Tỷ lệ vàng khuôn mặt đẹp – Cân đối và hài hòa cho khuôn mặt

Chúng ta vẫn thường biết đến TOP 5 gương mặt tỉ lệ vàng trên thế giới, bao gồm Ariana Grande, Bella Hadid, Taylor Swift, Brad Pitt và Henry Cavill. Tuy nhiên, để đánh giá một khuôn mặt đẹp, chúng ta cần dựa vào tiêu chuẩn khắt khe về tỷ lệ của các bộ phận như môi, mũi, chóp cằm, chán, xương hàm, con mắt, không chỉ đơn giản là việc nhìn bằng mắt thường. Vậy, đặc điểm nào tạo nên một người có nhan sắc tỷ lệ vàng? Ở Châu Á, ai xứng đáng sở hữu “khuôn mặt vàng” đúng chuẩn?

1. Thế nào là gương mặt đẹp đúng tiêu chuẩn

Theo đánh giá chung, tỉ lệ vàng của một gương mặt chuẩn đẹp phải là 4 cao 3 thấp, 1/3 chiều ngang và 1/5 chiều dọc. Việc xác định tỷ lệ vàng khuôn mặt sẽ giúp bạn cân nhắc có nên áp dụng phương pháp, liệu trình thẩm mỹ nào để sở hữu vẻ ngoài hoàn hảo hơn hay không.

Theo đó, cách đo tỉ lệ khuôn mặt vàng sẽ được dựa vào các tiêu chí như sau:

– Các đường nét trên gương mặt hài hòa, thon gọn, dễ nhìn; phần dưới, phần giữa, phần trên và 2 bên của gương mặt có tỷ lệ cân đối.

– Chiều cao của trán bằng ⅓ so với tổng chiều dài khuôn mặt (từ chóp cằm đến điểm trán cao nhất phần chân tóc). Chiều rộng của trán gấp đôi chiều cao trán.

– Độ rộng mắt bằng ⅕ chiều rộng khuôn mặt (tính từ điểm gò má rộng nhất).

– 2 bầu má tạo thành hình oval tròn đầy cùng độ nhô vừa phải.

– Độ rộng của miệng chuẩn là khoảng 50,9mm. Đường viền ngoài của môi tạo thành dáng cong giống hình trái tim.

– Mắt to tròn cùng với độ rộng vừa phải.

Từ những tiêu chí trên chúng ta có thể đánh giá bằng mắt thường đối với việc thế nào một khuôn mặt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, mỗi giới tính sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau về khuôn mặt tỷ lệ vàng.

2. Tỉ lệ khuôn mặt nữ đẹp gồm những tiêu chuẩn nào?

Nữ giới được xem là “phái đẹp” với nhiều ưu điểm tạo hóa ban tặng trên khuôn mặt. Tiêu chuẩn “⅕ và ⅓” là 2 con số được dùng làm thước đo đánh giá một khuôn mặt nữ đẹp.

2.1. Chỉ số 1/5 tính theo chiều dọc trên cấu trúc gương mặt

Chỉ số trên sẽ được phân chia theo hàng dọc. Tính từ điểm cao nhất của tai trái tới điểm cao nhất của tai phải, 2 điểm này được chia ra thành 5 phần bằng nhau. Tỷ lệ lấy dấu mốc các phần gồm:

– Phần 1 (⅕) đầu tiên: từ đỉnh của tai trái tới đuôi mắt trái.

– Phần 2 (⅕) thứ 2: từ đuôi mắt trái tới khóe mắt trái (phần trung tâm mặt).

– Phần 3 (⅕) thứ 3: từ khóe mắt trái đến khóe mắt phải.

– Phần 4 (⅕) thứ 4: từ khóe mắt phải đến đuôi mắt phải.

– Phần 5 (⅕) thứ 5: từ cuối đuôi mắt phải cho tới đỉnh tai bên phải.

2.2. Chỉ số 1/3 tính ở chiều ngang gương mặt

Tỷ lệ ⅓ ngang tức là từ điểm cao nhất ở trán cho đến phần đỉnh chóp cằm có 3 phần bằng nhau.

– ⅓ đầu tiên – tương đương mặt trên: tính chỗ đường chân tóc trên trán đến đầu lông mày.

– ⅓ thứ 2 – mặt giữa: từ đầu lông mày đến đầu cánh mũi.

– ⅓ thứ 3 – mặt dưới: từ đầu cánh mũi đến chóp cằm.

2.3. Chiều cao của mũi, môi, cằm phải bằng nhau

Một tiêu chuẩn nữa cần xét đến là tỷ lệ mũi, môi và cằm. Cụ thể, điểm từ giữa chóp mũi tới môi và điểm dài nhất của phần cằm cần cùng nằm trên một đường thẳng.

2.4. Tỷ lệ các bộ phận trên mặt

Mắt

Đôi mắt được ví là “cửa sổ” thể hiện cho tâm hồn. Một đôi mắt đẹp theo quan niệm của người Châu Á là đôi mắt to tròn cùng với hai mí rõ ràng. Khoảng cách giữa 2 khóe mắt bằng chiều dài của một bên mắt.

Mũi

Mũi là bộ phận cực kỳ quan trọng, chúng có thể biến gương mặt bình thường, thiếu điểm nhấn thành gương mặt sắc nét, ấn tượng. Theo một số khảo sát thực tế, phần lớn các chị em phụ nữ đều mong muốn chỉnh sửa chiếc mũi của mình cho cao và thanh tú hơn.

– Đường thẳng của sống mũi và trán tạo thành góc từ 120 độ đến 135 độ.

– Chóp mũi và môi tạo thành 1 góc 90 độ đến 115 độ.

– Chiều dài mũi bằng ⅓ chiều dài cả khuôn mặt.

– Sống mũi cao hài hòa cùng với chóp mũi tròn đầy, lỗ mũi hình hạt chanh.

Môi

– Diện tích môi không chiếm quá 10% phần dưới khuôn mặt.

– Độ dày môi khoảng từ 8mm – 9mm là vừa phải.

– Độ rộng từ điểm cao nhất của môi trên tới điểm cao nhất môi dưới là 7mm.

– Nếu như chia môi làm 3 phần thì môi trên sẽ chiếm ⅓ và môi dưới chiếm ⅔ là tỷ lệ chuẩn.

– Tiến sĩ thẩm mỹ Tijion Esho nói về dáng môi: Mặc dù tỉ lệ 1:2 của môi trên, môi dưới là tỷ lệ vàng nhưng hoàn hảo nhất vẫn là đôi môi có hình giống trái tim.

Cằm

– Cằm V-line hiện tại đang là kiểu dáng được các chị em Châu Á ưa chuộng số 1. Đây là dáng cằm có phần xương hàm tạo thành hình giống chữ V với đường chóp cong mềm mại.

– Quan sát ở góc nghiêng, đầu mũi, đầu môi và cằm cùng nằm trên một đường thẳng.

– Cằm có độ dài vừa phải, phù hợp với cấu trúc khuôn mặt.

3. Tỷ lệ gương mặt nam đẹp

Khuôn mặt nam giới có nhiều đường nét đặc trưng riêng biệt từ cằm, mũi, miệng, quai hàm… Tuy nhiên các tỷ lệ sẽ không quá chi tiết, phức tạp như phái nữ. Những người có khuôn mặt tỉ lệ vàng nam chỉ cần đáp ứng được 5 tiêu chuẩn sau đây sẽ được coi là khuôn mặt đẹp trai.

3.1. Tổng thể khuôn mặt

– Chiều dài mũi bằng ⅓ chiều dài khuôn mặt (từ trán đến cằm).

– Chiều dài của mắt đến miệng bằng ⅓ so với tổng chiều dài khuôn mặt.

