Thang máy rơi gây thiệt hại cho người khác, trách nhiệm thuộc về ai?

Để bảo đảm thang máy vận hành bình thường, mọi tòa nhà sẽ có lịch bảo dưỡng thang máy không hố pit định kỳ, Dù vậy, vấn đề vẫn có khả năng xảy ra. Vậy người nào sẽ chịu trách nhiệm khi thang máy rơi gây thiệt hại cho người khác?
Theo Tuổi Trẻ đã có bài viết, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đang thụ lý điều tra, làm rõ tai nạn của một cô gái trẻ bị rớt vào hầm thang máy của tòa nhà cao tầng trên phố Kim Mã, từ tầng 7 xuống tầng một, gây ra tử vong.
Chi tiết vấn đề, vào cỡ 21 h ngày 16/10, khi thang máy của tòa nhà đi tới khu vực của tầng 7, đột nhiên bị dừng lại. Trong thang máy khi đó có 2 cô gái đã nhanh chóng bấm nút hỗ trợ. Bảo vệ tòa nhà đã liên lạc với đội cứu hộ. Thế nhưng, khi đang giải cứu, 1 cô gái đã lọt vào hố thang máy và rơi từ tầng 7 xuống tầng 1.
Phụ thuộc tiêu chuẩn xây dựng do Nhà nước ban hành, một số tòa nhà cao từ 4 tầng trở lên là phải có thang máy. Thế nhưng, vấn đề thang máy phải làm việc liên tục 24/24h với thời gian dài khiến chiếc thang nhanh xuống cấp.
Từ đó, nhằm bảo đảm cho thang máy 2 tầng hoạt động ổn định, các tòa nhà sẽ có lịch bảo dưỡng định kỳ, Dù vậy, sự cố luôn có thể xảy ra. Trước vấn nạn trên, không ít người đặt nghi vấn: Ai sẽ chịu trách nhiệm về tình trạng thang máy tại nhiều tòa nhà building bị sự cố gây thiệt hại cho người khác, thậm chí chết người?
Theo Luật gia Nguyễn Văn Nghĩa, Công ty Luật TNHH LSX, xét trong trường hợp này, có thể thấy có ít nhất 3 chủ thể có liên quan:
Thứ nhất, quản lý chung cư/tòa nhà. Theo đó, bên quản lý tòa nhà là bên có trách nhiệm ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ thiết yếu cho cư dân tòa nhà. Có thể nói đây là mối quan hệ có chút phức tạp tùy thuộc vào quy mô của tòa nhà.
Nếu nhiều tòa nhà lớn, sẽ tự phân chia và bầu ban quản trị tòa nhà. Ban quản trị có trách nhiệm ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với bên quản lý tòa nhà. Bên quản lý sẽ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với bên cung cấp dịch vụ. Trong khi một số tòa nhà nhỏ thường sẽ không xuất hiện ban quản trị.
Thứ hai, bên cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy là bên liên quan trực tiếp nếu thang máy xảy ra hỏng hóc, trục trặc. Với quyền và nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng dịch vụ ký với bên quản lý tòa nhà. Khi phát sinh sự cố, mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh xung quanh sẽ được giải quyết theo hợp đồng.
Thứ ba, người trực tiếp bị thiệt hại do sự cố xảy đến, trong một vài trường hợp sự cố có thể phát sinh vì lỗi của người bị thiệt hại.
Việc bảo trì thang máy trong tòa nhà, theo quy định tại Điều 11 Thông tư 02/2016/TT-BXD, việc kiểm tra thang máy trong tòa nhà sẽ phụ thuộc vào bên quản lý tòa nhà.
Trách nhiệm bồi thường thiệt hại
Khi tai nạn xảy ra và phát sinh trách nhiệm đền bù thiệt hại, trong quan hệ này sẽ phát sinh 2 chủ thể: Người bị thiệt hại và người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trong tình thế này có thể xảy ra những sự việc sau:
Thang máy có sự cố là vì ban quản lý chung cư phát hiện bât thường mà không khắc phục kịp thời
Từ đó, sẽ có tình trạng các hỏng hóc của thang máy đã được phát hiện từ trước. Mà với thực tế, những tòa nhà thường sẽ yêu cầu cư dân đóng một ít phí dịch vụ. Chi phí ấy sẽ được dùng để đóng cho công tác vệ sinh, bảo dưỡng phần tài sản chung.
thêm vào đó, khi phát hiện thang máy 3 tầng có biểu hiện bất thường, cư dân phải báo lên cho bên quản lý tòa nhà để yêu cầu cải thiện sớm nhất có thể. Thế nên, trong trường hợp người dân tòa nhà đóng tất cả phí dịch vụ, kèm theo phát hiện nhiều bât thường của thang máy và nhờ bên quản lý tòa nhà khắc phục. Mặt khác, bên quản lý tòa nhà lại chậm trễ trong việc bảo dưỡng vấn đề này thì lỗi sẽ thuộc về ban quản lý.