Default là gì? Những trường hợp Default nào có thể xảy ra?

Khi các tổ chức phát hành trái phiếu vỡ nợ hoặc có các dấu hiệu khác của việc quản lý tín dụng kém, các tổ chức xếp hạng sẽ hạ xếp hạng tín nhiệm của họ. Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trái phiếu đo lường mức độ tín nhiệm của trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ để cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn tổng thể về những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào trái phiếu.

1. Default là gì?

Mặc định là việc không trả được nợ, bao gồm cả tiền lãi hoặc tiền gốc, đối với một khoản vay hoặc tài sản đảm bảo. Một sự Default có thể xảy ra khi người đi vay không thể thanh toán đúng hạn, bỏ lỡ các khoản thanh toán, hoặc trốn tránh hoặc ngừng thanh toán. Các cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí cả quốc gia có thể Default nếu họ không thể thực hiện nghĩa vụ nợ của mình. Rủi ro Defaultthường được các chủ nợ tính toán trước.

Sự Default xảy ra khi người đi vay không thể thanh toán đúng hạn, bỏ lỡ các khoản thanh toán, hoặc trốn tránh hoặc ngừng thanh toán tiền lãi hoặc tiền gốc còn nợ. Các khoản Default có thể xảy ra đối với khoản nợ có bảo đảm, chẳng hạn như khoản vay thế chấp được bảo đảm bằng một ngôi nhà, hoặc khoản nợ không có bảo đảm như thẻ tín dụng hoặc khoản vay sinh viên.

Việc Default có thể gây ra những hậu quả, chẳng hạn như hạ thấp điểm tín dụng, giảm cơ hội nhận được tín dụng trong tương lai và tăng lãi suất đối với khoản nợ hiện tại cũng như bất kỳ nghĩa vụ mới nào.

Một khoản Default có thể xảy ra đối với khoản nợ có bảo đảm, chẳng hạn như khoản vay thế chấp được bảo đảm bằng một ngôi nhà hoặc một khoản vay kinh doanh được đảm bảo bằng tài sản của công ty. Nếu bạn không thực hiện thanh toán thế chấp đúng hạn, khoản vay có thể bị Default. Tương tự, nếu một doanh nghiệp phát hành trái phiếu – về cơ bản là đi vay từ các nhà đầu tư – và nó không thể thực hiện các khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá cho các trái chủ của mình, thì doanh nghiệp đó sẽ mặc nhiên đối với trái phiếu của mình. Các khoản Default cũng có thể xảy ra đối với khoản nợ không có bảo đảm như nợ thẻ tín dụng. Việc Default có ảnh hưởng xấu đến tín dụng và khả năng vay của người đi vay trong tương lai.

Sự Default của nhà nước hay sự Default của quốc gia xảy ra khi một quốc gia không thể trả được các khoản nợ của mình. Trái phiếu chính phủ do chính phủ phát hành để huy động tiền tài trợ cho các dự án hoặc hoạt động hàng ngày. Trái phiếu chính phủ thường được coi là khoản đầu tư có rủi ro thấp vì chính phủ ủng hộ chúng. Tuy nhiên, khoản nợ do chính phủ phát hành chỉ an toàn khi tài chính và khả năng hoàn trả của chính phủ. Nếu một quốc gia không trả được nợ hoặc trái phiếu có chủ quyền của mình, thì sự phân chia có thể nghiêm trọng và dẫn đến sự sụp đổ của thị trường tài chính của quốc gia đó.

Nền kinh tế có thể đi vào suy thoái hoặc đồng tiền của nó có thể mất giá. Đối với các quốc gia, Default có thể có nghĩa là không thể gây quỹ cần thiết cho các nhu cầu cơ bản như lương thực, cảnh sát hoặc quân đội. Mặc định có chủ quyền, giống như các loại mặc định khác, có thể xảy ra vì nhiều lý do. Ví dụ, vào năm 2015, Hy Lạp đã Default khoản thanh toán 1,73 tỷ USD cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do bội chi của chính phủ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, gây ra làn sóng chấn động cho Liên minh châu Âu.

