Tổng hợp các hình ảnh vẽ rồng độc đáo, ấn tượng

Tổng hợp các hình ảnh vẽ rồng độc đáo, ấn tượng

Từ lâu nay, Rồng đã được xem như biểu tượng của sự uy quyền, cao quý và sức mạnh tối cao. Không chỉ thế, Rồng còn gắn liền với đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nói riêng và các nước phương Đông nói chung. Nếu bạn yêu thích hình ảnh loài Rồng uy mãnh, quyền lực, hãy cùng Hoàng Hà Mobile tìm hiểu cách vẽ Rồng độc đáo, ấn tượng qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Tìm hiểu về biểu tượng của Rồng

Trước khi đến với các bước vẽ Rồng chi tiết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa, biểu tượng của hình ảnh Rồng.

Giới thiệu chung

Rồng (trong tiếng Hán gọi là Long) là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi trí tưởng tượng của người xưa. Trên thực tế, Rồng không tồn tại trong thế giới tự nhiên, nhưng Rồng từ lâu nay đã được xem như biểu tượng của sự dũng mãnh, quyền uy và sức mạnh tối cao, thậm chí Rồng còn đại diện cho hình ảnh của một bậc đế vương với quyền lực tuyệt đối.

Vẽ Rồng là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi trí tưởng tượng của người xưa

Trong các hình ảnh tương truyền về loài Rồng, người ta thường thấy chúng có mình rắn, bờm sư tử, vảy cá, sừng hươu, biết bay nhưng lại không hề có cánh. Tại châu Á, hầu hết các nước đều coi Rồng như một linh vật thiêng, nhưng ở các nước châu Âu, Rồng lại đại diện cho cái ác, sự hung tàn và sự lạm quyền.

Ngoài ra, còn tồn tại một loài Rồng châu phi, chúng thường xuất hiện trong các câu chuyện thần thoại với hình dáng tựa như một con rắn khổng lồ. Tuy nhiên, rồng châu phi lại ít được biết đến hơn.

Trên thực tế, có một loại sinh vật cũng được biết đến với tên gọi là Rồng, nhưng chúng lại là một loài bò sát (chẳng hạn như Rồng Komodo). Xét về hình dáng và tập tính sinh sống, chúng là một loài khủng long còn sót lại từ thời tiền sử. Chúng được ví như một con thằn lằn khổng lồ, thường sống tại các khu vực mà con người ít đặt chân tới (hang động, thung lũng, biển…).

Rồng trong văn hóa người châu Á

Rất nhiều giả thiết về loài Rồng đã được đặt ra và có người cho rằng, Rồng là một loài vật có thật thời xa xưa, sau đó được con người tô vẽ và thêm thắt vào để tạo thành hình ảnh Rồng như hiện tại. Tuy nhiên, dù Rồng có thật hay không, thì vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng và sức ảnh hưởng lớn của Rồng trong đời sống tâm linh người châu Á nói chung và người Việt nói riêng.

ve-rong-2
Vẽ Rồng trong văn hóa người châu Á

Theo các nước châu Á, Rồng được chia thành 4 loại – mỗi loại sẽ đại diện cho một sức mạnh của thiên nhiên, bao gồm Rồng Đất (Địa Long), Rồng Nước (Thủy Long), Rồng Lửa (Hỏa Long) và Rồng Gió.

Riêng với người Việt, Rồng chiếm vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc ta. Rồng là biểu tượng của quyền uy tuyệt đối, là hình ảnh đại diện cho đấng Thiên tử, là linh vật đứng hàng đầu trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng). Không chỉ thế, Rồng còn gắn liền với sự tích Con Rồng Cháu Tiên, là xuất xứ nòi giống con người Việt Nam bao đời anh dũng.

Đặc biệt, hình ảnh Rồng còn thường xuyên xuất hiện tại những nơi linh thiêng như cung đình vua chúa, chùa chiền, đình…

Hình ảnh Rồng trong phong thủy

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã xem Rồng như một biểu tượng của quyền lực và sức mạnh tối cao gắn liền với đất trời. Rồng mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia, thu hút những điều may mắn, cho một năm mưa thuận gió hòa và bảo vệ sự bình an cho dân tộc.

Xem thêm:   KineMaster Pro APK + MOD (Mở Khóa Premium) v7.2.5.31035.GP
Hình ảnh vẽ Rồng trong phong thủy

Chính vì lẽ đó, Rồng đại diện cho hình ảnh phồn vinh và được ứng dụng nhiều trong phong thủy như một cách để người ta mong cầu những điều tốt đẹp đến với mình. Cụ thể là:

 • Rồng tăng quyền uy cho gia chủ: Nhiều người sử dụng tượng Rồng hoặc những vật phong thủy có hình ảnh Rồng và đặt tại vị trí hợp mệnh, hợp tuổi để nâng cao quyền uy – nhất là đối với những ai mệnh Thủy.
 • Giải trừ tiểu nhân: Rồng còn có khả năng xua đuổi những điều không may mắn, những kẻ tiểu nhân luôn chầu chực cơ hội để hãm hại bạn. Nếu bạn thường xuyên bị kẻ khác chơi xấu, bạn có thể sử dụng hình ảnh Rồng để phòng tránh tai họa bất ngờ.
 • Gắn kết, gia tăng tình cảm gia đình: Bên cạnh đó, Rồng vàng trong phong thủy còn có khả năng hàn gắn những mối quan hệ đang trong bờ vực rạn nứt, từ đó mang lại một cuộc sống gia đình hạnh phúc, viên mãn.
 • Thu hút may mắn, tài lộc: Rồng là biểu tượng của vua chúa, là đại diện của sự giàu có, thịnh vượng. Vậy nên, Rồng có khả năng thu hút may mắn, tài lộc và phú quý đến cho gia đình của bạn.

Cách vẽ rồng châu Á

Rồng châu Á và rồng châu Âu sẽ có một vài điểm đặc trưng khác nhau. Nếu bạn yêu thích phong cách Rồng châu Á, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết với các bước sau:

Bước 1 – Vẽ khuôn mặt Rồng

Đầu tiên, bạn nên vẽ bằng bút chì để phác họa sơ lược khuôn mặt rồng (như hình bên dưới), sau đó mới thêm các chi tiết nhỏ hơn. Cần tập trung vẽ khuôn mặt Rồng để thể hiện được thần thái, khí chất của loài linh vật này.

ve-rong-3
Bạn nên vẽ bằng bút chì để phác họa sơ lược khuôn mặt rồng

Bước 2 – Vẽ móng trước

Sau khi vẽ khuôn mặt, bạn mở rộng các nét vẽ xuống bên dưới rồi vẽ móng vuốt trước của Rồng. Ở hình dưới đây, chúng ta đang vẽ hình móng vuốt Rồng ôm một quả cầu.

Mở rộng các nét vẽ xuống bên dưới rồi vẽ móng vuốt trước của Rồng

Bước 3 – Vẽ lưng, bụng, chân

Tiếp tục kéo dài thân hình Rồng bằng những đường cong mềm mại, đừng quên vẽ vảy vuông dọc theo phần ngực của Rồng. Sau đó, bạn mới tiến hành thêm các chi tiết tại phần chân cho Rồng.

ve-rong-5
Kéo dài thân hình Rồng bằng những đường cong mềm mại và vẽ vảy vuông cho Rồng

Bước 4 – Vẽ đường viền cơ thể

Bạn hoàn thiện phần còn lại của thân rồng, sau đó vẽ tiếp phần viền để tạo hiệu ứng bốc lửa cho Rồng.

Vẽ đường viền cơ thể cho Rồng

Bước 5 – Hoàn thiện và tô màu

 • Bây giờ, bạn cần hoàn thiện các chi tiết cuối cùng và thêm vẩy vào phần thân Rồng cho sống động. Đừng quên xóa đi các đường bút chì dư thừa, không cần thiết và viền đậm lại hình ảnh.
ve-rong-7
Hoàn thiện và tô màu cho bức vẽ
 • Hãy hoàn thiện bức tranh với các gam màu yêu thích của bạn. Nếu chưa biết nên chọn màu nào, bạn có thể tô thân màu đỏ, màu vàng cho vảy, đầu và màu trắng xám cho quả cầu.

Cách vẽ rồng châu Âu

Rồng châu Á và rồng châu Âu sẽ có những hình ảnh đặc trưng riêng về kích thước và hình dáng. Hãy cùng tham khảo cách vẽ như sau:

Xem thêm:   IPad 9.7" 6th Gen (Wi-Fi Only) 32, 128 GB Specs (A1893, MR7G2LL/A*, 3210*, iPad7,5): EveryiPad.com

Bước 1: Vẽ đầu rồng

 • Đầu tiên, bạn cần phác thảo hình ảnh đầu Rồng, đừng quên cân đối vị trí cho các chi tiết mắt, mũi, miệng. Thông thường, Rồng châu Âu có thể quay mặt về bên phải hoặc bên trái và bạn nên vẽ nghiêng sang một bên thay vì vẽ ở giữa tờ giấy.
Phác thảo khuôn mặt Rồng
 • Tiếp theo là bước phác thảo khuôn mặt Rồng. Hãy vẽ một cặp mắt to, rồi tạo lỗ mũi to với 2 đường cong song song như hình bên dưới. Ngoài ra, loài rồng châu Âu sẽ có kiểu dáng tương tự với bò sát nên bạn cần vẽ thêm sừng, cánh…