– 2 mắt bằng nhau, cân xứng.

– Chiều dài trán (từ chân mày đến chân tóc) dài hơn chiều dài mũi, chiều dài từ môi đến cằm.

3.2. Các bộ phận khác

– Trán

Trán là bộ phận khẳng định sự nam tính, mạnh mẽ và sức mạnh của các “soái ca”. Một vầng trán cao, độ rộng vừa phải, khoảng cách từ trán đến đầu mũi khoảng 135 độ được coi là đẹp nhất. Trán có độ nhô vừa phải, nhìn nghiêng không nhô quá sống mũi.

Xem thêm:   Cách Gấp Màn Chụp Tự Bung Đơn Giản Chuẩn Nhất Hiện Nay

– Đôi mắt

Chiều dài 2 mắt bằng nhau và bằng với khoảng cách giữa 2 mắt (phần sống mũi), nhỏ hơn ⅓ chiều rộng của khuôn mặt.

Với phái mạnh, đôi mắt 1 mí hay 2 mí không là thước đo tỷ lệ vàng, chỉ cần diện tích của mắt phù hợp, chiều dài, chiều cao tương đối thì đó là tỷ lệ đẹp.

– Dáng sống mũi

Độ rộng cánh mũi bằng ⅕ tổng chiều dài của mặt. Sống mũi thẳng có độ cao vừa đủ. Khi quan sát ở góc nghiêng có hình chữ L cân đối. Phần chóp mũi và cánh mũi tạo ra hình chữ A. Đầu mũi tròn đầy, 2 cánh mũi thon gọn.

Theo quan niệm thẩm mỹ của phương Tây, mũi đẹp ngoài những tiêu chí trên còn thêm một tiêu chí nữa là phần đầu mũi phải che khuất lỗ mũi, lỗ mũi nhỏ gọn.

– Khuôn cằm và hàm

Sau vầng trán, xương hàm là bộ phận tạo nên vẻ nam tính, quyến rũ cho phái mạnh. “Gương mặt chữ điền” theo quan niệm của người Châu Á xưa chính là tỷ lệ vàng của khuôn mặt nam.

Tuy nhiên, xương góc hàm theo tiêu chuẩn hiện đại cần có độ sắc, cong vừa phải. Nếu xương hàm vuông hoặc quá rộng sẽ làm gương mặt nhìn to bè, thô kệch, dữ tợn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

4. Khuôn mặt dài bao nhiều cm là chuẩn

Một khuôn mặt đẹp theo chuẩn sẽ có tỷ lệ chiều dài gấp rưỡi chiều rộng và độ dài của một số khu vực trên khuôn mặt cũng tuân thủ theo tỷ lệ vàng 1,618. Để đo 3 số đo mặt quan trọng theo tỷ lệ vàng, bạn cần đo khoảng cách từ phần chân tóc đến sống mũi ngay giữa hai mắt, từ giữa hai mắt đến phần đáy mũi và từ đáy mũi đến cằm.

Ngoài ra, theo Leonardo da Vinci – một trong những người đầu tiên đưa ra tiêu chuẩn cụ thể về khuôn mặt đẹp, khuôn mặt đẹp phải có tỷ lệ hài hòa với các bộ phận khác trên cơ thể. Ông cho rằng đầu chiếm khoảng 1/8 chiều dài cơ thể, trong khi mặt chỉ chiếm khoảng 1/10.

Vì vậy, người có chiều cao 1,7m thì đầu dài khoảng 20cm và khuôn mặt dài khoảng 17cm sẽ là chuẩn đẹp. Tiêu chuẩn của Leonardo da Vinci cho thấy rằng, vẻ đẹp không chỉ đơn thuần là về ngoại hình mà còn liên quan đến tỷ lệ và hài hòa giữa các bộ phận trên cơ thể.

