất nhiều bạn học sinh không biết cách viết bản tường trình từ đâu, hoặc tự viết được nhưng vẫn chưa thật sự đúng quy chuẩn và đầy đủ nội dung. Để biết được bản tường trình học sinh nói chuyện trong lớp đúng chuẩn thì các bạn xem mẫu dưới đây:

Đây cũng được coi như một bản kiểm điểm, nhận lỗi gửi cho giáo viên hoặc nhà trường xem xét. Đồng thời, học sinh cần đưa ra lời hứa, lời cam kết sẽ không tái phạm trong những lần sau.

2. Vì sao học sinh cần phải viết bản tường trình?

Khi học sinh vi phạm nội quy nhà trường, lớp học phải viết bản tường trình học sinh để nhà trường nắm rõ nguyên nhân, diễn biến sự việc cũng như hậu quả mà sự việc gây ra. Từ đó, nhà trường sẽ tìm ra phương pháp điều tra và có những hình thức xử lý kịp thời đối với người gây ra.

Xem thêm:   Những câu thả thính bằng tên, thả thính crush theo tên hay nhất

Cụ thể với trường hợp học sinh vi phạm nội quy nhà trường, đánh nhau với bạn sẽ phải viết bản tường trình học sinh đánh nhau. Nội dung văn bản sẽ phải nêu rõ nguyên nhân, trình bày diễn biến của sự việc. Nội dung này được coi như bản kiểm điểm của học sinh. Dựa vào đó mà nhà trường kết hợp với phụ huynh có thể tìm ra phương án quản giáo và dạy dỗ con em tốt hơn.

Còn đối với trường hợp gây gổ đánh nhau gây tai nạn giao thông, bản tường trình học sinh trong trường hợp này được gọi là văn bản hiện trường. Khi kê khai biên bản cần nêu rõ thời gian, địa điểm để phục vụ cơ quan chức năng điều tra.

Viết bản tường trình học sinh mang nhiều mục đích khác nhau (Ảnh minh họa)

3. Nội dung bản tường trình học sinh vi phạm gồm những gì?

Bản tường trình học sinh cũng có những mục cần nêu ra tương tự như các biểu mẫu bản tường trình khác:

  • Thời gian, địa điểm làm bản tường trình
  • Tên bản tường trình (về sự việc gì?)
  • Cơ quan/ người nhận bản tường trình
  • Nội dung chi tiết: Diễn biến sự việc (thời gian, sự kiện…), lý do vi phạm…
  • Phần này được xem là là phần quan trọng nhất trong bản tường trình, thầy cô giáo và nhà trường sẽ căn cứ vào phần này để đánh giá thái độ nhận lỗi của học sinh, từ đó sẽ đưa ra quyết định về hình phạt hợp lý. Người viết bản tường trình cần trình bày lại sự việc một cách thành thật, ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ nội dung.

Chẳng hạn, khi viết bản tường trình học sinh đánh nhau, cần viết theo trình tự diễn biến của sự việc: các mốc thời gian, lý do xảy ra đánh nhau…

  • Lời đề nghị, lời cam đoan những nội dung trình bày trên là đúng với sự thật, học sinh tự nhận lỗi của bản thân, đồng thời là lời hứa sẽ không tái phạm.

Trên đây là toàn bộ các mẫu bản tường trình học sinh áp dụng trong nhà trường mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin bổ ích vừa rồi có thể giúp bạn vận dụng và biết viết một bản tường trình một cách đầy đủ, dễ dàng hơn nhé!