Nhà phố, khách sạn khu vực này rao bán với giá 3,7 tỷ đồng mỗi m2

Tác hại trầm trọng từ dịch bệnh làm cho nhiều chủ khách sạn 4 sao Hà Nội đối mặt khó khăn. Đặc biệt, tại khu vực phố cổ có một số nhà phố, khách sạn đang tìm tới giải pháp chuyển nhượng để bớt đi vấn đề tài chính. Vì vậy, giá bán nhà ở khu vực này lên tới cả tỷ đồng trên m2, những khách sạn có giá từ 524 – 812 tỷ đồng rao bán.
Bao lâu nay, nơi này được mệnh danh là “tuyến phố kim cương”, vì ngoài sự lôi cuốn mạnh đối với những thì khu vực này luôn có mức giá trên trời. Với ý kiến của nhiều chuyên gia, đất tại phố cổ luôn đi đầu về sự đắt đỏ, sánh ngang với mức giá một số khu đất vàng ở Paris, Tokyo, New York,…
Ngày trước, mặc dù thường có mức giá cao nhưng muốn mua nhà tại phố cổ cũng vô cùng khó. Bởi lẽ, nhà tại khu vực này được cho thuê với mức giá cao được nhiều tiểu thương săn đón. Chính vì lợi nhuận từ việc cho thuê lớn nên nhiều chủ nhà chưa bao giờ có ý định bán. Tuy nhiên, từ khi Virus Corona bùng phát đến nay, tình hình kinh doanh không mấy hợp lý, kéo theo việc cho thuê cũng khó khăn, thậm chí là về 0. Không ít chủ nhà tại khu vực này đã có động thái bán nhà, khách sạn để giải phóng gánh nặng.
Đáng chú ý hơn, sau thời gian cách ly lần này, với tình hình Virus Corona đã diễn ra phức tạp đã dập tắt hy vọng của gia chủ, đến nay xuất hiện những nhà phố, khách sạn có mức giá cao nhất đang được rao bán rầm rộ lên đến cả tỷ đồng mỗi m2.
Theo nhận xét, không khó để bắt gặp vô số căn nhà ở phố cổ được bán từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng, cùng với đó là lời mời chào tuyệt vời “có thể cho thuê với mức giá từ 300 – 400 triệu đồng/tháng”. Thậm chí, nhiều khách sạn Mỹ Đình còn vẫn khẳng định, doanh thu mỗi tháng có khả năng lên đến hơn chục tỷ đồng và tăng dần theo năm.
Nhà tại một số con phố như Hàng Bông, Hàng Bạc, Đinh Liệt,.. Có tỷ lệ kêu bán nhiều nhất trong thời gian qua. Mức giá tại khu vực này dao động từ 519 – 832 triệu đồng/m2, đây được cho là mức giá hữu nghị với người mua trong thời điểm này. Nhưng, không ít chủ nhà cũng đành ngậm ngùi khẳng định, mặc dù giá đã giảm 5 – 10% so với trước dịch nhưng vẫn trong cảnh “đỏ mắt” đợi khách cả năm trời.
Đơn cử, một ngôi nhà tại phố Hàng Bông có diện tích 150m2, đang được rao bán với giá 90 tỷ đồng, tương đương 681 triệu đồng/m2. Anh Hưng – chủ nhà nhận định, mức giá này so với trước dịch đã thấp hơn 10%, nếu người mua thiện chí có thể đàm phán thêm.
“Trước kia tôi cho một nhà hàng thuê nhưng mới đây hết hợp đồng nên tôi lấy lại nhà để bán. Giá này đã rẻ hơn trước rồi, nếu như thành ý thì đàm phán thêm, tôi muốn lấy tiền để đầu tư lĩnh vực khác. Thông thường muốn mua nhà ở chỗ này cũng khó”, anh Thịnh chủ nhà nói là.
Quan trọng hơn, sau giai đoạn cách ly lần này, lượng khách sạn đăng bán tăng kỷ lục. Mức giá khách sạn ở khu vực này luôn trong khoảng tầm 1 – 2 tỷ đồng/m2. Thậm chí, xuất hiện cả những khách sạn có mức giá trên 3 tỷ đồng/m2 đang được rao bán rầm rộ. Đơn cử, một khách sạn nằm trên phố Hàng Trống, có diện tích 491m2, được chào bán với mức giá 809 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ đồng/m2.
Quan trọng hơn, một khách sạn quận Cầu Giấy khác thuộc phố Đinh Tiên Hoàng, có diện tích 230m2, đang được chào bán với mức giá 905 tỷ đồng, tương đương tầm 3,4 tỷ đồng/m2, mức này được nhận xét là mức giá cao nhất từ xưa đến nay.
Theo chủ nhà chia sẻ, khách sạn này tráng lệ, bề thế bậc nhất Thủ đô, được xây dựng 12 tầng, trong đó có 3 tầng hàm và 8 tầng nổi, bao gồm 49 phòng cho thuê kinh doanh. Người này còn khẳng định, doanh thu của khách sạn đạt hơn 10 tỷ đồng/tháng và sẽ tăng dần theo năm.
Theo anh Quang Thành – môi giới bất động sản tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, khu vực phố cổ đa phần mua để làm khách sạn hoặc cho thuê kinh doanh. Tuy nhiên, đặc thù của khu vực này là phục vụ khách du lịch nước ngoài tới là chủ yếu. Vì vậy, thời điểm hiện tại những chuyến bay quốc tế chưa được khởi động thì tình hình hoạt động cũng không dễ dàng.