Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về phương pháp nhịn ăn 20 tiếng mỗi ngày để giảm cân. Nhưng liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả? Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Phương pháp 20/4 là gì?
Phương pháp này bao gồm việc nhịn ăn hoàn toàn trong 20 tiếng mỗi ngày và chỉ ăn uống trong khung giờ còn lại, thường là 4 tiếng. Mặc dù được quảng cáo là có hiệu quả giảm cân nhanh chóng, nhưng chế độ ăn kiêng này tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe.
Nguy cơ tiềm ẩn:
Với mong muốn giảm cân nhanh chóng, Lan Ngọc và Minh Hiền đã áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn 20/4. Tuy nhiên, thay vì hiệu quả như mong đợi, cả hai lại gặp phải những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Lan Ngọc (30 tuổi, Tây Hồ) sau 4 ngày áp dụng đã bị da xanh xao, thiếu ngủ, mệt mỏi, và chỉ sau 1 tuần đã phải nhập viện vì suy kiệt sức khỏe. Minh Hiền (32 tuổi, Cầu Giấy) cũng không khá hơn, với những biểu hiện như đói lả, mệt mỏi, khó tập trung, ngủ không ngon, đầy bụng, khó tiêu, và cuối cùng là đau dạ dày, hạ đường huyết, buộc phải dừng chế độ ăn kiêng này.
Câu chuyện của Lan Ngọc và Minh Hiền là lời cảnh tỉnh cho những ai đang cân nhắc áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn 20/4. Giảm cân cần được thực hiện một cách khoa học và an toàn.
Chế độ 20/4, hay còn được gọi là OMAD (One Meal A Day), đang trở thành một xu hướng giảm cân và cải thiện sức khỏe được nhiều người quan tâm. Theo bác sĩ Phan Thái Tân, chuyên gia huấn luyện viên sức khỏe giảm cân tại Homefit, OMAD là một biến thể cực đoan của nhịn ăn gián đoạn.
Theo các nghiên cứu, việc áp dụng chế độ OMAD có thể giúp giảm cân hiệu quả, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường độ nhạy insulin, giảm quá trình lão hóa và viêm nhiễm. Tuy nhiên, bác sĩ cũng cảnh báo rằng kiểu ăn này rất khắc nghiệt và khó áp dụng cho nhiều người.
Một ngày chỉ ăn một bữa hoặc chỉ ăn trong khung giờ 4 tiếng có thể khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng và dễ gặp tình trạng kiệt sức. Nhu cầu năng lượng tối thiểu cần nạp mỗi ngày là 1.000-1.200 Kcal để đảm bảo sức khỏe, dưới mức này cần có sự giám sát của nhân viên y tế.
Bác sĩ cũng cho biết, “Bổ sung quá nhiều thực phẩm trong thời gian ngắn cũng có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa và khiến cơ thể bị quá tải”. Mặt khác, để cơ thể đói kéo dài có thể gây ra các vấn đề như hạ đường huyết, buồn nôn, chóng mặt và kiệt sức.
Đồng thời, việc không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng có thể khiến người thực hiện cảm thấy mất tập trung, buồn ngủ, và gặp các vấn đề về da và tóc.
Vì vậy, trước khi quyết định áp dụng chế độ 20/4 hoặc OMAD, cần thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe.
Để đảm bảo sức khỏe và an toàn, các chuyên gia khuyến nghị người thực hành thay đổi từ từ và bắt đầu với các phương pháp dễ dàng hơn như 12/12 (ăn trong 12 tiếng và nhịn trong 12 tiếng), 14/10 (ăn trong 10 tiếng và nhịn trong 14 tiếng) hoặc phổ biến hơn là phương pháp 16/8. Mục đích của việc này là để cơ thể và tâm trí quen dần với cảm giác “bị bỏ đói”.
Ngoài ra, có thể thử áp dụng chế độ 20/4 trong 1-2 ngày mỗi tuần, giống như ngày tái cân bằng, thanh lọc và giúp giảm bớt tình trạng đầy hơi và khó tiêu.
Tuy nhiên, nhóm những người có vấn đề sức khỏe như đái tháo đường, tuyến giáp, đang mang thai, đang cho con bú, đang điều trị bệnh, người già, hoặc người bị rối loạn ăn uống, tuyệt đối không nên thực hiện các phương pháp này.
Trong khi đó, nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân vẫn là kiểm soát lượng calo tiêu thụ, cân đối ba chất bao gồm đạm, chất béo và bột đường, đồng thời duy trì hoạt động thể chất hàng ngày. Ngoài ra, việc uống đủ nước và chỉ ăn vặt khi có sự chỉ định của bác sĩ cũng rất quan trọng.
Tóm lại, việc áp dụng “Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn 20/4” có thể giúp giảm cân nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bản thân. Chúc bạn thành công!
Nguồn: vnexpress.net
Pgdphurieng.edu.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn