Nước tiểu màu xanh sau khi uống thuốc – bạn đã uống thuốc gì?

Nước tiểu màu xanh sau khi uống thuốc
Nước tiểu màu xanh sau khi uống thuốc

Nước tiểu là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng được tạo ra từ quá trình lọc của cầu thận, tái hấp thu và bài tiết của ống thận và ống góp thận khi máu người đi qua thận. Nhiều người gặp phải tình trạng nước tiểu màu xanh sau khi uống thuốc, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Nước tiểu màu xanh sau khi uống thuốc
Nước tiểu màu xanh sau khi uống thuốc

Tại sao nước tiểu màu xanh?

Nước tiểu của con người có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào lượng nước tiểu, bình thường có màu vàng nhạt, nhưng có thể không màu nếu uống nhiều nước và nước tiểu có thể chuyển sang màu vàng đậm hơn nếu uống quá ít nước.

Thành phần và tính chất của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng trao đổi chất của cơ thể, đồng thời bị ảnh hưởng bởi tình trạng hoạt động của các hệ thống khác nhau trong cơ thể, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, bao gồm cả những thay đổi về sinh lý và bệnh lý, và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. nhiều thay đổi sinh lý. Ảnh hưởng của các yếu tố như ảnh hưởng của thuốc đến màu sắc của nước tiểu, nghĩa là dùng một số loại thuốc có thể làm cho nước tiểu có màu sắc khác nhau.

Nước tiểu màu xanh sau khi uống thuốc Amitriptyline, indomethacin, cimetidine, promethazine, metoclopramide, zaleplon, có thể làm nước tiểu chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lục.

  • Thuốc chống trầm cảm Amitriptyline: Có thể biến nước tiểu thành màu xanh lam.
  • Thuốc lợi tiểu triamteren: Sau khi uống thuốc, nước tiểu màu xanh lá cây hoặc có màu xanh nhạt, xanh lam.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) Indomethacin: Sử dụng nhiều trong thời gian dài có thể gây hại cho gan và làm cho nước tiểu màu xanh vàng.
  • Thuốc giải độc metylen xanh: Sau khi tiêm tĩnh mạch, nước tiểu có màu xanh lam.

Ngoài nguyên nhân do thuốc, nước tiểu đổi màu còn cần xem xét đến nhiễm trùng hệ tiết niệu, khối u, sỏi và các yếu tố bệnh tật khác. Nếu loại trừ các nguyên nhân trên mà nước tiểu có màu bất thường thì nên đi khám và điều trị kịp thời.

Sự đổi màu của nước tiểu do quá trình chuyển hóa của một số loại thuốc là hiện tượng bình thường và thường không gây hại cho cơ thể con người. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể khiến nước tiểu có các màu như đỏ, cam, nâu,… như:

  • Chẳng hạn như: isoniazid, sulfasalazine, rifampicin, chlorzoxazone, warfarin, vitamin B6, vitamin B12, có thể làm nước tiểu chuyển sang màu cam.
  • Chloroquine, metronidazole, nitrofurantoin, senna, sắt sulfat, levodopa, bismuth kali citrate có thể làm cho nước tiểu có màu nâu hoặc vàng đậm.
  • Daunorubicin, heparin, phenytoin và rifampicin có thể làm nước tiểu chuyển sang màu đỏ.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng nước tiểu màu xanh sau khi uống thuốc. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!