5. TOP 100 gương mặt được bình chọn đẹp nhất thế giới

Những gương mặt tỉ lệ vàng được đánh giá trên những tiêu chuẩn phức tạp. Không phải ai trong chúng ta cũng may mắn đạt được hết tất cả những thông số này. Tuy nhiên, vẫn có một số người sở hữu khuôn mặt như được “xuất bản” ra từ tỷ lệ vàng.

Sau đây hãy cùng chiêm ngưỡng những gương mặt nổi trội nằm trong top 100 gương mặt đẹp nhất trái đất trong các cuộc bình chọn.

5.1. Bảng xếp hạng gương mặt đẹp nhất trên thế giới

Vào ngày 28/12/2022, tạp chí Candler – chuyên trang đánh giá điện ảnh, nghệ thuật và sắc đẹp nổi tiếng của Mỹ đã công bố bảng xếp hạng 100 gương mặt phái nữ – phái nam đẹp nhất thế giới của năm. Đây là bảng xếp hạng được dựa trên đánh giá của các chuyên gia trang điểm, chuyên gia thẩm mỹ và sự bình chọn của nhiều fan hâm mộ và người nổi tiếng.

– Xếp ở vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng là em út BLACKPINK: Lisa

– Vị trí thứ 2 là: Emilie Nereng – một blogger nổi tiếng, nhà soạn nhạc người Na Uy.

– Halima Aden, Ivana Alahwi, Nancy (MOMOLAND) và Yael Shelbia đứng ở vị trí thứ 3, 4, 5, và 6 tương ứng trên bảng xếp hạng đẹp nhất thế giới của tạp chí Candler.

– Đứng đầu bảng xếp hạng gương mặt nam đẹp trai trên thế giới năm 2022 là Paing Takhon.

– Top 2, 3, 4, 5 lần lượt là Chris Hemsworth, V (BTS), Timothée Hal Chalamet, Jung-kook.

5.2. Các nam thần sở hữu khuôn mặt đẹp nhất Châu Á

Ở Châu Á hiện tại cũng không thiếu những nam thần có khuôn mặt đẹp chuẩn và đường nét hài hòa. Bên cạnh những cái tên thường xuyên “góp mặt” trên bảng xếp hạng có thể kể đến như Cha Eunwoo, Tiêu Chiến, V… thì vẫn còn rất nhiều sao nam khác sở hữu khuôn mặt cực phẩm.

– Sơn Tùng M-TP là đại diện duy nhất ở Việt Nam nằm trong top đề cử sao nam có gương mặt xuất sắc nhất thế giới năm 2022.

Bright Vachirawit nhìn nổi bật với khuôn mặt chuẩn tỷ lệ vàng với xương hàm quyến rũ, sống mũi thẳng, khuôn miệng duyên dáng.

Ngoài những khuôn mặt được bình chọn đẹp nhất, chuẩn theo tỷ lệ vàng, có những sao nam dù không sở hữu số đo chuẩn nhưng vẫn có một khuôn mặt người đẹp hài hòa và ấn tượng như: Nam diễn viên Park Seo Joon (Hàn Quốc), Hồng Đăng (Việt Nam), Đặng Luân (Trung Quốc)…

5.3. Những nữ thần sở hữu khuôn mặt xinh đẹp nhất Châu Á

Châu Á là khu vực có không ít nữ thần xinh đẹp với tiêu chuẩn: da trắng, cằm V-line, đôi mắt to, sống mũi dọc dừa, gò má cân đối.

6. TOP những người có khuôn mặt tỉ lệ vàng ở Việt Nam

Dù không lọt TOP những gương mặt đẹp nhất thế giới, nhưng những mỹ nhân Việt dưới đây luôn được đánh giá cao về nhan sắc, đặc biệt là với khuôn mặt tỉ lệ vàng đầy ấn tượng.

Do đó, nếu bạn băn khoăn ai là người có khuôn mặt tỉ lệ vàng, chuẩn đẹp ở nước ta hiện tại thì hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây của chúng tôi.

