Dòng điện được định nghĩa là? – Luật Hoàng Phi

Câu hỏi:

Dòng điện được định nghĩa là?

A. Dòng chuyển dời có hướng của các điện tích.

B. Dòng chuyển động của các điện tích.

C. Là dòng chuyển dời có hướng của electron.

D. Là dòng chuyển dời có hướng của ion dương.

Đáp án đúng A.

Dòng điện được định nghĩa là dòng chuyển dời có hướng của các điện tích, chiều quy ước của dòng điện là chiều dịch chuyển có hướng của các điện tích dương, dòng điện trong kim loại là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt electron tự do.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

– Dòng điện là dòng các điện tích (các hạt tải điện) dịch chuyển có hướng, chiều quy ước của dòng điện là chiều dịch chuyển có hướng của các điện tích dương (ngược chiều dịch chuyển của electron).

– Dòng điện trong kim loại là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt electron tự do.

– Chiều của dòng điện được quy ước là chiều dịch chuyển có hướng của các điện tích dương trong vật dẫn. Chiều quy ước của dòng điện chạy qua dây dẫn kim loại ngược chiều với chiều dịch chuyển có hướng của các hạt điện tích trong kim loại đó.

– Dòng điện chạy trong vật dẫn có thể gây những tác dụng phụ như tác dụng từ, nhiệt, cơ, hóa, sinh… trong đó tác dụng từ là tác dụng đặc trưng nhất. Trị số của dòng điện cho biết mức độ mạnh hay yếu của dòng điện. Đại lượng này được đo bằng ampe kế và có đơn vị là ampe(A).

Xem thêm:   Tham khảo cách vẽ con mèo theo 10 bước cực đơn giản

– Cường độ dòng điện được xác định bằng thương số của điện lượng ∆q dịch chuyển qua tiết diện thẳng và vật dẫn trong khoảng thời gian ∆t và khoảng thời gian đó.

– Dòng điện không đổi là dòng điện có chiều và cường độ không đổi theo thời gian. – Điều kiện để có dòng điện, theo kiến thức đã học ta biết:

+ Các vật cho dòng điện chạy qua được gọi là vật dẫn. Các hạt mang điện trong các vật dẫn có đặc điểm là có thể dịch chuyển tự do.

+ Phải có hiệu điện thế giữa hai đầu một đoạn mạch hay giữa hai đầu một bóng đèn để có dòng điện chạy qua chúng.

Kết luận: Điều kiện để có dòng điện là phải có một hiệu điện thế đặt vào hai đầu vật dẫn điện.

– Nguồn điện là dụng cụ để duy trì hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện.

– Hiệu điện thế được duy trì ngay cả khi có dòng điện chạy qua các vật dẫn nối liền giữa hai cực của nó. Có nghĩa là sự tích điện khác nhau ở các cực của nguồn điện tiếp tục được duy trì. Điều này được thể hiện trong nhiều nguồn điện bằng cách tách các electron ra khỏi cực của nguồn điện.

Khi đó có một cực thừa electron gọi là cực âm, một cực còn lại thiếu hoặc ít electron được gọi là cực dương. Việc tách đó do các lực bản chất khác với lực điện gọi là lực lạ.

Xem thêm:   List game nấu ăn y8 nhiều người chơi nhất năm 2021 miễn phí