+50 Bài văn Kể lại một trải nghiệm của em (Văn mẫu lớp 6)

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Nhờ trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Chính vì vậy, Bài viết sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em.

Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của bản thân (19 bài văn mẫu)

Nội dung tài liệu được giới thiệu sẽ bao gồm 2 dàn bài và 19 bài văn mẫu, dành cho các em học sinh lớp 6. Mời độc giả tham khảo sau đây.

Viết một bài luận về trải nghiệm của bạn

Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của bản thân (19 bài văn mẫu)

Viết một bài luận về trải nghiệm của bạn

phác thảo số 1

1. Mở bài

Phần giới thiệu về trải nghiệm sẽ được kể.

2. Thân bài

một. Giới thiệu sơ lược về truyện

 • Giới thiệu thời gian, không gian xảy ra câu chuyện.
 • Giới thiệu các nhân vật có liên quan đến câu chuyện.

b. Kể các sự việc trong câu chuyện

 • Điều gì xảy ra?
 • Tại sao câu chuyện lại xảy ra như vậy?
 • Cảm xúc của người viết khi xảy ra sự việc, khi kể lại câu chuyện?

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ của người viết về câu chuyện đã xảy ra.

dàn ý số 2

I. Giới thiệu

Dẫn dắt, giới thiệu trải nghiệm mà em sẽ kể: Trong cuộc đời ai cũng có những trải nghiệm quý báu. Nó đã cho chúng ta nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Và tôi cũng có trải nghiệm tương tự…

II. Thân bài

1. Về trải nghiệm

– Dẫn dắt: Có thể kể một câu chuyện để dẫn đến trải nghiệm của bản thân.

Về trải nghiệm:

 • Thời gian, không gian xảy ra: Quá khứ hay hiện tại? Ở đâu?
 • Nhân vật liên quan đến câu chuyện: người thân, thầy cô, bạn bè…

2. Kể chuyện

 • Hoàn cảnh xảy ra trải nghiệm: Nhân một sự kiện đặc biệt; Một lần phạm sai lầm…
 • Các sự kiện trải qua: Diễn tả các sự kiện lần lượt xảy ra theo một trình tự cụ thể.
 • Bài học trải nghiệm rút ra: Hãy trân trọng cuộc sống, yêu thương mọi người xung quanh…
 • Suy nghĩ và cảm xúc sau trải nghiệm: Bản thân trưởng thành hơn, cần sống có trách nhiệm hơn…

III. Kết thúc

Khẳng định lại giá trị của trải nghiệm đối với người viết: hãy trân trọng trải nghiệm, học hỏi những điều quý giá…

Kể về trải nghiệm của bạn

Bài văn mẫu số 1

Cuộc sống không chỉ có niềm vui mà còn có cả nỗi buồn. Đôi khi, chúng ta sẽ phải trải qua để nhận ra bài học quý giá cho bản thân.

Tôi cũng đã có một trải nghiệm buồn. Hôm đó là chủ nhật, tôi cùng nhau đến nhà Minh Phương học bài để ôn thi học kỳ. Khi tôi đến, tôi thấy bạn đang tưới cây trong vườn giúp ông nội. Tôi lên phòng Phương đợi. Tôi ngồi vào bàn học, đặt cặp sách xuống bàn, tìm một cuốn truyện trên giá sách để đọc. Chợt thấy trên bàn có một cuốn sổ, tò mò lấy ra xem. Hóa ra đó là nhật ký của Minh Phương. Tranh thủ lúc em chưa dậy, tôi lén mở cuốn nhật ký ra đọc.

Chợt tôi nghe tiếng Phương:

– Tại sao anh lại đọc nhật ký của tôi? Bạn thật xứng đáng!

Tôi nhanh chóng đóng cuốn nhật ký và đặt nó lên bàn. Sau đó, anh quay lại và nhìn thấy một khuôn mặt rất tức giận. Tôi lắp bắp:

– Tôi xin lỗi…

Cô chưa kịp nói hết câu thì Phương đã đi xuống nhà. Tôi cảm thấy hối hận vô cùng. Tôi rất muốn nói lời xin lỗi nhưng khi xuống nhà thì không thấy Phương đâu cả. Vì thế, tôi đành chào bố mẹ Phương rồi ra về.

Về đến nhà, tôi suy nghĩ rất lâu. Rồi tôi gọi điện cho Phương. Nhưng mẹ bạn nói Phương không muốn nghe điện thoại. Lúc này tôi thấy rất buồn và hối hận. Tôi tự nhủ ngày mai sẽ đến xin lỗi em. Sáng hôm sau, tôi đến rất sớm. Khi tôi nhìn thấy bạn, tôi chạy đến:

– Minh Phương, cho anh xin lỗi em!

– Thu này, anh cũng xin lỗi vì hôm qua đã mắng em!

– Không, tôi mới là người có lỗi. Tôi đã đánh cắp nhật ký của bạn. Ai cũng có quyền tức giận khi gặp tình huống này. Tôi hy vọng bạn sẽ tha thứ cho tôi và chúng tôi sẽ vẫn là bạn tốt của nhau.

Phượng cười với tôi.

– Ừ, mình làm lành nhé?

Tôi và Minh Phương bắt tay nhau làm hòa. Từ đó trở đi, chúng tôi càng thân nhau hơn.

Một trải nghiệm đáng buồn nhưng đã giúp tôi học được một bài học quý giá. Không chỉ vậy, qua trải nghiệm, tình bạn của tôi cũng ngày càng thân thiết hơn.

Bài văn mẫu số 2

Đối với mỗi học sinh, thời gian ở trường là quý giá. Cho đến hôm nay, tôi vẫn nhớ như in buổi học Văn đầu tiên dưới mái trường THCS.

Vào buổi sáng thứ hai, lớp tôi sẽ học Văn trong tiết cuối cùng. Cô Anh Thư là giáo viên dạy chúng tôi môn học này. Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô ấy rất tốt. Cô ấy vừa xinh đẹp vừa dịu dàng. Khi tiếng trống trường vang lên, cả lớp đã ổn định chỗ ngồi. Khoảng năm phút sau, cô giáo bước vào lớp. Cả lớp đứng dậy chào cô. Cô cười rồi mời chúng tôi ngồi xuống, giữ trật tự. Cô giới thiệu về mình cũng như chương trình học môn Văn lớp 6. Mất khoảng mười lăm phút để lớp học mới bắt đầu. Chúng ta sẽ tìm hiểu về sự tích “Thánh Gióng”.

Đầu tiên, giáo viên cho chúng tôi mười lăm phút để đọc toàn bộ tác phẩm. Rồi cô bắt đầu bài giảng của mình. Cách dạy của cô rất lôi cuốn và dễ hiểu. Cả lớp chăm chú lắng nghe. Ở mỗi phần cô đặt câu hỏi để chúng em cùng thảo luận. Nhiều bạn giơ tay phát biểu. Bốn mươi lăm phút trôi qua thật nhanh. Lớp học này đã giúp tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Em mong sẽ có thêm nhiều tiết học Văn hay, bổ ích dưới mái trường cấp 2 này. Đây là một trải nghiệm rất quý giá đối với tôi.

Bài văn mẫu số 3

Jack Ma – tỷ phú người Trung Quốc từng nói: “Chúng ta sinh ra để sống và để trải nghiệm cuộc sống”. Quả thực, những trải nghiệm mang lại cho con người rất nhiều giá trị.

Kỳ nghỉ hè này em được bố mẹ cho về thăm quê. Trong ba tháng hè, tôi đã có nhiều trải nghiệm thú vị. Từ đó, tôi rút ra được nhiều bài học quý giá. Nhưng trải nghiệm mà tôi nhớ nhất là lần đầu tiên ra đồng gặt lúa cùng chú Sáu và chị Thu. Chú Sáu là anh của ba tôi, gia đình làm nông, ở với ông bà ngoại. Thu là con gái út của tôi. Em gái tôi và tôi rất thân thiết. Nhờ công việc này mà em đã nhận ra ý nghĩa của lao động, hiểu hơn nỗi vất vả của người nông dân và biết trân trọng thành quả mà mình đang được hưởng.

