Bạn có biết việc làm remote là gì? 5 cách nhận biết lừa đảo khi tìm

Tìm kiếm việc làm remote, hay là việc làm từ xa, việc làm tại nhà, đã có xu hướng thay đổi rõ rệt từ đầu năm 2020. Vậy, việc làm remote là gì? Những lưu ý khi làm việc remote là gì? Hãy cùng TopCV tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Việc làm remote là gì?

Việc làm remote (remote working) là hình thức làm việc mà người lao động có thể thực hiện công việc của họ từ một địa điểm không phải là văn phòng của doanh nghiệp. Những địa điểm mà người lao động thường lựa chọn làm việc như ở nhà, văn phòng riêng của họ,…

Việc làm remote là hình thức làm việc từ xa không cần đến văn phòng công ty
Việc làm remote là hình thức làm việc từ xa không cần đến văn phòng công ty

Theo thống kê từ Global Workplace Analytics, có đến 25 – 30% số lượng người lao động đã lựa chọn hình thức làm việc từ xa vào năm 2021. Upwork – nền tảng việc làm remote, freelancer cũng ước tính rằng, có đến hơn 26% lực lượng lao động tại Mỹ đã lựa chọn làm việc từ xa năm 2021. Và số liệu này có thể tăng trong các năm tiếp theo.

Có khá nhiều hình thức làm việc từ xa, trong đó có 3 hình thức chính bao gồm:

 • Làm việc từ xa 100%: Là hình thức bạn sẽ làm việc từ xa 100% trong suốt thời gian bạn làm việc cho doanh nghiệp.
 • Bán làm việc từ xa: Bạn sẽ luân phiên làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng của doanh nghiệp, công ty.
 • Freelancer: Là hình thức làm việc mà bạn không phải là nhân sự chính thức của doanh nghiệp, chỉ nhận các order công việc từ họ và thực hiện chúng từ xa.

Ưu nhược điểm khi tìm việc làm remote

Vậy, ưu – nhược điểm của loại hình làm việc remote này là gì? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo ngay sau đây:

Ưu điểm của việc làm remote

Hình thức làm việc remote có một số ưu điểm, lợi ích như sau:

 • Giảm thiểu thời gian, chi phí di chuyển: Khảo sát từ phòng thí nghiệm Owl cho biết, mỗi nhân viên khi lựa chọn hình thức làm việc remote có thể tiết kiệm trung bình 40 phút mỗi ngày cho quá trình đi lại.
 • Thời gian, không gian làm việc linh hoạt: Bạn có thể lựa chọn thời gian và không gian khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất khi làm việc. Điều này sẽ giúp cho quá trình làm việc đạt hiệu quả hơn.
 • Tăng hiệu quả làm việc: Viện Kinh tế Becker Friedman tại Đại học Chicago cho thấy rằng có hơn 30% những người được hỏi trả lời rằng họ làm việc hiệu quả và gắn bó hơn khi lựa chọn làm remote.
 • Nhân sự làm việc hạnh phúc hơn: Bên cạnh những lợi ích trên, hình thức việc làm remote cũng giúp nhân viên có thể cân bằng cuộc sống, giải tỏa căng thẳng tốt hơn. Nghiên cứu từ Owl cho thấy rằng có đến 22% nhân viên cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi lựa chọn hình thức làm việc tại nhà, bớt căng thẳng và tập trung hơn. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ cũng tốt hơn.
[download src=”https://www.topcv.vn/tim-viec-lam-remote” title=”tim-viec-lam-remote” class=”btn btn-download seo-tim-viec-lam-remote” has-icon=”no”Khám Phá Việc Làm Remote[/download]
Việc làm remote giúp bạn có thể lựa chọn thời gian, không gian làm việc
Việc làm remote giúp bạn có thể lựa chọn thời gian, không gian làm việc

Nhược điểm của việc làm remote

Tuy vậy, khi lựa chọn hình thức việc làm remote cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm, thách thức như sau:

 • Yêu cầu cao về tính tự giác, kỷ luật của nhân sự: Với môi trường làm việc thoải mái và không chịu sự quản thúc của doanh nghiệp, nhiều nhân sự sẽ dễ rơi vào bẫy của hình thức này. Đấy chính là không có tính tự giác, kỷ luật dẫn đến giảm hiệu quả công việc.
 • Gặp khó khăn khi giao tiếp, trao đổi công việc: Tuy không phải là điển hình, nhưng hình thức làm việc remote cũng có thể tạo nên sự khó khăn trong giao tiếp và trao đổi công việc. Điều này thường là hệ quả của sự thiếu kỷ luật, tự giác trong công việc.
 • Một số nhược điểm khác: Bên cạnh 2 nhược điểm chính ở trên, hình thức làm việc remote cũng có một số nhược điểm khác như bạn cần tự giải quyết các vấn đề, sự cố trong công việc của mình, giảm tương tác với đồng nghiệp, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn khi quản lý nhân sự,…
Để làm việc từ xa bạn cần có tính tự giác, kỷ luật cao
Để làm việc từ xa bạn cần có tính tự giác, kỷ luật cao