Bước 2: Vẽ cơ thể Rồng

 • Cơ thể Rồng; Cơ thể Rồng châu Âu thường có khá mũm mĩm và bạn cần vẽ sao cho cân đối với đầu Rồng.
 • Vẽ chân Rồng: Mỗi chi của rồng sẽ có 3 ngón và mỗi ngón đều có móng vuốt khá sắc nhọn.
ve-rong-9
Vẽ cơ thể Rồng
 • Vẽ đuôi Rồng: Sau khi hoàn tất thân Rồng, bạn vẽ thêm một cái đuôi cho Rồng, đuôi Rồng cần cân đối với thân hình của Rồng. Đừng quên vẽ thêm một hình trái tim lộn ngược tại cuối đuôi rồng như hình nhé.
 • Vẽ cánh Rồng: Tại lưng Rồng (phần cổ), bạn vẽ thêm đôi cánh có hình dáng tương tự với cánh dơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ cánh to hơn tùy theo ý thích của mình.
Hoàn thiện cơ thể Rồng

Bước 3: Hoàn thiện, tô màu

 • Vẽ thêm các bộ phận: Hãy thêm vào các chi tiết khác như: tai, sừng, đường gờ trên đỉnh đầu,… Tai sẽ là phiên bản thu nhỏ của đôi cánh Rồng, sừng hình tam giác nhọn và đừng quên thêm một số đường gờ trên đầu để hình ảnh trông hấp dẫn hơn.
ve-rong-11
Hoàn thiện và tô màu cho bức vẽ Rồng
 • Hoàn thiện: Bây giờ, bạn tô màu mắt và thêm bóng mờ ở mắt, mũi để tạo cảm giác về độ sâu. Phần miệng vẽ thêm răng, lưỡi. Tại sừng, tai và cánh Rồng cũng nên thêm một vài đường thẳng để bức vẽ Rồng có hiệu ứng chân thật, sống động hơn.
 • Tô màu: Bạn có thể tô màu tùy theo sở thích của mình.

Một số hình ảnh vẽ Rồng độc đáo, ấn tượng

Bên trên là hướng dẫn vẽ Rồng cơ bản, chi tiết theo phong cách Rồng châu Á và rồng châu Âu.

Nhìn chung, ở mỗi vùng lãnh thổ sẽ các quan niệm, truyền thuyết, câu chuyện và những hình dung riêng về loài Rồng. Đồng thời, vì là hình ảnh đến từ trí tưởng tượng của con người, nên sẽ không có bất kỳ quy chuẩn bắt buộc nào về hình dáng của Rồng – nhất là trong hội họa, lĩnh vực luôn tìm kiếm sự sáng tạo và đổi mới.

Vậy nên, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để tạo nên bức tranh Rồng của riêng mình. Nếu vẫn chưa có ý tưởng, hãy tham khảo một số hình ảnh minh họa dưới đây:

Hình ảnh vẽ Rồng châu Âu
ve-rong-13
Hình ảnh Rồng tượng trưng cho vua chúa – quyền lực tối cao
Hình ảnh Rồng trong câu chuyện thần thoại
ve-rong-15
Hình ảnh vẽ Rồng độc đáo, ấn tượng
Hình ảnh vẽ Rồng chibi sáng tạo
ve-rong-17
Hình ảnh Rồng trong tưởng tượng của người Việt
HÌnh vẽ Rồng chibi được yêu thích hiện nay
ve-rong-19
Hình vẽ Rồng cute, đáng yêu
Hình ảnh Rồng đẹp trong phong thủy
ve-rong-21
Một số hình ảnh vẽ Rồng độc đáo, ấn tượng

Kết luận

Bên trên là hướng dẫn cách vẽ Rồng chi tiết mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bài viết cũng cung cấp một số bức ảnh vẽ Rồng minh họa để bạn có thể dựa vào đó và sáng tạo nên bức tranh của riêng mình. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ bài viết cho những người có cùng đam mê hội họa nếu cảm thấy bài viết hữu ích và có giá trị, bạn nhé!

Xem thêm:

 • Cách vẽ bản đồ Việt Nam chi tiết, hướng dẫn từng bước
 • Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh đơn giản, dễ thực hiện