Cánh đồng lúa quê em đang vào mùa gặt. Từ sáng sớm, những người nông dân đã ra đồng làm việc. Gương mặt ai cũng rạng ngời niềm vui vì vụ mùa năm nay bội thu. Dưới cái nắng oi bức của mùa hè, họ vẫn miệt mài, cần mẫn làm việc. Tay ai cũng thoăn thoắt cắt lúa, rồi bó lại thành từng chùm. Tôi đội nón che nắng rồi rảo bước ra đồng. Thu dạy tôi cầm liềm cắt lúa. Liềm là dụng cụ quen thuộc của người nông dân, dùng để cắt lúa. Lúc đầu còn bỡ ngỡ, tôi phải làm thật cẩn thận vì Thu nói cái liềm sắc lắm, không cẩn thận sẽ bị đứt tay. Nhưng sau một thời gian, tôi đã quen với nó. Công việc thật vất vả, thật mệt mỏi!

Thỉnh thoảng, mọi người cũng dừng lại để nghỉ ngơi. Họ uống nước và trò chuyện vài câu rồi nhanh chóng quay trở lại công việc. Sau một buổi sáng làm việc, tôi cảm thấy rất hài lòng khi nhìn thấy thành quả của mình. Chú Sáu cũng khen tôi. Lời khen của bạn là động lực để tôi tiếp tục cố gắng.

Một trải nghiệm thực sự đáng nhớ trong kỳ nghỉ hè của tôi. Từ đó, tôi biết trân trọng cuộc sống, cũng như những người nông dân.

Bài văn mẫu số 4

Trải nghiệm sẽ mang lại cho con người nhiều điều quý giá trong cuộc sống. Và tôi cũng đã có rất nhiều trải nghiệm như vậy.

Giao thừa là dịp để mọi người sum vầy bên gia đình. Năm nay, gia đình tôi sẽ về quê ăn Tết. Hàng năm, gia đình tôi thường đón Tết ở quê – ở thành phố. Nhưng năm nay, tôi được trải nghiệm không khí Tết ở một vùng quê. Tôi cảm thấy tuyệt vời và thú vị.

Những ngày giáp Tết, quê hương như khoác lên mình một màu áo mới. Những con đường trong làng được trang trí cờ hoa rực rỡ. Xe cộ đông đúc hơn ngày thường. Lần đầu tiên tôi theo mẹ đi chợ Tết. Chợ nào cũng đông đúc, nhộn nhịp. Các mặt hàng như thịt, cá, rau củ quả, bánh kẹo… được bày bán nhiều. Người mua kẻ bán tấp nập không kém thành phố. Không khí vui vẻ khiến tôi cảm thấy rất thích thú và hào hứng.

Ngày 28 Tết, mọi người trong gia đình cùng nhau gói bánh chưng. Mẹ đi chợ mua sẵn các nguyên liệu gồm lá dong, gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Lần đầu tiên trong đời được xem và gói bánh chưng. Mọi người trong gia đình vừa gói bánh vừa trò chuyện vui vẻ. Quá trình đóng gói thực sự khó khăn. Ông vừa gói bánh vừa hướng dẫn tôi từng bước. Sau khoảng ba mươi phút, tôi đã hoàn thành. Bánh chưng tuy chưa đẹp nhưng em thấy rất vui. Sau hơn hai tiếng, công việc gói bánh đã hoàn thành.

Bố chuẩn bị một chiếc nồi to, rồi cho từng chiếc bánh vào, sau đó bố cũng đổ nước vào để luộc bánh. Bánh của tôi cũng đã được luộc. Bố nói phải mất hơn một ngày để bánh chín. Tôi và chị háo hức ngồi xem nồi bánh chưng. Giữa tiết trời se lạnh, ngồi bên bếp lửa đỏ hồng, tôi cảm thấy thật ấm cúng và hạnh phúc.

Đêm giao thừa, cả gia đình quây quần bên mâm cỗ giao thừa. Những món ăn truyền thống của dân tộc được bà và mẹ chuẩn bị một cách công phu. Mọi người vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Không khí thật ấm cúng và thiêng liêng. Thời khắc năm mới đang đến rất gần.

Một trải nghiệm đáng nhớ, khiến tôi thêm yêu quê hương mình hơn. Không những thế, tôi còn biết trân trọng những nét đẹp truyền thống của đất nước hơn.

Bài văn mẫu số 5

Chuyện xảy ra cách đây đã hai tháng nhưng mỗi khi nhớ lại tôi lại có cảm giác mọi chuyện như mới xảy ra. Bởi vì đó là lần đầu tiên tôi có một trải nghiệm tuyệt vời như vậy.

