Nhân viên phục vụ là gì? Tất cả những điều cần biết về vị trí này

Đối với các nhà hàng, quán ăn, quán cafe,… đội ngũ nhân viên phục vụ luôn là vị trí không thể thiếu. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu được về vị trí nhân viên phục vụ là gì, công việc của họ như thế nào. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về công việc nhân viên phục vụ là gì, hãy cùng tham khảo ngay bài viết “Nhân viên phục vụ là gì? Tất cả những điều cần biết về vị trí này” ngay sau đây.

Nhân viên phục vụ là gì?

Nhân viên phục vụ (Waiter/Waitress) là một nhân viên làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, quán café,… hoặc những cơ sở, địa điểm phục vụ đồ ăn, thức uống khác. Họ sẽ là người trực tiếp giao tiếp với khách hàng, đảm bảo cho khách hàng có thể có trải nghiệm tốt nhất khi đến sử dụng dịch vụ. Nhân viên phục vụ cũng có thể thực hiện đón khách, gọi món và là bộ phận trung gian giữa khu vực ăn uống – nhà bếp.

Tìm hiểu về nhân viên phục vụ là gì?
Tìm hiểu về nhân viên phục vụ là gì?

Tuy vậy, cũng có nhiều khái niệm khác về nhân viên phục vụ là gì. Để hiểu rõ hơn về nhân viên phục vụ là gì, bạn nên đặt vị trí này vào từng vị trí cụ thể. Hoặc bạn cũng có thể hiểu về định nghĩa của nhân viên phục vụ là gì theo Wikipedia như sau:

“Nhân viên phục vụ/bồi bàn/hầu bàn là những nhân sự được thuê và làm các công việc tại nhà hàng, tụ điểm ẩm thực lưu động hoặc cố định (trong tiệc cưới, liên hoan, các bữa tiệc,…). Công việc chính của họ là phục vụ khách hàng bằng việc cung cấp các món ăn, đồ uống theo yêu cầu.”

Vai trò của nhân viên phục vụ là gì?

Vậy, tầm quan trọng của nhân viên phục vụ là gì, họ đóng vai trò như thế nào. Trên thực tế, nhân viên phục vụ sẽ là một trong những nhân tố quan trọng và góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu của nhà hàng, quán ăn,… Cụ thể, họ có những vai trò như sau:

 • Giúp khách hàng nhận được dịch vụ tốt nhất: Nhân viên phục vụ sẽ là người giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Do đó, họ sẽ đóng vai trò là người giúp khách hàng có thể cảm nhận được dịch vụ, chất lượng tại nhà hàng.
 • Tạo hình ảnh cho nhà hàng: Đây cũng sẽ là một trong những vai trò quan trọng của nhân viên phục vụ. Khi khách hàng thực hiện đánh giá về thương hiệu, hình ảnh của nhà hàng, họ sẽ dựa vào nhân viên phục vụ và trải nghiệm của họ khi sử dụng đồ ăn, thức uống tại nhà hàng.
 • Góp phần gia tăng doanh số cho nhà hàng: Bên cạnh giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống,… nhân viên phục vụ còn đóng vai trò giúp gia tăng doanh số, lợi nhuận. Ví dụ như họ sẽ là người giới thiệu cho khách hàng khi có món ăn mới, dịch vụ mới,…
 • Tạo nguồn khách hàng thân thiết cho nhà hàng: Ngoài các món ăn, thức uống, nhân viên phục vụ và trải nghiệm là một trong những yếu tố sẽ khiến thực khách quay lại với nhà hàng. Do đó, đây cũng là một trong những vai trò quan trọng mà một nhân viên phục vụ nên nắm rõ.

>>> Tham khảo: CV Nhân viên phục vụ

Vai trò của nhân viên phục vụ là gì?
Vai trò của nhân viên phục vụ là gì?

