Lĩnh vực khách sạn diễn biến thế nào giai đoạn cuối năm?

Đánh giá ở sự kiện HoSkar Night, các chuyên gia lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng nói là, trái ngược với không khí nhộn nhịp vào dịp cuối năm dễ thấy lúc trước mùa dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn tốt nhất Mỹ Đình năm nay có phần buồn tẻ hơn.
Trái ngược với không khí sôi động vào thời điểm cuối năm thường thấy ở giai đoạn trước đại dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn năm nay có phần ảm đạm hơn. Theo nói là từ các đại diện khách sạn trong thành phố, mặc dù kết quả hoạt động chung sẽ không có sự tăng trưởng trong dịp cuối năm nhưng vẫn hy vọng vào quý 1/2022 khởi sắc, thậm chí đầy hy vọng cho quý 2 khi những đường bay thương mại quốc tế được khôi phục.
các khách sạn cao cấp tại Tp.HCM đã bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về nguồn cầu, chủ yếu đến từ dịch vụ F&B. Nhu cầu về tổ chức sự kiện cũng đang cho thấy tín hiệu phục hồi khi những khách sạn nhận được quan tâm về tổ chức hoạt động MICE, bên cạnh đó không thể không nhắc đến nhu cầu tổ chức tiệc cưới đang quay trở lại sau các tháng cần tạm ngưng vì một số quy định giãn cách.
một số khu nghỉ dưỡng tại nhiều điểm đến du lịch như Đà Nẵng, Phan Thiết kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ hồi phục trở lại nhanh hơn, điển hình khi mùa lễ hội đang đến. Với tỷ lệ tiêm chủng đang được đẩy nhanh và nhu cầu du lịch bị dồn nén trong suốt thời gian qua, những chuyến đi nghỉ dưỡng là một hoạt động được một số du khách trong nước mong chờ.
Bên cạnh đó, những dự án theo mô hình Integrated Resort đang nhận được những sự quan tâm trên thị trường khi có khả năng phục vụ nhu cầu của đa dạng nhóm khách từ khách gia đình đến nhóm khách công ty với nhu cầu tổ chức MICE hoặc các hoạt động team building. Đây thường là nhiều dự án nghỉ dưỡng phức hợp lớn, cung cấp đa dạng tiện ích và hoạt động giải trí khác nhau như công viên giải trí, sòng bạc, sân gôn, v.v. Với mô hình Integrated Resort, Branded Residence cũng là mô hình đang thu hút được sự chú ý của lĩnh vực với một số sản phẩm có thể sẽ được cho ra thị trường trong năm tới.
nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cho hay thêm phân khúc cao cấp (luxury) được cho là một trong nhiều phân khúc có tiến độ hồi phục nhanh nhất. Bởi nhiều hoạt động du lịch quốc tế bị ngưng trong hai năm đã qua, đối tượng khách hàng với ngân sách tốt dành các sự quan tâm hơn đến một số khu nghỉ dưỡng/ khách sạn hạng sang trong nước đạt chuẩn quốc tế.
Dưới ảnh hưởng của làn sóng Sarc covid 2 thứ tư, tình hình kinh doanh khách sạn tại hầu hết những địa điểm du lịch trọng điểm dường như rơi vào hoàn cảnh đóng băng. Cho đến hết tháng 11/ 2021, công suất phòng ở những khách sạn Mỹ Đình Hà Nội và TPHCM chỉ dao động quanh mức 28%, giảm so với công suất 77% tại Tp.HCM và 87% tại Hà Nội vào năm 2019.