29 điều có thể bạn chưa biết về đôi mắt

Đôi mắt là một trong những cơ quan phức tạp nhất của cơ thể con người. Với công nghệ khoa học hiện đại ngày nay, con người vẫn chưa thể biết hết được về đôi mắt. Dưới đây là một vài sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về đôi mắt:

 1. Một lần chớp mắt trung bình khoảng 1/10 giây.
 2. Khi bắt đầu một ngày mới phần lớn các bộ phận khác trên cơ thể cần một khoảng thời gian để có thể làm việc hết công suất, tuy nhiên mắt của bạn hoạt động 24/24.
 3. Mắt có thể nhanh chóng chữa lành các vết thương. Với sự chăm sóc thích hợp, chỉ mất khoảng 48 giờ để mắt chữa lành vết trầy xước trên giác mạc.
 4. Mắt đòi hỏi quan sát suốt cả ngày, vì thế khoảng một nửa bộ não của chúng ta tham gia vào công việc này.
 5. Trẻ sơ sinh không có nước mắt. Trẻ khóc, nhưng chỉ đến khi khoảng 4-13 tuần tuổi mới có nước mắt.
 6. Trên khắp thế giới, khoảng 39 triệu người mù và khoảng 6 lần số đó mắc các chứng suy giảm thị lực.
 7. Nền y học hiện đại ngày nay vẫn chưa thế ghép nhãn cầu vì các dây thần kinh thị giác kết nối giữa mắt với não vô cùng nhạy cảm và khó nối thành công.
 8. Các tế bào trong mắt có nhiều hình dạng khác nhau. Các tế bào dạng hình que cho phép nhìn thấy hình dạng, và các tế bào hình nón cho phép bạn nhìn thấy màu sắc.
 9. Một đôi mắt thông thường chớp khoảng 17 lần mỗi phút, 14,280 lần mỗi ngày và 5.2 triệu lần mỗi năm. Khi nói chuyện mắt chúng ta sẽ chớp mắt nhiều hơn và chỉ bằng một nửa khi chúng ta xem phim hoặc đọc báo. Đây chính là lý do chúng ta thường mỏi mắt hơn khi xem phim, đọc báo.
 10. Đôi mắt dài khoảng 2.5 cm và nặng khoảng 7 gr.
 11. Một số người ra đời với đôi mắt có hai màu khác nhau, điều này gọi là di sắc.
 12. Cho dù ba mẹ hay bất cứ ai trong gia đình không có mắt màu xanh lục hay xanh lá thì con cái mang mắt màu này vẫn có thể xảy ra.
 13. Mỗi mắt của bạn có một điểm mù nhỏ ở phía sau của võng mạc, nơi gắn với dây thần kinh thị giác. Muốn thấy những điểm này bạn phải phối hợp cả hai con mắt.
 14. Trong tất cả các cơ trong cơ thể, các cơ kiểm soát đôi mắt là hoạt động nhiều nhất. Các cơ xung quanh mắt là cơ mạnh nhất, chúng mạnh hơn gấp 100 lần so với các cơ khác trong cơ thể.
 15. 80% các vấn đề về mắt có thể tránh hoặc điều trị được.
 16. Nếu bạn có một đôi mắt màu xanh, điều đó có nghĩa là bạn có chung tổ tiên với những người có mắt xanh khác. Khoảng 6.000 – 10.000 năm trước đây, tất cả mắt của mọi người đều màu nâu, cho đến khi đột biến gen khiến mắt không sản xuất đủ melanin để tạo mắt nâu, kết quả là một trình tự DNA duy nhất được truyền cho tất cả những người mắt xanh kể từ đó.
 17. Chúng ta có thể nhận biết mọi vật ngay cả khi hình ảnh bị ngược. Vì mắt là một thấu kính đảo ngược, và não sẽ tự động đảo hình ảnh lại cho đúng chiều thực tế ngay cả khi bạn mang kính đảo ngược.
 18. Trong một số trường hợp phẫu thuật ghép giác mạc, người ta sử dụng giác mạc của cá mập để gắn cho người, vì giác mạc của người và cá mập có rất nhiều điểm tương đồng.
 19. Khi khóc nước mắt chảy xuống mũi và ra ngoài.
 20. Trong số các loại mỹ phẩm trang điểm mắt, massara là loại làm hại mắt nhiều nhất.
 21. Chúng ta thường đọc chữ trên máy vi tính chậm hơn 25% so với trên sách.
 22. Đôi mắt có thể phân biệt được 500 sắc thái khác nhau của màu xám.
 23. Tất cả trẻ mới sinh ra đều bị mù màu và con trai có nguy cơ mù màu lớn hơn con gái.
 24. Ngày nay công nghệ quét võng mạc ngày một thịnh hành trong bảo mật. Một dấu vân tay chỉ tồn tại 40 đặc điểm độc đáo, so với 256 đặc điểm trên võng mạc.
 25. Đồng tử chúng ta liên tục co giãn, và đặc biệt co giãn cao khi chúng ta thay đổi cảm xúc, ví dụ như sự giận dữ hay thích thú. Đồng tử mở to đến hơn 45% khi chúng ta nhìn người mình yêu.
 26. Về độ phức tạp của cấu tạo, mắt chỉ sau bộ não.
 27. Chức năng chính của nước mắt là giữ cho mắt sạch, vì thế các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải tại sao chúng ta đổ nước mắt khi buồn.
 28. Chúng ta thường có câu nói “trong chớp mắt” bởi đây là khoảnh khắc cực nhanh, chớp mắt chỉ trung bình 100-150 mili giây. Bình thường mắt có thể chớp mắt đến 5 lần mỗi giây.
 29. Đôi mắt chúng ta có thể nhận ra hơn 10 triệu màu sắc, tuy nhiên lại không thể nhận biết được tia cực tím và tia hồng ngoại.
Xem thêm:   150+ câu đố vui và hài hước có đáp án - QuanTriMang.com

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Biên tập TTT