Dabet đưa tin: Nga và sức mạnh ẩn giấu ở futsal World Cup

Nga mới sử dụng bộ khung mạnh nhất trong ba phút, và cũng chưa dùng trung phong hay bậc nhất thế giới, trước trận Việt Nam ở vòng 1/8 futsal World Cup hôm nay.

*Việt Nam – Nga: 21h30 thứ Tư 22/9, trên VnExpress

Nga giữ nguyên đội hình xuất phát trong cả ba trận vòng bảng, ngoại trừ một lần đổi vị trí thủ môn. Bốn cầu thủ còn lại luôn đá chính là số 10 Robinho, số 12 Ivan Chishkala, số 14 Daniil Davydov và số 15 Andrei Afanasyev. Trong đó Afanasyev sắm vai trung phong (pivot) với chiều cao 1m90 và cân nặng 89kg, nhưng khi phòng ngự anh sẽ chuyển thành hậu vệ (fixo). Người châm ngòi tấn công và dứt điểm nhiều nhất là tiền vệ cánh (ala) Robinho. Nhóm này có thể coi là tổ 1 của Nga, khi đã chơi cùng nhau 36 phút 03 giây trong tổng cộng 120 phút đã qua. Tổ này ghi năm bàn khi chơi cùng nhau.

Phương án tấn công chủ đạo của tổ này là để Robinho kéo bóng và chia bài từ sân nhà. Afanasyev sẽ làm tường để trả lại cho chính Robinho hoặc Chishkala sút, hoặc tự anh xoay sở dứt điểm. Robinho là cầu thủ Nga dứt điểm nhiều nhất ở vòng bảng, với 20 cú sút. Còn Davydov thường chỉ đóng vai trò chim mồi.

Xem thêm: soi kèo nhà cái

Tổ 2 của Nga gồm số 3 Romulo, số 5 Ruslan Kudziev, số 9 Sergei Abramov và số 11 Artem Niyazov, đã chơi cùng nhau 33 phút 30 giây, ghi bốn bàn. Kudziev thường sắm vai pivot, dù anh cũng có thể chơi ala. Bóng thường dồn cho Abramov tổ chức.

Đặc trưng của tổ này là lối chơi nhanh và các cầu thủ hoán đổi vị trí thường xuyên hơn. Không cầu thủ nào cố định một vai trò trên sân. Nhưng, Niyazov và Abramov chủ yếu nhận nhiệm vụ dứt điểm, còn Kudziev làm mồi nhử. Niyazov dứt điểm 15 lần chỉ ở hai trận gặp Ai Cập và Uzbekistan, còn Abramov là cầu thủ Nga dứt điểm hướng khung thành nhiều nhất với 10 lần.

Tổ 3 của Nga gồm số 4 Artem Antoshkin, số 6 Yanar Asadov, số 7 Ivan Milovanov và số 13 Sergei Abramovich, với 29 phút 5 giây cùng trên sân, ghi năm bàn. Tổ này được dùng nhiều nhất ở trận cuối vòng bảng gặp Guatemala, khi Nga đã chắc suất đi tiếp.

Tổ 3 có độ tuổi trung bình trẻ nhất, chỉ 28,75. Cả hai tổ đầu tiên đều có tuổi trung bình trên 30. Có thể nói tổ 3 không được đánh giá cao nhất bên phía Nga, khi họ không tạo ra được nhiều cơ hội dứt điểm.

Tuy nhiên, HLV Sergei Skorovich vẫn còn giấu bài ở ba trận vòng bảng. Bằng chứng là ở trận gặp Uzbekistan, Nga bị cầm hòa 2-2 cho đến khi trận đấu còn dưới 10 phút. Sau khi xoay vòng cả ba tổ trên mà không thể ghi bàn thắng, Skorovich ghép hai cầu thủ tổ 1 với hai người ở tổ 2, gồm số 9 Abramov, số 10 Robinho, số 11 Niyazov và số 12 Chishkala. Nga ghi liền hai bàn trong chưa đầy một phút nhờ công của Niyazov. Nhóm cầu thủ từ số 9 đến số 12 này chỉ chơi cùng nhau 3 phút 10 giây trận đó.

Qua ba trận, cũng chính bốn cầu thủ trên dẫn đầu hai chỉ số thống kê quan trọng là bàn thắng và kiến tạo. Abramov, Niyazov và Chishkala đồng dẫn đầu danh sách ghi bàn của đội, với ba bàn. Còn Robinho dẫn đầu về kiến tạo với bốn đường chuyền thành bàn.