Quảng Ninh: Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long- Mông Dương đã “lột xác

Quảng Ninh: Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long- Mông Dương đã “lột xác” thế nào?

Giờ đây, mỗi khi đi qua Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương, tuyến đường kết nối giữa Hạ Long và Cẩm Phả, giữa miền Đông và miền Tây tỉnh Quảng Ninh, người dân đã không còn phải vật vã với cảnh kẹt xe nhiều giờ đồng hồ hay di chuyển trên những đoạn đường chật hẹp, nguy hiểm. Thay vào đó là tuyến đường mới rộng rãi được quy hoạch xây dựng đáp ứng yêu cầu phát triển mới của địa phương.

Được khởi công từ ngày 2/9/2015, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long – Mông Dương là thành phần của dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương. Nhờ được đầu tư theo phương thức BOT, với tổng số vốn 1.400 tỷ đồng, dự án nhanh chóng hoàn thành và mới đây đã chính thức đưa vào sử dụng.

Cách đây 2 năm, tuyến Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long- Mông Dương là “nỗi ám ảnh” của bất cứ ai mỗi khi đi qua cung đường này. Xe cộ nườm nượp suốt ngày đêm, trong khi tuyến đường cũ kỹ, chật hẹp bao năm không được mở rộng, cải tạo.

Đường chỉ có 2 làn xe nhưng lại không dải phân cách, trong khi liên tục phải chịu sức ép lớn từ việc gia tăng lưu lượng qua lại của các phượng tiện cơ giới, khiến ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Xem thêm:   Toà nhà Hud Building

Nhiều đoạn đường xập xệ, không những ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn gây mất an toàn giao thông. Ông Nguyễn Minh Hải, người dân sống bên đường nhớ lại: “Đây là tuyến đường có lượng xe qua lại rất lớn, nhiều xe khách, xe tải, nên trước đây người dân chúng tôi mỗi khi ra đường rất lo sợ.”

Tình trạng kẹt xe hàng giờ vốn là chuyện “như cơm bữa” trên tuyến đường này.

Nhưng đó đã là chuyện trong quá khứ. Giờ đây, tuyến Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương đã được nâng cấp, cải tạo, đem đến diện mạo hoàn toàn mới.

Tuyến đường hiện tại có chiều rộng 20,5m với 4 làn xe cơ giới, có dải phân cách cứng.

Trên tuyến đường bố trí 6 nút giao bằng và 1 trạm thu phí. Không chỉ giao thông thông thoáng, thuận lợi, mà dọc tuyến đường còn được đầu tự hạ ngầm hệ thống điện, viễn thông, làm vỉa hè, trồng cây xanh tạo mỹ quan cho đô thị.

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương khi hoàn thành đã mang đến không gian đô thị mới cho thành phố Cẩm Phả, góp phần thúc đẩy hoạt động giao thương, phát triển du lịch, rút ngắn khoảng cách từ Cẩm Phả đến các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.

Tới đây, tuyến cao tốc Hải Phòng – Vân Đồn cũng sẽ hoàn thành, rồi cao tốc Vân Đồn -Móng Cái được khởi công. Cuối quý II/2018, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ chính thức vận hành… Những kết quả này có được đều nhờ vào cách làm năng động của tỉnh Quảng Ninh, đó là huy động nguồn vốn xã hội hóa thông qua BOT, như ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh từng khẳng định, nếu chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước thì Quảng Ninh phải chờ đến 10 năm hoặc lâu hơn nữa mới có thể xây dựng được hạ tầng khang trang như hiện nay.

Xem thêm:   Lời bài hát Đi về nhà - Đen Vâu x JustaTee, MV, nhạc MP3 - META.vn

Nguồn: BPL