Nhân dịp mùng 8 tháng 3, bố, tôi và em Thu quyết định tặng mẹ một món quà đặc biệt – đó là một bữa tiệc thịnh soạn do bố và tôi chuẩn bị. Tôi định nhờ chị Hoa – đồng nghiệp của mẹ tôi giúp đỡ. Cô ấy sẽ rủ mẹ đi mua sắm sau giờ làm việc để chúng tôi có thời gian chuẩn bị mọi thứ.

Chiều hôm đó, sau khi tan học, tôi cố gắng về nhà sớm. Bố cũng xin công ty cho bố về sớm. Khi về đến nhà, tôi thấy trên bàn có một bó hoa rất đẹp. Một bó hoa hồng nhung đẹp. Hoa tượng trưng cho tình yêu. Tôi thầm nghĩ khi nhận được bó hoa này chắc mẹ tôi sẽ rất vui.

Sau khi cất sách vở, tôi lập tức vào bếp giúp bố. Tôi phụ trách rửa rau, thái thịt và nấu cơm. Việc nấu nướng sẽ do bố đảm nhiệm. Thu phụ trách dọn bàn và chuẩn bị các món ăn. Hơn hai tiếng đồng hồ trôi qua, tôi và bố đã hoàn thành xong những món ăn mà mẹ tôi thích: sườn xào chua ngọt, thịt kho đậu, canh chua cá bớp… Những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt được dọn ra bàn. Giữa bàn là một lọ hoa hồng do chính tay tôi trồng. Sau khi hoàn thành tất cả công việc, bố và tôi đều đồng ý rằng công việc nhà thực sự rất khó.

Bảy giờ tối, tôi nhắn tin cho chị Hoa báo mọi việc đã sẵn sàng. Khoảng mười lăm phút sau, mẹ tôi về đến nhà. Thu được giao nhiệm vụ đi đón mẹ. Khi mẹ bước vào bếp, bố cầm một bó hoa hồng tặng mẹ. Lúc đó tôi nhìn thấy khuôn mặt ngạc nhiên của mẹ, sau đó là nụ cười hạnh phúc. Cả gia đình ngồi vào bàn ăn. Mẹ rất bất ngờ khi tôi kể về quá trình nấu ăn của hai bố con. Chúng tôi cùng nhau thưởng thức bữa ăn, và mẹ tôi cũng khen món ăn ngon. Buổi tối hôm đó, gia đình tôi tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.

Xem thêm:   Tham khảo cách vẽ con mèo theo 10 bước cực đơn giản

Đó là lần đầu tiên tôi trải nghiệm nấu ăn. Nhờ đó tôi mới biết mẹ đã vất vả như thế nào để nấu cho chúng tôi những bữa ăn ngon. Chính vì thế tôi thấy yêu và thương mẹ nhiều hơn.

Kể về trải nghiệm của bạn

Bài văn mẫu số 1

Tôi là một đứa trẻ ham chơi nên mắc rất nhiều lỗi. Chuyện xảy ra khi tôi học lớp 5, nhưng đó là một trải nghiệm mà tôi còn nhớ mãi.

Vì là con trai nên tôi rất thích chơi game. Đó là đêm thứ Năm. Tôi đang học, nhưng tôi đang nghĩ về trận đấu vào buổi chiều. Càng nghĩ tôi càng bất mãn vì đã thua Hoàng – cậu bạn cùng lớp chơi game chưa lâu nhưng đã hạ gục tôi. Vì vậy, tôi quyết định luyện tập nhiều hơn để trả thù. Nghĩ vậy, tôi lập tức thu dọn sách vở và đi xuống nhà. Thấy mẹ trong bếp, tôi nói với mẹ:

– Mẹ ơi, con có một bài tập khó quá. Em mang sang nhà Tuấn nhờ giúp được không?

Mẹ đồng ý và bảo tôi về sớm vì bố đi làm về sớm. Tôi chỉ nói đồng ý và nhảy lên chiếc xe đạp của mình. Nhưng tôi không đến nhà Tuấn mà đến một tiệm điện tử gần trường. Ngồi vào bàn mà lòng thấy rạo rực lạ thường, mải mê chơi quên cả thời gian. Đột nhiên, một bàn tay vỗ vào vai tôi.