5 Cách nhận biết các dấu hiệu lừa đảo khi tìm việc làm remote, việc làm thêm tại nhà

Tuy là một hình thức mang lại nhiều lợi ích, ưu điểm cho người lao động và nhà doanh nghiệp, nhưng không ít đối tượng đã lợi dụng hình thức này để thực hiện lừa đảo. Trước tình trạng gia tăng các hình thức lừa đảo việc làm trên internet được các cơ quan chức năng cảnh báo, TopCV xin lưu ý bạn một số dấu hiệu cũng như bí kíp giúp bạn tránh được tình trạng lừa đảo khi tìm kiếm việc làm trên TOPCV hoặc bất cứ website tuyển dụng nào khác. Cụ thể:

Xem thêm:   PVZ 2 Mod Apk v10.5.2 All Plants Unlocked Max Level
Bí kíp để tránh bị lừa đảo khi tìm việc làm remote
Bí kíp để tránh bị lừa đảo khi tìm việc làm remote

Tin tuyển dụng có thông tin thiếu minh bạch

Thông tin mô tả công việc không rõ ràng, thiếu minh bạch, yêu cầu liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết,… là các dấu hiệu lừa đảo bạn cần hết sức cảnh giác. Khi tìm hiểu các job, tham khảo các tin tuyển dụng hãy tránh những tin tuyển dụng mô tả công việc không rõ ràng, thông tin sơ sài.

Hứa hẹn lương cao bất thường

Nhiều bạn khi mới tìm kiếm việc làm từ xa thường bị rơi vào bẫy “việc nhẹ lương cao” của những đối tượng lừa đảo. Trên thực tế, không có bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân uy tín nào sẽ trả lương/thù lao quá cao cho những công việc nhẹ nhàng. Vì vậy, với những tin tuyển dụng có mức lương quá cao, bạn cần đặc biệt lưu ý tìm hiểu kỹ trước khi nhận việc.

Nhận việc qua trung gian

Một hình thức lừa đảo khác mà bạn có thể gặp phải khi làm việc remote chính là các đối tượng tự nhận mình là trung gian của doanh nghiệp nào đó. Những đối tượng này thường sẽ khuyến khích bạn sang nền tảng khác để trao đổi và yêu cầu khá nhiều điều kiện để nhận việc. Do đó, bạn chỉ nên ứng tuyển những công việc trực tiếp từ nhà tuyển dụng của mình.

Chỉ nên nhận việc làm từ xa trực tiếp từ nhà tuyển dụng
Chỉ nên nhận việc làm từ xa trực tiếp từ nhà tuyển dụng

Yêu cầu đóng thêm phí đặt cọc, nạp tiền mua hàng

Những yêu cầu đóng các khoản phí dưới hình thức như “phí nhận việc”, “đặt cọc”, “hợp đồng”, “phí phỏng vấn”, “phí giữ chỗ”,… sẽ là một trong những chiêu trò lừa đảo thường được sử dụng. Những đối tượng lừa đảo thường sẽ lợi dụng tâm lý nhẹ dạ, cả tin của các bạn thiếu kinh nghiệm để yêu cầu đóng những khoản phí này. Do đó, bạn nên tránh xa những tin tuyển dụng yêu cầu đóng phí.

Ngoài ra, nếu bạn bị yêu cầu nạp tiền, mua hàng trên app/website thì hãy tránh xa càng sớm càng tốt. Những job xịn và công ty uy tín sẽ không yêu cầu ứng viên nạp tiền hoặc bồi thêm các khoản chi phí không liên quan.

Yêu cầu nộp tất cả giấy tờ gốc

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp hay nhà tuyển dụng sẽ không được giữ bất kỳ loại giấy tờ, bằng cấp gốc nào của người lao động. Vì vậy, nếu doanh nghiệp, nhà tuyển dụng nào yêu cầu bạn nộp những loại giấy tờ gốc này, có nghĩa là họ đang vi phạm pháp luật. Việc nộp các loại giấy tờ gốc sẽ khiến bạn gặp bất lợi trong quá trình làm việc và không được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Hãy cảnh giác nếu bạn gặp phải việc làm có một trong các dấu hiệu nêu trên. Trường hợp cần hỗ trợ, vui lòng Báo cáo tin tuyển dụng hoặc thông báo tới TopCV qua emailhotro@topcv.vn

Cảnh báo lừa đảo khi tìm việc qua telegram

Không ít lần cơ quan chức năng cũng như các trang báo lớn cảnh báo về kiểu lừa đảo việc làm trên các nền tảng mạng xã hội, tiêu biểu là telegram. Tuy nhiên, số người nhẹ dạ cả tin bị lừa vẫn tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhiều người lao động nhận được những tin nhắn quảng cáo việc làm với mức thu nhập trên trời, đôi khi nhóm đối tượng lừa đảo sẽ gửi kèm link để tham gia các group tìm việc. Khi nhận được các tin tuyển dụng hấp dẫn, nhiều người làm theo các hướng dẫn làm “nhiệm vụ” để kiếm tiền. Người tham gia sẽ phải làm nhiệm vụ hàng ngày, mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được thưởng tiền.