Công việc của nhân viên phục vụ là gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến công việc, nhiệm vụ hàng ngày của nhân viên phục vụ là gì, hãy theo dõi ngay một số công việc thường gặp của vị trí này ngay sau đây:

Thực hiện công việc đầu ca

Đầu ca làm việc của mình, nhân viên phục vụ sẽ cần phải thực hiện một số công việc như sau:

 • Chuẩn bị bàn, các dụng cụ ăn uống theo đúng phong cách, quy định của nhà hàng. Ví dụ như chuẩn bị đĩa, muỗng, khăn giấy,…
 • Dọn dẹp, sắp xếp, kiểm tra xem đã có đầy đủ gia vị trên bàn hoặc tại quầy phục vụ hay chưa.
 • Đảm bảo đầy đủ số lượng bàn mà khách hàng đã thực hiện trước đó.
 • Kiểm tra và nhận thông tin về thực đơn, các thay đổi nếu có từ quản lý, nhân viên nhà bếp. Nắm rõ về thông tin thực đơn để sẵn sàng giải đáp cho khách hàng.
Xem thêm:   Top 5 loại chứng chỉ kế toán trưởng quan trọng hiện nay

Phục vụ khách hàng

Đây chính là một trong những nhiệm vụ chính khi bạn thắc mắc về công việc của nhân viên bán hàng là gì. Đối với nhiệm vụ này, họ sẽ cần thực hiện một số công việc như sau:

Chào đón khách hàng

Nhân viên phục vụ cần thực hiện chào đón khách hàng khi đến thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng. Nếu khách hàng đã đặt bàn trước, bạn cần hướng dẫn họ đến đúng vị trí mà họ đã đặt.

Một nhân viên phục vụ tinh tế cũng nên để ý nếu đó là một khách hàng thân thiết. Hãy chuẩn bị sẵn bàn ở vị trí mà họ yêu thích. Ngoài ra, nhân viên phục vụ cũng sẽ cần sắp xếp chỗ ngồi phù hợp đối với số lượng khách.

Nhận order về đồ ăn, thức uống

Sau khi đã chào đón và dẫn khách đến chỗ ngồi, bạn sẽ cần phải thực hiện nhận order từ khách hàng. Đây cũng sẽ là một lời giải đáp nếu bạn đang phân vân về công việc của nhân viên phục vụ là gì.

Với một số mô hình nhà hàng, quán ăn đặc thù, nhân viên phục vụ sẽ cần đưa các món ăn kèm, món khai vị lên trước các món ăn chính. Sau đó, họ sẽ liên hệ với nhà bếp để thông báo về những món ăn mà khách hàng lựa chọn. Thúc dục nhà bếp nếu xuất hiện sự chậm trễ trong việc lên món ăn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ cũng sẽ thực hiện order, khui đồ uống cho khách hàng. Ví dụ như những loại bia, rượu, chuẩn bị đá lạnh hoặc làm nóng đồ uống, thức ăn theo yêu cầu của khách hàng.

Cung cấp dịch vụ phục vụ cho khách hàng

Sau khi thức ăn đã được lên món đầy đủ, nhân viên phục vụ vẫn cần kiểm tra, chuẩn bị tinh thần phục vụ ngay khi khách hàng cần. Bạn cũng cần phải để ý khi các món ăn kèm, đồ uống hết sẽ cần bổ sung thêm cho khách hàng.

>>> Tham khảo: Tuyển tập câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhà hàng thường gặp nhất

Nhân viên phục vụ cần cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng
Nhân viên phục vụ cần cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng

Phục vụ Room Service

Đây sẽ là một trong những lời giải đáp khá đặc biệt khi bạn phân vân về nhiệm vụ, công việc của nhân viên phục vụ là gì. Trên thực tế, hình thức Room Service sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các khách sạn.

Đây là hình thức phục vụ ăn uống ngay tại phòng lưu trú của khách hàng. Thông thường, nhiệm vụ này sẽ được bộ phận R&B thực hiện. Với nhiệm vụ này, bạn sẽ cần thực hiện những công việc:

Chuẩn bị phục vụ

 • Kiểm tra các món ăn mà khách đã order, đặt trước đó.
 • Chuẩn bị xe đẩy, các dụng cụ cần thiết, gia vị để sẵn sàng phục vụ cho khách hàng.
 • In hóa đơn, kiểm tra thông tin và lấy đồ ăn mà nhà bếp đã chuẩn bị để đem lên cho khách hàng.

Phục vụ Room Service

 • Di chuyển đồ ăn bằng xe đẩy đến phòng khách lưu trú, gõ cửa và thông báo về chức danh, mục đích gõ cửa.
 • Khi khách hàng đã mở cửa, nhân viên phục vụ cần thực hiện chào hỏi và xin phép khách hàng để đưa món ăn vào phục vụ.
 • Lễ phép hỏi khách hàng về vị trí phù hợp để đặt thức ăn.
 • Yêu cầu khách hàng ký vào hóa đơn đã in trước đó, cảm ơn sau đó chào tạm biệt để khách hàng bắt đầu thưởng thức bữa ăn.
Xem thêm:   SẢN PHẨM THIÊN LONG ĐẠT DANH HIỆU “SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ TIÊU BIỂU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2020”

Bảo quản dụng cụ nhà hàng

Bên cạnh những công việc chính của nhân viên phục vụ là gì được nêu ở trên, vị trí này cũng phải thực hiện công tác bảo quản dụng cụ của nhà hàng trong ca làm việc của mình. Cụ thể:

 • Luôn đảm bảo cho khu vực thuộc phụ trách của mình đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho khách hàng như muỗng, đũa, ly, chén, dĩa,…
 • Lưu ý cẩn thận, nhẹ nhàng trong di chuyển khi đang bưng bê đồ ăn cho khách hàng. Tránh làm hỏng dụng cụ của nhà hàng.

Hỗ trợ và phối hợp với các bộ phận khác

Nhân viên phục vụ cũng cần phải liên kết với một số bộ phận khác trong trường hợp cần thiết. Ví dụ như quản lý nhà hàng, thu ngân, phòng bếp,… Những trường hợp này thường sẽ xảy ra khi khách gọi thêm món, hủy món, muốn tách – gộp bàn,… Ngoài ra, nhân viên phục vụ sẽ còn thực hiện thêm các công việc khác như:

 • Hỗ trợ cho các Waiter khác khi nhà hàng có lượng khách quá tải.
 • Thông báo cho quản lý khi có sự cố phát sinh không thuộc thẩm quyền xử lý.
 • Tham gia đầy đủ các cuộc họp cần thiết để ghi nhận phản hồi, cải thiện công việc.
 • Tham gia các buổi bồi dưỡng nghiệp vụ được nhà hàng tổ chức.

>> Bạn đang muốn tìm việc làm nhân viên phục vụ?

Apply ngay

Những yêu cầu chung đối với nhân viên phục vụ là gì?

Sau khi đã hiểu về vai trò, nhiệm vụ của nhân viên phục vụ nhà hàng là gì, chắc hẳn bạn cũng đã biết đây là một vị trí quan trọng như thế nào. Do đó, các nhà hàng, khách sạn luôn có những tiêu chuẩn khá khắt khe với vị trí nhân viên phục vụ nói riêng và toàn bộ nhân viên nói chung.

 • Một số yêu cầu, tiêu chí thường gặp khi muốn làm nhân viên phục vụ có thể kể đến như:
 • Cần có tác phong làm việc chuyên nghiệp, thái độ phục vụ chuẩn mực theo từng quy định, quy tắc của nhà hàng.
 • Trang phục làm việc theo đúng quy định, nếu nhà hàng k có đồng phục, nhân viên phục vụ cần chuẩn bị trang phục lịch sự, chỉn chu,..
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng ứng xử, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đặt câu hỏi.
 • Đối với những vị trí nhân viên phục vụ làm việc tại các nhà hàng cao cấp, khách sạn, bạn sẽ cần phải có thêm kỹ năng ngoại ngữ.
 • Khả năng ghi nhớ tốt, thành thạo các nghiệp vụ chuyên môn của nhân viên phục vụ.

Mức thu nhập của nhân viên phục vụ

Tùy thuộc vào vị trí làm việc, loại hình nhà hàng, khách sạn mà bạn lựa chọn, mức thu nhập của nhân viên phục vụ sẽ khác nhau. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình của vị trí này theo khảo sát sau đây:

 • Nhân viên phục vụ part time: Từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.
 • Nhân viên phục vụ full time: Từ 7.000.000 – 9.300.000 đồng/tháng.
Mức lương của nhân viên phục vụ không quá cao

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về vị trí nhân viên phục vụ. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về nhân viên phục vụ là gì, họ làm những công việc như thế nào. Nếu bạn muốn có thêm nhiều kinh nghiệm, tăng kỹ năng mềm của mình, nhân viên phục vụ sẽ là một sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc, đặc biệt các thành phố lớn như Hồ Chí MinhHà Nội sẽ có nhiều lựa chọn, dễ dàng cho bạn ứng tuyển hơn. Để tìm việc làm nhân viên phục vụ, bạn hãy truy cập TOPCV để tạo CV và ứng tuyển ngay hôm nay nhé.

Tạo CV ngay