– Muộn lắm rồi, về đóng cửa cho anh!

Chủ nhà nhắc và chỉ tay vào đồng hồ. Mười một giờ ba mươi. Tôi nhanh chóng trả tiền cho chủ xe và dắt xe ra ngoài. Vừa đạp xe, tôi vừa nghĩ cách giải thích với bố mẹ. Chắc chắn bố mẹ sẽ rất tức giận. Chợt tôi nghe tiếng xe máy quen thuộc tiến đến, giọng nghiêm khắc vang lên:

– Anh Đức, anh đi đâu mà giờ có nhà không?

Đầu gối bủn rủn, tôi đứng như trời trồng, lắp bắp:

– Bố… bố… đi tìm con à?

– Đúng rồi! Mẹ em nói em đến nhà Tuấn hỏi bài nhưng khi bố em sang nhà bạn chơi thì không thấy em ở đó nên em đi tìm.

– Gà con…

– Thôi, khuya rồi, mau về đi!

Tôi đi bên cạnh cha, cảm thấy rất có lỗi. Bước vào nhà, tôi thấy mẹ vẫn ngồi đợi ở phòng khách. Tôi chỉ biết im lặng chờ đợi lời trách mắng của bố. Nhưng không, tôi chỉ nghe mẹ tôi hỏi:

– Anh Đức, vừa rồi anh đi đâu thế? Bạn đã ăn chưa?

Khi mẹ tôi nói điều đó, tôi đã bật khóc. Tôi lập tức xin lỗi bố mẹ, rồi thành thật kể lại mọi chuyện. Cha tôi sau đó nói với tôi:

– Tuổi trẻ thường hiếu thắng, thích hơn thua với bạn bè. Đó không phải là một cái gì đó sai. Nhưng việc anh nói dối em để đi chơi là không đúng. Chơi game bố mẹ không phản đối nhưng nếu trẻ chơi quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, học tập. Tôi hy vọng bạn nhận ra điều đó.

Tôi nhìn cha tôi, ánh mắt nghiêm nghị của ông nhìn tôi. Tôi đã nhận ra sai lầm của mình. Em liền hứa với bố mẹ sẽ không tái phạm và cố gắng học tập chăm chỉ hơn. Cũng nhờ trải nghiệm này mà tôi nhận ra tình yêu thương lớn lao mà bố mẹ dành cho mình.

Bài văn mẫu số 2

Kỳ nghỉ hè năm nay em đã có một buổi trải nghiệm bổ ích cùng các anh chị trong đoàn thanh niên. Đó là một chuyến đi để thư giãn sau một năm học tập căng thẳng.

Điểm đến của chuyến đi là bãi biển Cửa Lò xinh đẹp. Tôi hôm trước, mẹ tôi đã giúp tôi chuẩn bị những thứ cần thiết. Mẹ cũng khuyên tôi phải luôn cẩn thận, chú ý lắng nghe các anh chị trong nhóm. Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch dài ngày nên mẹ lo lắng là chuyện bình thường.

Tàu khởi hành vào sáng sớm. Khi đến nơi, mọi người đều mệt mỏi nên họ quyết định nhận phòng sau khi đến khách sạn. Tôi ở chung phòng với Lan Anh – em họ của tôi. Sau khi thu dọn đồ đạc, chúng tôi sẽ cùng nhau đi ăn và nghỉ ngơi. Vào buổi chiều, tất cả sẽ cùng nhau đi biển.

Khoảng năm giờ chiều, mọi người rủ nhau ra biển. Tôi phải đi bộ từ khách sạn khoảng bốn cây số ra biển. Trước mặt tôi là bãi Cửa rộng mênh mông. Gió biển thổi. Tiếng sóng vỗ bờ. Bãi cát vàng trải dài. Bầu trời lúc này rất cao, không một gợn mây. Mặt trời như một quả bóng khổng lồ tỏa ánh nắng rực rỡ khắp nơi. Em cùng những người bạn thỏa sức nô đùa trên bãi cát, nô đùa trong làn nước biển mát lạnh.