Xem thêm:   391+ Loa Kiểm Âm Thương Hiệu Chính Hãng | Bảng Giá

2. Những trường hợp Default nào có thể xảy ra:

Khi một cá nhân, một doanh nghiệp hoặc một quốc gia không có nghĩa vụ nợ, người cho vay hoặc nhà đầu tư có một số quyền truy đòi để đòi lại các khoản tiền đến hạn cho họ. Tuy nhiên, quyền truy đòi này khác nhau tùy thuộc vào việc khoản nợ được bảo đảm hay không có bảo đảm.

– Nợ có bảo đảm

Nếu người đi vay không trả được nợ, ngân hàng có thể đòi lại căn nhà có thế chấp. Ngoài ra, nếu một người đi vay không trả được nợ ô tô, người cho vay có thể đòi lại ô tô đó. Đây là những ví dụ về các khoản cho vay có bảo đảm. Với khoản vay có bảo đảm, người cho vay có quyền đòi hợp pháp về tài sản để đáp ứng khoản vay.

Các công ty sắp Default hoặc sắp Default thường nộp đơn xin bảo hộ phá sản để tránh tình trạng Default hoàn toàn về nghĩa vụ nợ của họ. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản, doanh nghiệp đó hoàn toàn có thể bị vỡ nợ đối với tất cả các khoản vay và trái phiếu của mình vì các khoản nợ ban đầu hiếm khi được trả lại đầy đủ.

Các chủ nợ có khoản vay được bảo đảm bằng tài sản của công ty, chẳng hạn như tòa nhà, hàng tồn kho hoặc xe cộ, có thể đòi lại những tài sản đó thay cho việc trả nợ. Nếu còn dư bất kỳ khoản tiền nào, các trái chủ của công ty sẽ nhận được một phần cổ phần trong đó và các cổ đông là những người tiếp theo. Trong thời kỳ phá sản của công ty, đôi khi có thể đạt được thỏa thuận giữa người đi vay và người cho vay, nơi chỉ một phần nợ được hoàn trả.

– Nợ không có bảo đảm

Việc Default cũng có thể xảy ra đối với khoản nợ không có bảo đảm, chẳng hạn như hóa đơn y tế và các khoản nợ thẻ tín dụng. Với khoản nợ không có bảo đảm, không có tài sản đảm bảo cho khoản nợ, nhưng người cho vay vẫn có quyền truy đòi hợp pháp trong trường hợp Default.

Các công ty phát hành thẻ tín dụng thường đợi vài tháng trước khi tài khoản bị Default. Tuy nhiên, nếu sau sáu tháng hoặc hơn mà không có khoản thanh toán nào, tài khoản sẽ bị trừ tiền – có nghĩa là người cho vay sẽ bị lỗ trên tài khoản. Ngân hàng có thể sẽ bán tài khoản đã trừ phí cho một cơ quan thu nợ và người đi vay sẽ cần phải trả nợ cho cơ quan này.

Khi một vụ Default liên quan đến khoản nợ không có bảo đảm, nếu không có khoản thanh toán nào được thực hiện cho cơ quan đòi nợ, thì một hành động pháp lý có thể được thực hiện dưới hình thức thế chấp hoặc phán quyết đối với tài sản của người vay. Quyền cầm giữ tài sản theo bản án là phán quyết của tòa án cho phép các chủ nợ có quyền chiếm giữ tài sản của một người nào đó nếu họ không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Mặc định khoản vay dành cho sinh viên

Khoản vay sinh viên là một loại nợ không có bảo đảm. Nếu bạn không trả được khoản vay của mình, bạn có thể sẽ không tìm thấy một đội gồm các cảnh sát vũ trang của Hoa Kỳ trước cửa nhà bạn, như một người đàn ông Texas đã làm vào năm 2016, theo CNN Money đưa tin.

Xem thêm:   Thông tin tuyển sinh Học viện Ngân hàng năm 2023 (mã trường

Nhưng vẫn là một ý kiến ​​rất tồi nếu bỏ qua món nợ đó. Về hầu hết các khía cạnh, Default cho một khoản vay sinh viên có hậu quả tương tự như việc không trả hết thẻ tín dụng. Tuy nhiên, về một khía cạnh chính, nó có thể tồi tệ hơn nhiều. Chính phủ liên bang đảm bảo hầu hết các khoản vay của sinh viên, và những người đòi nợ mơ ước có được quyền hạn mà Feds tuyển dụng. Nó có lẽ sẽ không tệ như các cảnh sát có vũ trang trước cửa nhà bạn, nhưng nó có thể rất khó chịu.

– Đầu tiên, bạn là người ‘quá hạn’

Khi khoản thanh toán khoản vay của bạn quá hạn 90 ngày, khoản vay đó chính thức bị quá hạn. Thực tế đó được báo cáo cho cả ba cơ quan tín dụng lớn. Xếp hạng tín dụng của bạn sẽ bị đánh bại. Điều đó có nghĩa là bất kỳ đơn đăng ký tín dụng mới nào cũng có thể bị từ chối hoặc chỉ được cung cấp ở mức lãi suất cao hơn dành cho những người vay rủi ro.

Xếp hạng tín dụng xấu có thể theo bạn theo những cách khác. Các nhà tuyển dụng tiềm năng, đặc biệt là đối với bất kỳ nhân viên nào cần giải phóng mặt bằng an ninh, thường kiểm tra điểm tín dụng của người nộp đơn và coi đó là thước đo tính cách của bạn. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động và internet cáp cũng vậy, họ có thể từ chối hợp đồng dịch vụ mà bạn muốn. Các công ty tiện ích có thể yêu cầu một khoản tiền đặt cọc từ những khách hàng mà họ cho là không đáng tin cậy. Một chủ nhà tương lai cũng có thể từ chối đơn đăng ký mua căn hộ của bạn.

– Tiếp theo, bạn đang ở chế độ “mặc định”

Khi thanh toán của bạn trễ 270 ngày, nó chính thức bị mặc định. Tổ chức tài chính mà bạn nợ sẽ chuyển vấn đề này đến cơ quan thu nợ. Cơ quan sẽ cố gắng hết sức để yêu cầu bạn thanh toán, trừ các hành động bị cấm theo Đạo luật Thực hành Thu hồi Nợ Công bằng (FDCPA).

Người thu nợ cũng có thể thu phí để trang trải chi phí thu tiền.3 Có thể phải mất nhiều năm trước khi chính phủ liên bang vào cuộc, nhưng khi chính phủ vào cuộc, quyền hạn của nó là rất đáng kể. Nó có thể thu giữ bất kỳ khoản hoàn thuế nào bạn có thể nhận được và áp dụng cho khoản nợ chưa thanh toán của bạn. Nó cũng có thể trang trải tiền lương của bạn, có nghĩa là nó sẽ liên hệ với chủ nhân của bạn và sắp xếp một phần tiền lương của bạn được gửi trực tiếp để trả khoản vay.

– Các lựa chọn thay thế cho mặc định

Bước đầu tiên tốt là liên hệ với người cho vay của bạn ngay khi bạn nhận ra rằng bạn có thể gặp khó khăn trong việc duy trì các khoản thanh toán của mình. Người cho vay có thể làm việc với bạn để lập một kế hoạch trả nợ khả thi hơn hoặc hướng bạn đến một trong các chương trình liên bang. Điều quan trọng cần nhớ là không có chương trình nào dành cho những người có khoản vay sinh viên đã bị Default.