Giải đáp: Vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi là do đâu?

Khi bị rối loạn nội tiết tố, chị em phụ nữ thường phải đối mặt với những thay đổi thất thường cả về thể chất và tâm sinh lý, bao gồm cả tình trạng tiết dịch âm đạo bất thường. Trong đó, vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi và không ngứa cũng có thể liên quan đến rối loạn nội tiết.

Ra dịch màu nâu sau sinh

Thông thường, phụ nữ thường gặp tình trạng chảy máu âm đạo trong khoảng vài ngày sau sinh. Tình trạng này thường giảm dần và do đó, màu sắc của máu cũng chuyển từ nâu sẫm sang hồng. Đôi khi, máu âm đạo sẽ kèm theo khí hư màu nâu đen hoặc màu kem,… kéo dài 10 ngày sau sinh. Những dấu hiệu này được xem là bình thường trong hậu sản trừ trường hợp sản phụ bị ra máu đông cục lớn, có mùi hôi và kèm theo sốt,… Lúc này bạn cần nhanh chóng đi khám bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ của một số loại thuốc tránh thai cũng có thể là nguyên nhân khiến vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, không ngứa.

Tìm hiểu thêm về các bất thường khác ở vùng kín: Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục, phải làm sao?

Khí hư màu nâu đen không mùi liên quan đến bệnh lý?

Bên cạnh các nguyên nhân sinh lý kể trên, khí hư màu nâu đen không hôi, không ngứa cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như:

Xem thêm:   Lý thuyết Tìm số chia - Toán lớp 3 - VnDoc.com

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm trùng roi,…cũng là một nguyên nhân của khí hư bất thường. Nếu vùng kín ra dịch màu nâu, xanh, vàng,…và có mùi hôi thì thường có thể liên quan đến viêm nhiễm âm đạo. Tình trạng này nếu không được phát hiện sớm, có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Viêm vùng chậu

Vùng kín ra dịch màu nâu đen, không mùi có thể liên quan đến các viêm nhiễm ở vùng chậu như nhiễm trùng buồng trứng, cổ tử cung, ống dẫn trứng,… Nếu phát hiện khí hư bất thường kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, đau khi đi tiểu hay quan hệ, chảy máu không phải kinh nguyệt,… thì nên nhanh chóng đi khám bác sĩ. Những dấu hiệu này cho thấy có thể các cơ quan vùng chậu của bạn đang gặp vấn đề và cần được chăm sóc kịp thời.

Viêm loét cổ tử cung

Giai đoạn đầu khi xuất hiện các vết loét viêm nhiễm cổ tử cung, người bệnh sẽ ra nhiều dịch âm đạo màu nâu đen. Giai đoạn chuyển nặng hơn, dịch sẽ đặc lại và có mùi hôi khó chịu, đặc biệt gây đau khi quan hệ tình dục. Các vết loét cổ tử cung có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản, vì vậy cần được phát hiện và xử trí kịp thời.