Chiều hôm đó, sau khi tắm biển. Chúng tôi thấy một nhóm thanh niên tình nguyện đang dọn dẹp gần biển. Các anh chị trong nhóm đề nghị giúp đỡ. Khi nhận được yêu cầu đó, nhóm thanh niên tình nguyện rất vui. Chúng tôi chia thành từng nhóm với từng công việc cụ thể. Một nhóm được giao nhiệm vụ nhặt rác trên bãi biển. Một đội phụ trách đi ra xa hơn để thu gom rác (đặc biệt là đồ nhựa). Sau nhiều giờ làm việc chăm chỉ, bãi biển cuối cùng đã sạch hơn. Không chỉ vậy, chúng tôi còn có thêm những người bạn mới. Họ nói cảm thấy rất vui vì vẫn còn những du khách như chúng tôi – có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh bãi biển.

Chuyến đi này là một trải nghiệm đẹp đối với tôi. Mong rằng sẽ có nhiều chuyến đi thú vị và bổ ích như thế này.

Bài văn mẫu số 3

Cuối tuần trước, gia đình tôi đã có một chuyến du lịch rất vui vẻ. Đó là phần thưởng mà bố mẹ dành cho tôi khi tôi đạt thành tích học tập tốt vào cuối học kỳ một. Đây là lần đầu tiên tôi đi biển chơi.

Năm giờ sáng, xe khởi hành từ Hà Nội. Xe đến nơi thì đã gần trưa. Tôi và những người bạn cùng trang lứa cảm thấy rất phấn khích vì sau một hành trình dài, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến Sầm Sơn. Sau khi đến khách sạn nhận phòng và cất đồ đạc. Mọi người cùng nhau đi ăn trưa, sau đó nghỉ ngơi.

Buổi chiều, mọi người trong nhóm cùng nhau ra biển. Kinh ngạc! Tôi đang đứng trước một đại dương bao la. Nước biển xanh và trong vắt. Đứng gần biển, tôi có thể nhìn thấy từng con sóng vỗ vào bờ. Nhìn xa về phía chân trời, trời và biển như hòa làm một. Gió biển cùng với tiếng sóng vỗ rất vui tai.

Bãi biển lúc này rất đông đúc. Tiếng nói cười vang vọng khắp không gian. Người lớn thích bơi lội trong nước. Trẻ em chơi trên cát, xây những lâu đài xinh đẹp. Tôi và các bạn mỗi người một chiếc phao, rồi nhảy xuống biển để bơi. Làn nước biển mát lạnh khiến tôi cảm thấy rất dễ chịu. Tắm biển xong mọi người cùng nhau đi ăn hải sản nướng. Đồ ăn rất ngon và đậm đà hương vị biển.

Chuyến du lịch ba ngày hai đêm của gia đình tôi đã kết thúc. Nhưng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì tôi đã có một trải nghiệm rất thú vị ở đây. Tôi hy vọng sẽ có nhiều chuyến đi như thế này với gia đình tôi.

Bài văn mẫu số 4

Kỳ nghỉ hè này bố mẹ cho em về quê thăm ông bà. Và tôi đã có một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Mỗi sáng thức dậy, tôi cùng ông đi dạo trên cánh đồng lúa bao la, cảm nhận hương thơm của lúa mới. Em cũng được thưởng thức bữa cơm ngon mà ngoại nấu, tuy giản dị nhưng chan chứa tình thương của bà. Hay cùng các bạn trong xóm dạo chơi thả diều, bắt cá trên đồng. Những trải nghiệm mới mà tôi chưa từng làm trong đời.

Nhưng trải nghiệm đáng nhớ nhất của tôi không chỉ có vậy. Tôi còn nhớ, chiều hôm đó, chúng tôi rủ nhau ra sông chơi. Anh em tôi ngồi câu cá. Các bạn khác rủ nhau ra sông cùng nhau bơi. Cuộc thi dường như đang diễn ra rất tốt. Tôi ngồi câu cá nhưng vẫn nghĩ về trận đấu không xa. Cuối cùng, tôi quyết định chạy lại để tham gia cùng nhóm bạn. Cả nhóm hào hứng đồng ý ngay.