TOP 1: Hoa hậu Đặng Thu Thảo

TOP 2: Ca sĩ Hoàng Thùy Linh

TOP 3: Hoa hậu Trần Tiểu Vy

TOP 4: Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc

7. Làm sao để có khuôn mặt đẹp chuẩn như các nam thần nữ thần?

Nếu như vẻ đẹp trước đây thường là: da trắng, lông mày lá liễu, mặt trái xoan, mũi dọc dừa, môi cong, mắt to (với nữ); mắt sâu, trán rộng, mặt chữ điền, lông mày vuông rậm (với nam giới) thì giờ đây, vẻ đẹp tiêu chuẩn này của người Châu Á đã thay đổi.

Xem thêm:   Dùm hay giùm mới đúng?

Hiện tại, một khuôn mặt đẹp sẽ sở hữu:

Với nữ: Đôi mắt to tròn, ngây thơ, trong veo hoặc mắt một mí đi cùng với thần thái sang chảnh. Cằm V-line, sống mũi S-line, da trắng hoặc rám nắng quyến rũ, môi nhỏ trái tim hoặc môi tều căng mọng, lông mày ngang, lông mày thon mảnh theo dáng mặt.

– Với nam: Gương mặt thon gọn, sống mũi cao, đôi môi nhỏ hoặc dày hình trái tim, đôi mắt quyến rũ, trán cao, lông mày thon gọn.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người xung quanh chung ta đều sở hữu những vẻ đẹp như vậy. Cũng bởi vì vậy mà nhiều người luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm hơn rất nhiều vì mình không có một nhan sắc đẹp đẽ như ý muốn.

Theo tướng số, các đường nét trên khuôn mặt sẽ phần nào thể hiện được số mệnh cuộc đời mỗi người. Ví dụ: Người cằm thon, to tròn đầy đặn là người phúc hậu, về già hậu vận tốt. Người sở hữu tướng cằm rộng có tài năng chỉ huy, lãnh đạo. Người dáng mũi tẹt là người hoang phí, khó khăn đường con cái, kém may mắn.

Vậy muốn có khuôn mặt đẹp – số phận tốt phải làm sao?

– Nhiều người đã tìm đến các phương pháp dưỡng da, Golki, Mewing, massage mặt, kẹp mũi cao, kích mí mắt… khao khát thay đổi thành công nhan sắc. Tuy nhiên, đây là các phương pháp cần duy trì lâu dài mới có thể thấy được sự thay đổi rõ rệt. Có nhiều người đã làm theo vài năm liên tiếp nhưng không có kết quả như mong muốn.

– Những người còn lại lựa chọn can thiệp bằng công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) và càng ngày càng có nhiều người lột xác nhờ phương pháp này.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Sau khi PTTM rất nhiều người đã thay đổi hoàn toàn. Họ có thêm tự tin cho mình và dễ dàng lựa chọn được một công việc tốt, có thêm nhiều bạn bè, tìm được người bạn đời phù hợp… PTTM cũng giúp rất nhiều người thay đổi tướng số xấu.

Đồng thời Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuyên môn hệ thống Nha Khoa Paris cũng chia sẻ: Ngành PTTM tại Việt Nam đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, công nhận an toàn. Các nước phát triển trên thế giới như Hàn Quốc,Thái Lan, Mỹ, Pháp… đều coi PTTM là một dịch vụ cơ bản, chỉ cần thực hiện đúng quy trình sẽ mang lại sự an toàn tuyệt đối.

