Thi đại học là gì? Tất tần tật về kỳ thi THPTQG – Đại học FPT Cần Thơ

Đã là học sinh thì đều sẽ phải trải qua kỳ thi đại học. Vậy thi đại học là gì? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu tất tần tật về kỳ thi THPTQG nhé! Mục lục 1. Thi Đại học là gì? Tổng quan về kỳ thi Đại học 2. Hình thức thi Đại học tại Việt Nam 3. Các phương thức xét tuyển Đại học 4. Một số lưu ý về kỳ thi Đại học 5. Lời kết

Thi Đại học là gì? Tổng quan về kỳ thi Đại học

Thi Đại học (hay được gọi là kỳ thi tốt nghiệp THPT), là kỳ thi quan trọng dành cho học sinh lớp 12. Vào năm 2015, kỳ thi tốt nghiệp THPT được Bộ Giáo dục và Đào tạo gộp chung với kỳ thi tuyển sinh đại học (được ra đời với cái tên “kỳ thi THPTQG”) với hai mục đích chính: tốt nghiệp THPT và làm cơ sở để xét tuyển đầu vào các trường Đại học hoặc Cao Đẳng ở Việt Nam. Bên cạnh đó cũng nhằm giảm bớt chi phí, giảm bớt luyện thi và tình trạng học tủ, học lệch của học sinh.

Hình thức thi Đại học tại Việt Nam

Bộ GD&ĐT sẽ ban hành quy chế thi phù hợp với tình hình thực tiễn qua từng năm. Chính vì thế mỗi năm, hình thức thi và lịch thi Đại học cũng được Bộ GD&ĐT hướng dẫn kỹ càng. Để tham dự kỳ thi này, thí sinh cần phải hoàn thành ít nhất 4 bài thi. Trong đó, có 3 bài thi độc lập bắt buộc: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ đối với học sinh THPT, 2 bài thi độc lập bắt buộc là Toán, Ngữ văn đối với học sinh GDTX và một bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Tính đến thời điểm hiện tại thì Toán, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD) đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm. Riêng môn Ngữ Văn thì được thi dưới hình thức tự luận. Bên cạnh đó, do đặc thù đào tạo của từng trường Đại học hay chuyên ngành mà mỗi môn thi sẽ có hình thức thi khác nhau. Ví dụ như tại trường đại học Quốc gia Hà Nội và trường Đại học Quốc gia TP.HCM có hình thức thi riêng là sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực và không sử dụng kết quả của kỳ thi chung.

Các phương thức xét tuyển Đại học

Hiện nay, đã có nhiều phương thức để xét tuyển vào Đại học như: Xét bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên và xét tuyển bằng kỳ thi riêng của trường. (Cre: baochinhphu.vn). Tuy nhiên, xuất hiện tình trạng nhiều thí sinh và bậc phụ huynh rất lo lắng, áp lực trong việc chạy theo các trào lưu xét tuyển vào Đại học mà không lường trước được sức lực của bản thân mình. Nhiều thí sinh thậm chí đã “cắm đầu” học hàng giờ mà không nghỉ ngơi để có thể được xét tuyển vào Đại học bằng phương án mà họ cho là “tối ưu” nhất. Đây là tình trạng đáng báo động làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần, làm lãng phí thời gian và tiền bạc của các thí sinh và phụ huynh. Chính vì vậy, việc nắm vững các phương thức xét tuyển ĐH hiện nay sẽ giúp các thí sinh quyết định đúng hướng thi và đăng ký trường cũng như chuyên ngành phù hợp cho bản thân mình. Các thí sinh có thể tham khảo các phương thức xét tuyển từ nguồn thông tin chính xác dưới đây:

Xem thêm:   Lenovo Thinkpad T14 - Refurbished | LaptopCloseout.ca

Phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Phương thức xét tuyển ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là cách chọn ra những thí sinh phù hợp với tiêu chí của nhà trường.

Hằng năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT thường được tổ chức vào khoảng cuối tháng 6 đến giữa tháng 7. Thí sinh phải dự thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ, đồng thời chọn một trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, hoặc Khoa học tự nhiên. Sau khi diễn ra kỳ thi khoảng 20 ngày, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi.

Cách thức xét tuyển bằng học bạ THPT

Phương thức xét tuyển ĐH bằng học bạ là xét tuyển bằng điểm trong quá trình học tập bậc THPT.

Tùy vào chủ trương mà từng trường áp dụng phương thức xét học bạ khác nhau: Xét tuyển điểm trung bình học bạ 3 năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12; xét tuyển điểm trung bình theo tổ hợp môn lớp 10, lớp 11 và lớp 12; xét tuyển điểm trung bình học bạ 5 kì lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12; xét điểm trung bình theo tổ hợp môn 5 học kỳ lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12.

Điều kiện xét tuyển học bạ: Công tác xét tuyển đảm bảo quy chế tuyển sinh phù hợp và có chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xét tuyển bằng kỳ thi riêng của trường, hay bài thi đánh giá năng lực

Bài thi đánh giá năng lực, hay kỳ thi riêng sẽ do các trường ĐH xây dựng, tổ chức và trình chủ trương lên Bộ GD&ĐT. Mỗi trường sẽ tổ chức kỳ thi với cách thức thi riêng. Điểm bài thi được dùng trong xét tuyển vào trường đó và rất nhiều trường ĐH khác có công bố sử dụng bài thi này.

Thi tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực được nhiều trường áp dụng trong các năm gần đây để chọn được sinh viên phù hợp với tiêu chí riêng của từng trường. Ví dụ như Kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội, Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội, Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM…

Để thi tuyển bằng hình thức này, các thí sinh hãy đăng ký tham dự kỳ thi, cần chú ý đến thời gian và phương án tuyển sinh do nhà trường tổ chức.

Phương thức xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên

Những đối tượng thí sinh này được quy định tại Điều 8 của Quy chế tuyển sinh như:

– Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT;

– Học sinh đạt giải Olympic quốc tế; học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia…

Xem thêm:   Legit là gì? Cách check legit kiểm tra giày Auth chuẩn nhất - Censor.vn

– Ngoài ra, nhiều trường ĐH mở rộng diện ưu tiên xét tuyển của trường đến các học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, hoặc học sinh có các chứng chỉ quốc tế như SAT, A-Level, IELTS…” (Nguồn bài viết “baochinhphu.vn”).

Một số lưu ý về kỳ thi Đại học

Đối tượng được tham gia kỳ thi:

– Là các thí sinh học hết chương trình Trung học phổ thông hoặc các chương trình tương đương với cấp Trung học phổ thông của Việt Nam. – Những người chưa có bằng tốt nghiệp hoặc những ai đã tốt nghiệp THPT nhưng có nguyện vọng tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Thí sinh được mang các vật dụng sau đây vào phòng thi đại học:

Được mang: – Các loại giấy tờ cần thiết; – Bút viết (Bút mực, bút chì), cục tẩy, compa, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi (không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp); – Đối với môn thi Địa lý thì được mang tập bản đồ Atlat Việt Nam do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành (lưu ý là không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác trên tập bản đồ này).

Không được mang: – Điện thoại di động, các thiết bị ghi hình, nghe lén, soạn thảo thông tin… – Bút xóa, bút dạ quang, bút màu… – Tài liệu, sách vở, đề cương ôn tập…

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp tất tần tật thông tin về kỳ thi Đại học. Hy vọng chúng sẽ giúp được cho các bạn trong việc tìm hiểu cũng như chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng này. Chúc các bạn được nhiều sức khỏe và được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thêm vào đó, năm 2023, Đại học FPT dự kiến tuyển sinh các ngành, chuyên ngành gồm:

Ngành QUẢN TRỊ KINH DOANH – Mã ngành: 7340101

Gồm các chuyên ngành: ● Quản trị kinh doanh (đào tạo theo hướng Digital Marketing) ● Kinh doanh quốc tế (đào tạo theo hướng Xuất nhập khẩu & Logistics) ● Truyền thông đa phương tiện ● Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ● Quản trị khách sạn ● Tài chính (đào tạo theo hướng Quản trị Tài chính doanh nghiệp)

Ngành CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – Mã ngành: 7480201

Gồm các chuyên ngành: ● Kỹ thuật phần mềm ● An toàn thông tin ● Trí tuệ nhân tạo ● Thiết kế đồ hoạ

Ngành NGÔN NGỮ ANH – Mã ngành: 7220201

Các chuyên ngành: ● Ngôn ngữ Anh ● Ngôn ngữ Anh – Trung

Ngành NGÔN NGỮ NHẬT – Mã ngành: 7220209

Ngành NGÔN NGỮ HÀN – Mã ngành: 7220210

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Đại học FPT, sinh viên dễ dàng theo đuổi các bậc học cao hơn, học chuyển tiếp tại các trường danh tiếng trên thế giới hay tự tin khẳng định bản thân tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Triều Tiên