Sơn – trọng tài của cuộc thi hô bắt đầu hiệp đấu. Tôi và Hoàng sẽ đấu với nhau. Để chuẩn bị, họ nhanh chóng bước vào cuộc đua. Hoàng nhìn tôi thách thức. Trước đó, anh ấy đã giành chiến thắng trong phần lớn cuộc thi. Vì vậy, bạn tự tin bạn có thể đánh bại tôi. Và tôi tự tin mình có thể giành chiến thắng. Tiếng hò reo, cổ vũ vang cả một khúc sông. Chúng ta là những đối thủ ngang tài ngang sức, không ai hơn kém ai vẫn bơi song song với nhau. Chợt Hoàng bơi chầm chậm và dần tụt lại phía sau. Có người hốt hoảng la lên: “Hình như Hoàng bị chuột rút”. Mọi người trên bờ hồi hộp dõi theo Hoàng. Tôi không nghĩ ngợi gì nhiều, nhanh chóng lao vào cứu Hoàng.

Cuộc thi khép lại bằng màn cứu người ngoạn mục. Khi tôi đưa Hoàng lên bờ, mọi người vỗ tay hoan hô. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì đã cứu được Hoàng. Còn Hoàng thì nói lời cảm ơn với tôi. Điều đó khiến tôi cảm thấy hạnh phúc hơn cả chiến thắng.

Một trải nghiệm thực sự đáng nhớ mà tôi chứng kiến đã giúp tôi nhận ra một bài học lớn về tình bạn. Tôi sẽ nhớ mãi trải nghiệm này như một kỷ niệm đẹp trong đời.

Bài văn mẫu số 5

Ai cũng có những trải nghiệm mang đến cho mình nhiều bài học ý nghĩa. Em cũng đã có những kỉ niệm đáng nhớ với kì thi đầu tiên dưới mái trường Trung học cơ sở.

Đó là một tiết học kiểm tra môn Văn – một môn học hoàn toàn khác với Tiểu học. Cô giáo ra đề cho chúng em chuẩn bị trước: Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THCS. Mọi người trong lớp dành thời gian xem lại tài liệu để có thể làm bài đạt kết quả cao nhất. Tuy nhiên, học sinh trong lớp cũng không tránh khỏi sự căng thẳng – hiện rõ trên khuôn mặt của từng học sinh. Tiếng trống vào lớp vang lên, khoảng 5 phút sau, cô Hồng – giáo viên dạy Văn của tôi bước vào, viết lên bảng. Chính xác là một trong bốn đề cô yêu cầu chúng tôi ôn tập. Cô ấy nói:

– Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy bắt đầu đếm.

Sau đó, giáo viên yêu cầu chúng tôi cất tất cả tài liệu đi, chỉ để lại tờ giấy kiểm tra và cây viết trên bề mặt. Thời gian kiểm tra của chúng tôi là chín mươi phút. Cô giáo yêu cầu cả lớp trật tự và bắt đầu tính thời gian thực hiện công việc. Không gian trong lớp trở nên yên ắng lạ thường. Hầu hết các bạn đều nghiêm túc làm bài. Mặc dù đây là một chủ đề mà giáo viên đã đưa ra để kiểm tra, nhưng vẫn có một số học sinh cứ loay hoay. Riêng tôi, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nên tôi có thể nhanh chóng bắt tay vào viết bài báo của mình. Đầu tiên, gạch bỏ những ý chính trên giấy nháp. Sau đó dùng dàn ý đó viết thành bài văn hoàn chỉnh. Hai phần ba thời gian đã trôi qua và mọi người trong lớp đang chăm chỉ viết bài. Thầy ngồi phía trên bàn giáo viên, vẫn chăm chú quan sát cả lớp. Không có tiếng động lạ.

Hai bài viết trôi qua rất nhanh, chỉ còn khoảng hai mươi phút cuối cùng. Tôi sắp hoàn thành bài viết của mình. Nhiều bạn dường như đã gần hoàn thành bài viết của mình. Khoảng mười lăm phút cuối cùng của giờ, tôi nhanh chóng hoàn thành những điểm chính của bài luận của mình. Sự náo động bắt đầu nổi lên. Nhiều bạn đã đứng lên nộp bài. Bà Hồng yêu cầu những người đã nộp giấy nhanh chóng ổn định trật tự để không ảnh hưởng đến những người còn đang đi làm. Tiếng chuông báo hiệu hết giờ học vang lên. Lớp trưởng bị cô yêu cầu đi ghi lại tất cả học sinh trong lớp. Sau khi kiểm tra số bài đã đầy đủ cô cũng cho cả lớp nghỉ.