Để thực hiện nhiệm vụ, người tham gia phải “mua gói nhiệm vụ”, khi hoàn thành sẽ nhận được mức tiền gấp hai, gấp ba lần tiền “mua gói nhiệm vụ”. Khi làm “nhiệm vụ”, người tham gia phải cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số căn cước công dân, quyền truy cập các tài khoản mạng xã hội, thư viện ảnh,… Lúc này, các thông tin bị lộ và người tham gia sẽ rất dễ “mất tiền oan”. Thậm chí nhiều kẻ xấu còn lợi dụng và đe dọa sẽ tung thông tin cá nhân, phát tán hình ảnh riêng tư,… và tống tiền.

Xem thêm:   Giải Địa Lí 8 Bài 18: Thực hành: Tìm hiểu Lào và Cam-pu-chia
Những kẻ lừa đảo cố gắng lấy thông tin cá nhân của bạn
Những kẻ lừa đảo cố gắng lấy thông tin cá nhân của bạn

Tiêu chí lựa chọn website tìm việc remote uy tín

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm remote chỉ với vài thao tác tìm kiếm trên Google. Tuy vậy, cũng chính điều này dễ dàng khiến cho bạn bị lừa đảo nhiều hơn. Vì vậy, hãy lựa chọn những website tìm việc uy tín để hạn chế tình trạng này.

 • Một số tiêu chí để bạn có thể lựa chọn được website tìm việc remote uy tín có thể tham khảo như sau:
 • Nên lựa chọn các website tuyển dụng có hiển thị đầy đủ thông tin về công ty đang quản lý website đó.
 • Lựa chọn website có quá trình kiểm duyệt tin tuyển dụng khắt khe. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được quy trình kiểm duyệt tin tuyển dụng ngay trên website.
 • Cần tìm hiểu về quá trình thành lập, phát triển của doanh nghiệp quản lý website đó. Có minh bạch hay không, có uy tín không,…

Top những việc làm remote HOT nhất hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều công việc mà bạn có thể lựa chọn để làm remote toàn thời gian hoặc bán thời gian. Dưới đây sẽ là một số việc làm remote đang HOT hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Lập trình viên – IT

Đây được xem là một trong những công việc remote phổ biến không chỉ ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Bạn sẽ thực hiện các công việc như lập trình viên bình thường, tuy vậy sẽ không cần phải đến trụ sở của doanh nghiệp.

Điều kiện bạn cần đáp ứng là hoàn thành các KPI được đưa ra. Mức thu nhập của các bạn làm IT remote tương đối cao, có thể đạt từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng với các bạn mới. Nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm sẽ có thể đạt 40.000.000 – 60.000.000 hoặc thậm chí cao hơn.

Lập trình viên có thể làm việc ngay tại nhà
Lập trình viên có thể làm việc ngay tại nhà

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa/Designer cũng là một công việc mà bạn có thể tham khảo nếu muốn làm việc từ xa. Với công việc này, bạn sẽ nhận những order thiết kế từ đồng nghiệp hoặc doanh nghiệp và thực hiện chúng trong thời gian được yêu cầu. Tương tự với lập trình viên, mức lương của vị trí này cũng tương đối cao, bạn có thể đạt được từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng tháng.

Khám Phá Cơ Hội Việc Làm

Sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung hay nhân viên Content cũng là một việc làm từ xa phổ biến. Bạn sẽ cần thực hiện sáng tạo, sản xuất các nội dung theo yêu cầu để phục vụ cho hoạt động Marketing, truyền thông của doanh nghiệp. Mức thu nhập có thể nhận được từ 8.000.000 đồng/tháng trở lên tùy thuộc vào mức độ công việc.

Top những việc làm remote HOT nhất hiện nay
Top những việc làm remote HOT nhất hiện nay

Nhân viên chạy quảng cáo

Các nhân viên chạy quảng cáo Google Ads hay Facebook Ads cũng là một việc làm remote từ xa mà bạn có thể lựa chọn. Tuy vậy, bạn sẽ cần phải có kỹ năng chạy quảng cáo để làm công việc này. Mức thu nhập mà bạn có thể nhận được từ vị trí nhân viên chạy quảng cáo khoảng từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng và thưởng doanh thu.

Nhân viên telesale

Hiện tại, có khá nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng các nhân viên telesale làm việc từ xa. Công việc chính của họ sẽ là thực hiện gọi điện theo kịch bản được cung cấp/kịch bản tự xây dựng đến các data được yêu cầu. Mức thu nhập cho vị trí này thường từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng và thường doanh thu.

Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về việc làm remote là gì và nắm được bí kíp sống còn để tránh bị lừa khi nhận việc remote. Bên cạnh đó, nếu bạn cũng đang tìm kiếm những cơ hội việc làm remote, hãy truy cập vào TopCV. Đây đang là nền tảng kết nốiviệc làm cung cấp nhiều tin tuyển dụng remote với mức thù lao rất hấp dẫn.