Nam Đông – Địa điểm du lịch tiềm năng của Huế – visithue.vn

Giới thiệu về huyện Nam Đông

Nam Đông là một huyện miền núi (cách TP. Huế tầm 50km về phía Tây Nam). Bởi vì vị trí địa lý nằm trong thung lũng được bao bọc bởi nhiều dãy núi cao, khí hậu trong lành, điều kiện tự nhiên và văn hóa đa dạng, nên rất có tiềm năng để phát triển về du lịch. Huyện có vị trí địa kinh tế khá thuận lợi, tiếp giáp với quốc lộ 1A và nằm trên tuyến đường cao tốc từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến Túy Loan (thành phố Đà Nẵng).

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện chủ yếu là dân tộc Cơ tu (chiếm 43% dân số toàn huyện) và một số ít các dân tộc khác như Tà ôi, Pa cô, Pa hy, Vân kiều… Nhờ vậy, vùng đất này sở hữu các bản sắc văn hóa riêng mà không phải nơi nào cũng có được. Có thể kể đến kiến trúc nhà Gươl (bản Dỗi), nhà mồ, trang phục truyền thống, dụng cụ âm nhạc dân tộc… hệ thống suối, thác, hang động, thảm thực vật, rừng nguyên sinh, khu chiến tích cách mạng như Đồn Nam Đông, Đồn Khe Tre, địa đạo Ka Tư…

Chuyến khảo sát Nam Đông của Sở Du lịch

Sở Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Nam Đông, Hiệp hội Du lịch, Hội Lữ hành Thừa Thiên Huế, Hiệp hội Du lịch, Hội Lữ hành thành phố Đà Nẵng tổ chức “Chương trình khảo sát sản phẩm du lịch huyện Nam Đông” vào ngày 25/02 – 26/02/2023 để có cơ sở đánh giá thực trạng, chất lượng sản phẩm du lịch Nam Đông hiện nay và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch địa phương trong thời gian tới.

Xem thêm:   GAME MOBILE

Đoàn đã tham quan, khảo sát mô hình du lịch nông nghiệp vườn nông sản với các loại trái cây cam, ổi… hay các vườn hoa lan, mô hình nuôi cá tại địa phương. Các thành viên cũng đã được trải nghiệm du lịch cộng đồng bản Dỗi, Xã Thượng Lộ, thưởng thức chương trình văn nghệ truyền thống của bà con dân tộc Cơ Tu, khảo sát các homestay của các hộ dân tại bản, các cơ sở đan lát làm hàng lưu niệm và tham quan, khảo sát tại Thác Kazan, điểm du lịch sinh thái YesHue Eco.

Trong khuôn khổ của chương trình khảo sát, địa phương huyện Nam Đông và các đơn vị có liên quan cùng với Sở Du lịch trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc về thị trường khách du lịch, chất lượng sản phẩm du lịch tại bản Dỗi cũng như các điểm tham quan khác trên địa bàn huyện. Từ đó các bên đã ghi nhận được nhiều ý kiến, đề xuất hữu ích cho việc phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái cộng đồng tại đây.

Một số địa điểm du lịch tại huyện Nam Đông

Bản Dỗi. Ảnh: Facebook Du Lịch Cộng Đồng Bản-Dỗi

Thác Mơ

Thác KaZan

Nghề Đan lát truyền thống của người Cơ Tu