Làm gì để được an toàn khi thang máy bất ngờ rơi?

Ngày càng nhiều sự cố thang máy 3 tầng làm cho mọi người bắt đầu có nỗi băn khoăn về tình huống xử lý khi gặp trục trặt thang máy. Vậy bạn cần làm gì để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy ngưng bất ngờ hoặc chạy vượt tốc?
1. Bình tĩnh khi gặp trục trặt thang máy
Tâm lý thông thường của nhiều người khi thang máy ngưng đột ngột là mất bình tĩnh và tìm mọi hình thức để ra ngoài.
Mặt khác, chúng ta phải nhanh chóng bình tĩnh để xử lý tình huống.
Theo nhiều chuyên gia, thang máy có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin, chính vì thế, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.
2. Lập tức ấn tất cả nhiều nút trên bảng điều khiển
Trong trường hợp thang chạy vượt tốc, mọi người nên ấn tất cả nhiều tầng để giúp thang máy không bị rơi thêm. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp của thang máy.
Khi thang máy 2 tầng ngưng bất ngờ, bạn nên bấm nút mở thang. Nếu không được, hãy ấn nút báo động để nhận sự cứu hộ từ bên ngoài. Nếu trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật kịp thời đến giúp đỡ.
3. Không tự ý cạy cửa thang
Việc cậy mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.
Với tình trạng hệ thống quạt thông gió bị đứng lại, việc hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh.
Bạn cũng không phải leo ra khỏi thang bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và chúng ta có thể bị điện giật). Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.
4. Đảm bảo lượng ôxi cần thiết
Vì quá nhiều người mà dẫn tới thiếu oxy, chúng ta có thể sử dụng chìa khóa hay vật cứng tạo giữ một khoảng nhất định ở cửa thang máy để cung cấp đủ oxi cho một số người trong thang.
Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.
5. Lựa chọn tư thế đúng
Để có thể bấm được bảng điều khiển, việc trước tiên là bạn phải cầm chặt tay vịn trong thang, phòng trường hợp bị té khi thang rung lắc.
những nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã chỉ ra giải pháp hoàn hảo nhất để đảm bảo an toàn khi thang máy rơi tự do là bạn hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể, tay có thể dùng để gối đầu và che mặt để tránh những mảnh vụn và hạn chế va đập với thang máy.
Chúng ta phải nằm thay vì đứng do đứng thẳng có khả năng sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống, lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.
Dòng thang máy bán chạy: thang máy không hố pit