Tìm hiểu về lí do và cách chữa trị mắt cá chân bị thâm tím đen

nguyên nhân mắt cá chân bị thâm

Chai da và sừng da là tăng dày sừng tại một chổ đứng sức ép hoặc ma sát không thường xuyên. Chai da thường ở nông hơn, phủ lấy những khu vực da có chiều rộng hơn và thường không có biểu hiện cụ thể. Sừng da ở sâu hơn , đầu tư hơn và liên tục gây đau kiểm tra xác định căn cứ hình thái tổn thương. Chữa trị bằng làm hao hụt bằng tay có hoặc thiếu hẳn chất bạt sừng
. Phòng chống gồm có sửa đổi luật đất đai cơ sinh học , ví như điều chỉnh giày dép. Hiếm khi phải phẫu thuật.
Chai da và sừng da được tạo ra bởi sức ép hoặc ma sát triền miên, thường là trên một xương gồ lên ( chẳng hạn, mắt cá chân , điểm lồi trong lòng bàn tay, gan bàn chân ).
Sừng da gồm có một nút sừng định giới rõ, kích cỡ bằng hột đậu hoặc to hơn một ít, trải dài qua đa số các lớp hạ bì ở bên dưới. Viêm khớp nhiều khả năng gia tăng. Các sừng da cứng có mặt trên nền xương cứng, nổi bật là trên các ngón chân và ngoài mặt lòng bàn chân. Các sừng da mềm gặp ở giữa các ngón chân. Phần lớn sừng da là bởi đi giày dép bất hợp lí, tuy nhiên nút sừng có kích cỡ nhỏ trên các mặt không tỳ đè của gan bàn tay và gan bàn tay nhiều khả năng là vì di truyền.
Chai da thiếu hẳn nút sừng thủ phủ và xuất hiện nhiều hơn. Chúng thường có mặt trên bàn tay hoặc bàn chân, tuy nhiên có khả năng gây nên ở những khu vực khác, nổi bật là ở người có nghề nghiệp không né được tổn thương tái diễn ở một khu vực chi tiết ( chẳng hạn, hàm dưới và xương đòn của nghệ sỹ violin ).
Đọc thêm: trị sẹo thâm lâu năm ở chân bằng vitamin e
Biểu hiện cơ năng và biểu hiện thực thể
Chai da thường không có biểu hiện cụ thể, nhưng giả sử ma sát vô cùng lớn, da nhiều khả năng trở thành dày và kích động, tạo cảm giác không thoải mái, nóng rát nhẹ. Thỉnh thoảng, sự bực dọc có khả năng giống đau dây thần kinh liên ngón.
Sừng da có khả năng gây đau khi có sức ép. ở dưới sừng da có khả năng thành lập túi dịch.

Chẩn đoán
Phẩm bình lâm sàng
Nút sừng có khả năng không giống như giống mụn cóc lòng bàn chân hoặc dày da bằng phương pháp gọt dày da. Kể từ lúc cọ xát chai da thì da mịn màng, trong lúc cọ xát mụn cóc làm mềm mô da sắc, có lúc xuất hiện những chấm màu đen tâm điểm kết nối ( điểm chảy máu ) do mạch máu có huyết khối. Lúc gọt sừng da sẽ thấy một lõi mờ đậm màu vàng vàng hoặc đậm, làm gián đoạn kết cấu thông thường của lớp hạ hé trung bì.
điều trị
Gọt thủ công

Chất bạt sừng

đệm
đổi khác cơ sinh học về chân
Nhiều lúc cần nhà nghiên cứu chăm chút bàn chân
Gọt thủ công

Một miếng đá vôi, hoặc đá bọt được ứng dụng kể từ sau khi tắm thường là một cách trị mắt cá chân bị thâm đen thực tiễn để không chọn thủ công các mô dày sừng.
Chất bạt sừng

Nên dùng chất bạt sừng
( thí dụ, axit salicylic 17% trong bọc, axit salicylic 40%, urê 40% ) , tránh sử dụng các chất này vào da thông thường. Da thông thường có khả năng được bảo quản bằng phương pháp phủ lấy dung dịch tẩy trước thời điểm dùng cho dược phẩm tẩy da.
Lót đệm và cơ sinh học bàn chân
Lót đệm và đổi khác cơ sinh học ở chân có khả năng giúp phòng ngừa sừng da và chữa trị các sừng da hiện hữu. Tuy rằng túng bấn để vứt bỏ, sức ép trên phía bên ngoài bị tác động nên được giảm bớt và điều tiết lại. đối với vết thương ở bàn chân, giày dép mềm mỏng, thỏa đáng là cực kỳ mấu chốt ; phần mũi giày cần thõa đáng để ngón chân có khả năng di chuyển không phụ thuộc trong giày. Giày thời trang thường cản sự không phụ thuộc chuyển động này. Không dùng giày dép chật. để điều tiết lại sức ép tỳ đè khả dụng các miếng đệm hoặc vòng có hình dáng và kích thước thỏa đáng, băng đảm bảo an toàn cao su hoặc cao su chống bọt, cách chèn vòm ( orthotics ) , hay những tấm hoặc thanh kim loại dưới đáy. đối với sừng da và chai da trên khớp bàn ngón chân, công cụ chỉnh hình không đáng có chiều dài toàn bộ tuy nhiên chỉ nên trải dài đến khớp bàn ngón chân hoặc một thành phần của giày ngay sau sừng da hoặc chai da. Giải phẫu giải ép hoặc vứt bỏ xương ảnh hưởng hiếm khi được thi hành.
Chăm chân chuyên nghiệp
Người bệnh có xu hướng gia tăng các chai da đau và sưng da nhiều khả năng cần được chăm chút liên tục từ bác sĩ chuyên khoa về bàn chân. Người bệnh bị suy giảm di chuyển ngoại vi, nổi bật nếu có bệnh đái tháo đường kèm theo yêu cầu chăm bón bàn chân tốt.

Bài viết liên quan: lỗ chân lông ở chân bị thâm