Đi chung thang máy với F0 không yêu cầu đi cách ly tập trung

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong phiên trả lời chất vấn đã cho hay người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có đủ điều kiện cách ly ở nhà thì khi đi chung thang máy 2 tầng với người nhiễm bệnh không yêu cầu cách ly tập trung.
Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế đã chỉ dẫn đầy đủ về việc xét nghiệm, cách ly đối với một số cấp độ dịch. Khi đó, đã nói rõ vấn đề cách ly ra sao người tới từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.
“Đối với cấp độ 3, cấp độ 4 quy định: Thứ nhất, đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, chỉ nên theo dõi y tế 7 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất; đối với người đã khỏi bệnh cũng tương tự như vậy. Đối với người đã tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại nhà 7 ngày. Đối với người chưa được tiêm vắc-xin dõi theo trong vòng 14 ngày”- Bộ trưởng nói là.
Thế nhưng, phụ thuộc vào điều kiện của từng địa phương, và trong khuyến cáo của Bộ Y tế tùy mức độ, tùy địa phương và nhất là vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với một số khu vực có mật độ dân cư cao, chung cư… chúng ta đảm bảo việc cách ly được linh hoạt.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng đối với các khu chung cư có mật độ cư dân đông đúc mà độ phủ vắc-xin chưa cao thì chúng ta áp dụng việc biện pháp ly tập trung, bao gồm việc cách ly tại nhà.
Với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã giơ biển tranh luận và cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Theo ông Cường, nhiều cử tri gọi điện cho ông để hỏi về một vấn đề cụ thể là nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thực hiện đủ 5K, khi đi chung thang máy với F0 vài chục giây thì có nên đi cách ly tập trung hay không, họ có đủ điều kiện phương án ly tại nhà.
Trả lời tiếp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói là sự việc đại biểu nêu có xảy ra ở một số địa phương, trong đó có Hà Nội. Bộ trưởng nói rằng đã trao đổi với Hà Nội và nhấn mạnh những trường hợp này không phải bắt buộc đi giải pháp ly tập trung 14 ngày, việc này trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ.
Người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị những địa phương áp dụng một số văn bản hướng dẫn rõ ràng những mức độ khi tiêm 2 mũi thì như thế nào, tiêm 1 mũi ra sao và đã khỏi bệnh ra sao… Để tạo sự đồng bộ.
Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) chất vấn tư lệnh thị trường y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 được Bộ thực hiện và phối hợp với những địa phương ra sao; phương án thực hiện đồng nhất ở nhiều địa phương sẽ như thế nào khi có tình trạng mỗi nơi áp dụng một kiểu.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định dịch dịch bệnh là một đại dịch chưa có trong tiền lệ. Những quốc gia đã phải điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn theo diễn biến tình hình Covid-19. Cho đến nay, hầu hết một số quốc gia cũng đã điều chỉnh thích ứng an toàn, chung sống an toàn với Sarc covid 2.
Theo đó, sau khi tham khảo nhiều ý kiến của những tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của nhiều nước và kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của nước ta, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch Covid-19.
Trong nghị quyết này có những điểm đáng quan tâm, đánh giá tốc độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế tại từng địa phương. Một số địa phương có trách nhiệm nhìn nhận về mức độ dịch của mình và từ đó đặt ra phương án áp dụng với tình hình thực tế.
“Thực tế cho thấy, vừa qua, những địa phương cũng đã nhìn nhận về cấp độ dịch trên từng địa bàn và theo khuyến cáo quy định của Nghị quyết 128 trên tuyến xã, ở quy mô nhỏ nhất có thể. Nhiều địa phương đánh giá cấp độ dịch của mình từ đó áp dụng nhiều phương án triển khai theo cấp độ dịch. Trong đó có những vấn đề về tổ chức, hoạt động ngoài trời, hoạt động giao thông, lưu thông hàng hoá, giáo dục đào tạo, y tế và những ngành khác” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời và nhấn mạnh trong Nghị quyết 128 đã nói rất rõ. Vì thế các địa phương phải tuân thủ theo Nghị quyết trên.
Loại thang máy mới: thang máy không hố pit
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói là sau khi Nghị quyết 128 ra đời, cơ bản các địa phương đã triển khai một phương án đồng bộ. Cấp độ 1 và cấp độ 2, cơ bản nhiều hoạt động triển khai các hoạt động diễn ra một cách rất bình thường. Ở địa phương cấp độ 3 và cấp độ 4 triển khai theo Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800. Bộ trưởng đề nghị một số địa phương lưu ý Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để triển khai áp dụng đồng nhất.