Giải Tiếng Việt lớp 4 (sách mới) – VietJack.com

Tiếng Việt lớp 4 trang 75 Luyện tập xây dựng mở bài trong bài văn miêu tả cây cối

Lời giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập xây dựng mở bài trong bài văn miêu tả cây cối trang 75 Tiếng Việt lớp 4 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 4.

Câu 1 (trang 75 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Đọc hai đoạn mở bài đã cho tả cây hồng nhung, cho biết hai cách mở bài ấy có gì khác nhau.

Trả lời:

Hai cách mở bài đã cho, khác nhau ở chỗ:

a) Đoạn 1: giới thiệu trực tiếp cây hoa muốn tả (gọi là cách mở bài trực tiếp).

b) Đoạn 2: giới thiệu chung về thời điểm các loài hoa trổ bông (vào mùa xuân) rồi mới đề cập đến cây hoa mình muốn tả (gọi là cách mở bài gián tiếp).

Câu 2 (trang 75 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Viết đoạn mở bài theo kiểu gián tiếp cho các bài văn tả cây phượng, cây hoa mai, cây dừa.

Trả lời:

a) Cây phượng: Sân trường em trồng rất nhiều các loại cây bóng mát. Chúng đứng thành từng hàng thẳng tắp, xòe tán rộng che bóng mát khắp cả sân trường. Nhưng có lẽ chỗ gốc cây cổ thụ thu hút nhiều lũ trẻ chúng tôi nhất vẫn là cây phượng già.  Hoặc: “Cầm những con bướm ép màu huyết dụ, đẹp như những con bướm trong tranh vẽ mà chị Hai đưa cho. Lật qua, lật lại, bỗng em reo lên: – A! Em biết rồi! Chị ép bằng những cánh phượng vĩ phải không? – Giỏi lắm! Em biết chị nhặt những cánh phượng ở đâu không? Ngay sân trường em hôm đi đón em đây. Thấy cánh phượng rơi, sực nhớ đến cách đây mấy năm, trước lúc từ biệt mái trường lớp chị trồng cây phượng này để kỉ niệm một thời đã học ở đây. Nhặt những cánh phượng rơi mà lòng chị bồi hồi xao xuyến… Mới đó mà đã tám năm rồi”. Cây phượng ở sân trường em có lai lịch vậy đó.

Xem thêm:   Die out là gì? Cách phân biệt die down, die off, die out chuẩn nhất

b) Cây hoa mai: “Vườn kiểng nhà em có nhiều loài cây quí lắm: nào là thiên tuế, chiếu thủy, cây si, bồ đề, nguyệt quế… Loài nào cũng có. Nhưng mọi người đều khen cây mai có giá trị nhất. Thú thật nhìn cây mai, em cũng chẳng biết nó có giá trị đến cỡ nào. Hôm trước Tết, độ vài tháng, ba thuê người đào lên đặt mào cái chậu kiểng để ngay trước sân nhà. Đó là cây mai nội em trồng đã hơn năm mươi năm nay”.

c) Tả cây dừa: Chiều chiều, em thường cùng bố mẹ đi dạo mát ở bờ biển, ở đây có nhiều cảnh đẹp mà em yêu, thích nhất là được ngồi dưới gốc những cây dừa nhìn ra .biển cả, tận hưởng những ngọn gió từ đại dương thổi vào. Những cây dừa trở thành người bạn thân thiết của em từ lúc nào không biết nữa.

Câu 3 (trang 75 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Quan sát một cây mà em yêu thích và cho biết:

a. Cây đó là cây gì?

b. Cây được trồng ở đâu?

c. Cây do ai trồng, trông vào dịp nào (hoặc: do ai mua, mua vào dịp nào)?

d. Ấn tượng chung của em khi nhìn cây đó thế nào?

Trả lời:

a) Cây đó là cây gì?

– Đó là cây bông giấy có hoa màu hồng thắm.

b) Cây được trồng ở đâu?

– Cây được trồng ở sát cột cổng.

c) Cây do ai trồng, vào dịp nào?

– Cây do bố em trồng vào dịp tết năm xưa.

d) Ấn tượng chung của em khi nhìn cây đó?

– Ấn tượng chung của em về cây đó: em rất thích cây bông giấy vì nó lớn rất nhanh và luôn rực rỡ hoa. Khi mà các loài hoa xuân đã tàn hết thì những chùm bông giấy vẫn đua nhau nó đều thật là đẹp mắt.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách mua đồ/đặt hàng trên Shopee cho người mới

Câu 4 (trang 75 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Dựa vào các câu trả lời ở trên, hãy viết một đoạn mở bài, giới thiệu chung về cây mà em định tả.

Trả lời:

Mở bài tham khảo:

Xuân về, trăm hoa đua nở. Mỗi loài hoa có mỗi sắc màu. Mỗi loài hoa mang một vẻ đẹp khác nhau. Nhưng em thích nhất là cây bông giấy.

Tham khảo giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4:

 • Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tập làm văn Tuần 25 (trang 45, 46, 47)

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tuần 25 khác:

 • Tập đọc: Khuất phục tên cướp biển (trang 67 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1): Tinh hung hãn của tên chúa tàu được thể hiện qua những chi tiết nào?

 • Chính tả (Nghe – viết): Khuất phục tên cướp biển (trang 68 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1): Nghe – viết: Khuất phục tên cướp biển

 • Luyện từ và câu: Chủ ngữ trong câu kể Ai là gì? (trang 69 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1): Đọc các câu sau

 • Kể chuyện: Những chú bé không chết (trang sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1): Dựa vào các tranh dưới đây, kể lại từng đoạn của câu chuyện

 • Tập đọc: Bài thơ về tiểu đội xe không kính (trang 72 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1): Những hình ảnh nào trong bài thơ nói lên tinh thần dũng cảm

 • Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức (trang 72 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1): Đọc các tin sau

 • Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Dũng cảm (trang 73 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1): Tìm những từ cùng nghĩa với từ dũng cảm trong các từ dưới đây

Xem thêm các loạt bài để học tốt Tiếng Việt 4 hay khác:

 • Văn mẫu lớp 4
 • Giải Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4
 • Top 20 Đề thi Tiếng Việt lớp 4 có đáp án

Săn SALE shopee tháng 6-6:

 • Unilever mua 1 tặng 1
 • L’Oreal mua 1 tặng 3
 • La Roche-Posay mua là có quà: