Sự thật và những lời đồn đại có thể bạn chưa biết về mèo trắng

Mèo trắng tinh là một trong những loài mèo được yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, trước khi ẵm một em mèo về nhà thì bạn nên biết sự thật và cả truyền thuyết về mèo trắng.

1.Trong khi nhiều con mèo sẽ được sinh ra màu trắng và sau đó phát triển màu sắc của chúng khi chúng trưởng thành (như Xiêm và Hy Lạp), 5% mèo vẫn giữ nguyên màu trắng tinh khiết như vậy cho tới khi trưởng thành. Mèo Ba Tư, Siberia, Devon và Cornish Rex, Van và Angora của Thổ Nhĩ Kỳ, Scottish Fold, mèo lông ngắn của Mỹ và Anh, Maine Coon và Mèo rừng Na Uy là một số giống mèo có khả năng tạo ra mèo trắng thuần chủng.

2. Mèo trắng là bậc thầy cải trang, chúng không có gen màu trắng. Loại gen làm cho mèo có vẻ ngoài màu trắng đã làm che lấp màu sắc thật sự của chúng. Rất có thể là 1 con mèo Ba Tư trắng là một con mèo tam thể có màu nhạt!

Chúng có thể truyền màu sắc thật của chúng cho con của mình, hoặc màu thật của chúng và màu “gien che lấp”, khiến chúng cũng trở nên trắng. Nhiều chú mèo con màu trắng được sinh ra với một đốm nhỏ trên đầu – đây là màu sắc thật của chúng – và đốm đó có thể mờ dần theo thời gian.

3. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của mèo trắng là đôi mắt của chúng. Chúng có thể là xanh dương, xanh lá cây, vàng hoặc thậm chí là hai màu khác nhau! Mắt xanh ở mèo trắng phổ biến hơn so với những con mèo màu khác. 15% – 40% mèo trắng có 1 hoặc tới 2 mắt màu xanh.

4. Loài mèo này có khả năng bị điếc di truyền, đặc biệt là những con có mắt xanh. Điều này là do một khớp nối di truyền chỉ xảy ra với gen trắng trội. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 80% mèo trắng tinh khiết có hai mắt xanh bị khiếm thính, 40% đối với những con chỉ có một mắt xanh (tai ở bên mắt xanh có khả năng bị điếc cao hơn) và 10-20% nếu mắt không có màu xanh.

Xem thêm:   Quan điểm là gì? Cách thể hiện quan điểm bản thân đúng đắn

5. Nhiều thập kỷ trước, nhà di truyền học mèo Patricia Turner đã nhìn thấy một bức ảnh bị phơi sáng quá mức của một con Xiêm. Tấm ảnh này đã truyền cảm hứng cho cô tạo ra một con mèo phương Đông hoàn toàn trắng với đôi mắt xanh, với mục đích cuối cùng là những con mèo này sẽ không bị điếc.

Chương trình nhân giống bắt đầu ở Anh vào năm 1962 bằng cách lai con mèo Xiêm với loài mèo Anh lông ngắn màu trắng, dẫn đến giống mèo Anh trắng hoặc Xiêm trắng. Những con mèo này có chung tính cách và thể chất của con mèo Xiêm, nhưng chúng hoàn toàn trắng và không bao giờ phát triển các điểm màu tương đồng với con mèo Xiêm điển hình.

6. Một thiết bị điện tử được phẫu thuật cấy ghép mang lại cảm giác âm thanh cho người bị điếc nặng hoặc khó nghe ở cả hai tai đã được cấy vào những con mèo bị điếc bẩm sinh để nghiên cứu. Với bộ cấy ốc tai này, con mèo sẽ đến khi được gọi và thể hiện hành vi mà chúng có thể nghe thấy. Sau 3 tháng sử dụng, các khớp thần kinh thính giác ở những con mèo này không khác biệt gì được với những con mèo nghe bình thường.

7. Có sự khác biệt quan trọng giữa mèo trắng và mèo bạch tạng. Bệnh bạch tạng là một tình trạng di truyền dẫn đến thiếu sắc tố hoàn toàn do không thể sản xuất melanin (sắc tố tạo ra cho mắt, da và phủ màu của chúng). Một con mèo con được coi là bị bệnh bạch tạng hoàn toàn thì cả hai cha mẹ nó phải mang dấu hiệu di truyền của bệnh bạch tạng. Điều này thực sự rất hiếm.

Vậy làm thế nào để phân biệt mèo màu trắng và mèo bị bệnh bạch tạng? Trong khi mèo trắng sẽ có đôi mắt sặc sỡ, mắt của những con mèo bạch tạng thường có màu xanh nhạt, hồng, đỏ hoặc xanh hồng và da của chúng (nhất là mũi và tai trong) cũng sẽ có màu hồng hoặc hồng nhạt. Do đó, chúng rất nhạy cảm với ánh sáng, ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây hại cho mắt và da.

Xem thêm:   Giá Tủ lạnh Beko ở đâu rẻ nhất tháng 06/2023 - Websosanh.vn

8. Vì thiếu sắc tố bảo vệ, mèo trắng có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn, đặc biệt là ở những khu vực có lông mỏng như tai, mí mắt và mũi.

9. Truyền thuyết nói rằng việc mơ thấy một con mèo trắng là may mắn, nhưng nhìn thấy một con vào ban đêm thì là điềm xấu. Ở một số quốc gia, mèo trắng đại diện cho sự thuần khiết, nhưng ở các quốc gia khác thì chúng lại mang đến những điều xui xẻo. Ví dụ như thấy mèo trắng trên đường đi làm thì có thể người đó sắp thất nghiệp hoặc có vấn đề công việc.

Một số điều mê tín ở Bắc Mỹ nói rằng một con mèo trắng có thể ghen tị với sự ngây thơ của em bé và đặt một lời nguyền lên nó. Nhưng ở một số nước Địa Trung Hải, một con mèo trắng hình thành mối liên kết với một đứa trẻ báo hiệu sự vĩ đại khi chúng lớn lên. Ở Nga, mèo trắng được cho là mang lại tiền bạc và thịnh vượng; nhưng ở Anh, chúng báo hiệu thời kỳ khó khăn phía trước.

Người Anh cũng tin rằng việc xúc phạm hay làm phiền một con mèo trắng là không khôn ngoan vì chúng có thể gây ác cảm trong nhiều năm và người Albani nghĩ rằng nếu bạn chạm vào một con mèo lông trắng dài thì bạn sẽ bị béo phì hoặc có thai.

10. Mèo màu này từ lâu đã trở thành nhân vật chủ lực của các bộ phim dành cho trẻ em, đặc biệt là các tác phẩm kinh điển của Disney. Có thể kể đến như ông Tinkles trong Mèo và Chó, Snowbell trong Stuart Little, Simon’s Cat và Hello Kitty….

Mèo Mickey – Nguồn: mochasmysteriesmeows