Non binary là gì? Tìm hiểu về non binary – META.vn

Bạn có từng nghe về non binary và thắc mắc non binary là gì chưa? Trong bài viết này, hãy cùng META đi tìm hiểu về non binary bạn nhé.

Non binary là gì?

Non binary hay nonbinary hoặc có thể được viết gọn là Enby dịch ra tiếng Việt là phi nhị nguyên giới. Vậy phi nhị nguyên giới là gì? Thực chất đây chính là một phổ của bản dạng giới để chỉ những giới nằm bên ngoài hệ nhị phân giới tức là không hoàn toàn là nam hoặc nữ.

Thường thì những người phi nhị nguyên giới có thể được coi là người chuyển giới, bởi họ nhìn nhận bản thân có giới không đồng nhất với giới mà họ được chỉ định sau sinh.

Theo đó, những người thuộc phi nhị nguyên giới có thể tự nhìn nhận bản thân mình có hai hay nhiều giới có thể là song giới hay tam giới, tuy nhiên cũng có thể là vô giới (Agender) hoặc luân chuyển giữa các giới khác nhau, như linh hoạt giới (Genderfluid)…

Tóm lại thì phi nhị nguyên giới chính là những người có cảm giác rằng họ không thuộc về phổ nhị nguyên nam – nữ mà họ nhìn nhận bản thân mình là một giới khác, không phải nam cũng không phải nữ.

Genderqueer là gì?

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm phi nhị nguyên giới và Genderqueer. Vậy nhưng hai khái niệm này lại hoàn toàn trái ngược nhau.

Genderqueer là thuật ngữ dùng để chỉ đa dạng giới. Những người thuộc Genderqueer thường cảm nhận về giới của mình rất…linh hoạt, đa dạng.

Xem thêm:   Kẹo Con tàu (cam) 22 viên - Phano Pharmacy

Có thể hôm nay họ cảm nhận mình giống như một chàng trai nhưng ngày mai họ lại thấy mình giống một cô gái mộng mơ, nữ tính. Hoặc thậm chí có ngày họ sẽ chẳng thể hiểu được mình là nam hay nữ nữa.

Được biết, thuật ngữ đa dạng giới đã được dùng ít nhất là 10 năm trước phi nhị nguyên giới.

Tìm hiểu về phi nhị nguyên giới non binary

Biểu tượng của phi nhị nguyên giới

Biểu tượng của phi nhị nguyên giới được Kye Rowan thiết kế năm 2014, bao gồm 4 sọc màu theo thứ tự từ trên xuống dưới là:

  • Màu vàng đại diện cho người nằm ngoài hệ nhị phân giới.
  • Màu trắng đại diện cho những người có nhiều hay tất cả các giới.
  • Màu tím đại diện cho những người có cảm giác giới của họ có sự pha trộn giữa nam và nữ.
  • Màu đen cuối cùng đại diện cho những người không có giới.

Biểu tượng của phi nhị nguyên giới

Ngày quốc tế người phi nhị nguyên giới là ngày nào?

Ngày quốc tế người phi nhị nguyên giới (International Nonbinary People’s Day) được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 hàng năm.

Phi nhị nguyên giới là gì

Cách xưng hô trong phi nhị nguyên giới

Một số người phi nhị nguyên giới có thể dùng những đại từ xưng hô trung tính là đại từ dạng số ít của “they/them”, ngoài ra có người dùng những đại từ khác như ze, xe, sie, hir, co, thon, và ey… để xưng hô.

Xem thêm:   Ngã Ba Xuân Mai Ở Đâu? Chỉ Đường Đi Ngã Ba Xuân Mai Từ A - Z

Một số người khác vẫn có thể dùng những đại từ có giới như he/him và she/her như những người có giới thuộc vào hệ nhị phân khác, hoặc cũng có những người sẽ không dùng bất kì đại từ xưng hô nào (thường họ sẽ xưng hô bằng tên, hay biệt danh, hoặc khi nhắc tới người ấy, cấu trúc câu sẽ được thay đổi để lược bỏ đi danh xưng, thông thường câu sẽ được dùng ở dạng bị động).

Còn trong tiếng Việt, người phi nhị phân giới cũng có nhiều đại từ xưng hô trung tính như họ, bạn, bồ, cậu… để tiện xưng hô. Ngoài ra, để thay thế cho anh hay chị, cộng đồng phi nhị giới Việt có đặt ra “chanh” (như sự kết hợp giữa chị và anh) hoặc “cam” để xưng hô.

Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn biết được non binary là gì. Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về phi nhị phân giới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

  • Ảnh LGBT, hình LGBT đẹp mừng ngày chống kỳ thị LGBT
  • LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?
  • Cờ LGBT có mấy màu, ý nghĩa là gì? Các lá cờ LGBT
  • Lời chúc mừng ngày Quốc tế LGBT 17/5 hay, ý nghĩa nhất
  • Bot là gì? Top là gì? Top và bot là gì trong cộng đồng LGBT?