PTTM là quá trình can thiệp trực tiếp dao kéo để thay đổi, phục hồi, cải thiện các bộ phận trên gương mặt, giúp cấu trúc mặt hài hòa, nét mặt cân đối và nhan sắc xinh đẹp/đẹp trai hơn. Những dịch vụ phẫu thuật mặt phổ biến nhất là: nâng mũi, gọt/tiêm/độn/trượt hàm, cắt mí, thu nhỏ cánh mũi, tiêm môi, hút mỡ mặt, căng da, tạo má lúm, tạo cằm chẻ…

Những gương mặt sao Việt “lột xác” và sự nghiệp “lên đời” nhờ PTTM:

Không chỉ người nổi tiếng mà rất nhiều người xung quanh bạn cũng khao khát sở hữu khuôn mặt đẹp hơn đã chịu đau đớn để “làm lại cuộc đời”:

8. App khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ

Nếu bạn muốn tính toán tỉ lệ gương mặt của mình có phải chuẩn tỉ lệ vàng không hoặc chỉnh sửa hình ảnh để giúp đạt được điều đó thì hoàn toàn có thể sử dụng các app khuôn mặt tỉ lệ vàng.

Đây là các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, giúp bạn có những phân tích về tỉ lệ các bộ phận, đường nét trên khuôn mặt của mình một cách cụ thể. Đồng thời, một số app được phát triển giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng, từ đó không khó để bạn có thể sở hữu một gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng trên ảnh.

Điển hình phải kể đến Golden Ratio Face APP – một ứng dụng tích hợp khuôn mặt đối xứng, cấu trúc gương mặt và tỷ lệ vàng để tính toán vẻ đẹp của người dùng. Với Golden Ratio Face APP, bạn có thể đánh giá được mức độ đối xứng và tính thẩm mỹ của khuôn mặt, đồng thời còn được đưa ra các gợi ý và chỉnh sửa để cải thiện ngoại hình của mình. Điều đó đã thu hút sự quan tâm của nhiều người với mong muốn cải thiện ngoại hình.

Một số app giúp chỉnh sửa khuôn mặt đạt được tỉ lệ vàng khác mà bạn có thể tham khảo như BeautyPlus, Pixtr, PicBeauty, ModiFace Photo Editor…

9. Web đo tỉ lệ vàng khuôn mặt

Ngoài các app được tích hợp trên điện thoại thông minh thì chúng ta còn có các web đo tỉ lệ vàng khuôn mặt với độ chính xác cao, điển hình phải kể đến là Prettyscale.

Prettyscale là một trang web độc đáo cho phép bạn đo tỷ lệ và độ cân xứng trên khuôn mặt và cơ thể, đồng thời so sánh chúng với tỷ lệ lý tưởng cho một người đàn ông hoặc phụ nữ. Bằng cách tải ảnh của bạn lên Prettyscale, công cụ này sẽ tiến hành một loạt phép đo chính xác và cung cấp một đánh giá dựa trên hệ thống điểm từ 1 đến 100%. Với Prettyscale, bạn có thể biết được mức độ xấu hay đẹp của khuôn mặt và cơ thể của mình, đồng thời tỷ lệ gương mặt cũng được hiển thị chi tiết.

Trang web này cung cấp một cái nhìn chân thực và đáng tin cậy về ngoại hình, giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm đẹp và điểm cần cải thiện. Từ việc đo tỷ lệ và độ cân xứng khuôn mặt đến việc so sánh chúng với chuẩn mực lý tưởng, Prettyscale mang lại cho bạn cái nhìn khách quan về vẻ đẹp của bất kỳ ai.

Có thể nói, những người sở hữu khuôn mặt đẹp thường có nhiều lợi thế và may mắn trong cuộc sống, sự nghiệp. Nếu chưa may mắn sở hữu một khuôn mặt hài hòa, cân đối, chúng ta cũng không cần quá lo lắng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều phương pháp làm đẹp an toàn và mang lại vẻ đẹp tự nhiên như PTTM. Chỉ sau khoảng 1 tới 2 tiếng đồng hồ gây mê và một vài tháng nghỉ ngơi, chúng ta sẽ “đổi đời” với một vẻ ngoài đầy cuốn hút.