Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động tham quan, tổ chức dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm

Vừa qua, tỉnh Quảng Nam vừa ban hành dự thảo Quy chế nhằm đảm bảo tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ du lịch, hoạt động tham quan, nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị tài nguyên thiên nhiên, giá trị văn hóa, lịch sử ở Cù Lao Chàm…

Được biết, dự thảo Quy chế quản lý hoạt động tham quan, tổ chức dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm gồm 5 chương 21 điều, tập trung vào một số nội dung chính như vận chuyển khách du lịch đường thủy nội địa; hoạt động vận tải hành khách du lịch bằng đường bộ; hoạt động kinh doanh ăn uống, lưu trú; hoạt động kinh doanh lữ hành, hoạt động du lịch thể thao, giải trí trên biển, hướng dẫn tham quan; quyền và nghĩa vụ của khách du lịch…

Quy chế này áp dụng đối với cộng đồng dân cư Cù Lao Chàm, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, khách du lịch và cơ quan, tổ chức quản lý nhà nước có liên quan đến hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm, Hội An.

Từ khi được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2009, Cù Lao Chàm đã đón hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Chính điều này đã tạo sức ép ngày càng lớn lên hòn đảo xinh đẹp này.

di-het-9-diem-nay-cho-chuyen-du-lich-cu-lao-cham-trong-ngay-ivivu-18-1499334590

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho hay, hiện Cù Lao Chàm đối diện những vấn đề bức xúc như tình trạng ngư dân từ nơi khác khai thác lén lút quá mức hải sản; tình trạng cò mồi, tổ chức các trò chơi thể thao du lịch không phép, môi trường ô nhiễm,…

Năm 2016 Hội An đã ban hành nghị quyết chuyên đề về Cù Lao Chàm, quy định mỗi ngày chỉ được đưa 3.000 khách ra Cù Lao Chàm, đồng thời quy định doanh nghiệp vận tải không được quay đầu… nhưng nghị quyết này cũng chỉ giải quyết được một phần của bài toán.

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam – Ông Hồ Tấn Cường cho rằng, quy chế ban hành sẽ giảm thiểu những tác động vào hệ sinh thái biển ảnh hưởng đến sự tồn tại của khu dự trữ sinh quyển. Đồng thời, phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa cộng đồng, du khách và các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên đảo. Ông cho rằng, với 3.000 người ra đảo mỗi ngày như hiện nay là quá nhiều, vượt sức chứa của đảo. nếu không quản lý tốt, 5 năm tới tài nguyên Cù Lao Chàm sẽ cạn kiệt.

Theo đó, quy chế này cũng được tỉnh Quảng Nam đưa ra lấy ý kiến rộng rãi các Sở ngành để hoàn thiện. Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Trần Văn Tân giao TP Hội An tiếp thu, tổng hợp, hoàn chỉnh Quy chế này trình Sở VH-TT&DL, Sở Tư pháp để xem xét, tham mưu trình UBND tỉnh ký ban hành trong tháng 11/2018 này.

Xem thêm: Đặt vé máy bay Jetstar Airlines giá rẻ du lịch Hội An