Xem thêm:   Nức tiếng bánh xèo Quảng Ngãi

Đó là kỳ thi đầu tiên của tôi dưới mái trường Trung học cơ sở. Sau khi kiểm tra, tôi cảm thấy rất vui, hài lòng. Và tôi cũng học được những trải nghiệm quý báu.

Kể về trải nghiệm của riêng bạn

Bài văn mẫu số 1

Ai cũng có những trải nghiệm quý giá trong đời. Điều đó giúp chúng tôi nhận ra nhiều bài học bổ ích cho bản thân. Và bản thân tôi cũng đã có trải nghiệm tương tự.

Tôi thi đỗ vào một trường cấp 2 chuyên của huyện. Điều đó khiến mọi người trong gia đình rất tự hào. Tôi cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi nhận được những lời khen. Nhưng chính vì thế khi bước vào năm học em lại chủ quan, chểnh mảng trong học tập. Trong lớp học mới, tôi đã kết bạn với rất nhiều bạn. Chúng tôi thường chơi khăm. Tất cả đều cho rằng mình cần được nghỉ ngơi sau những tháng ngày ôn thi vất vả và một năm học đầu tiên vô cùng nhẹ nhàng. Tôi cũng cho rằng mình thông minh, cuối kỳ thi chỉ cần xem lại bài là có thể nắm chắc kiến thức. Một lần, tôi bỏ học để đi chơi với một nhóm bạn. Hôm đó, chúng tôi được cô chủ nhiệm cho lên lớp. Chúng tôi đồng loạt viết giấy phép, giả chữ ký phụ huynh, đặt lên bàn cô rồi rủ nhau ra suối chơi. Nhưng cô giáo đã phát hiện ra. Cô ấy nói sẽ gọi điện cho phụ huynh để bàn bạc.

Hôm đó, tôi ngồi trong lớp với tâm trạng lo lắng. Tôi bắt đầu hối hận về hành động của mình. Những lời thầy dặn tôi vẫn nhớ như in. Buổi chiều khi tôi về nhà, mẹ tôi nhìn thấy tôi, bà không mắng tôi mà chỉ hỏi han tôi. Điều đó làm tôi rất ngạc nhiên. Sau bữa tối, tôi lên phòng học bài. Đột nhiên, tôi nghe thấy tiếng gõ cửa. Mẹ vào nói chuyện với con. Mẹ nói rằng mẹ đã nhận được một cuộc gọi từ giáo viên chủ nhiệm của tôi. Tôi hồi hộp chờ nghe lời khiển trách. Nhưng mẹ tôi nhẹ nhàng nói với tôi: “Đứa trẻ nào cũng có lỗi lầm. Khi tôi bằng tuổi bạn, mẹ tôi cũng rất nghịch ngợm, khiến bà ngoại khó chịu. Nhưng nhờ sự bao dung của bà mà mẹ tôi đã thay đổi…”.

Mẹ nghe xong mà thấy ân hận vô cùng. Tôi nhận ra sai lầm của mình. Trải nghiệm này thật đáng nhớ đối với tôi nhưng đã dạy cho tôi một bài học quý giá. Từ đó, tôi cố gắng học tập chăm chỉ hơn.

Bài văn mẫu số 2

Mỗi chúng ta đều có những trải nghiệm quý giá trong cuộc sống. Qua những trải nghiệm đó, con người rút ra cho mình những điều quý giá.

Bạn thân của tôi là Minh Hà. Chúng tôi vừa là hàng xóm, vừa là bạn học. Điều đó làm cho tình bạn của họ bền chặt hơn. Bạn Minh Hà hiền lành, ít nói còn tôi thì năng động, hướng ngoại. Tôi và Hà thường xuyên giúp đỡ nhau trong học tập nên chúng tôi đã trở thành bạn bè.

Tôi nhớ có một lần, tôi mải xem phim đến nỗi quên học. Ngày hôm sau, giáo viên yêu cầu cả lớp làm bài kiểm tra mười lăm phút. Tôi ngồi xung quanh và vẫn không thể làm gì được. Thấy vậy, Minh Hà lén tát vào tay tôi. Hóa ra Hà muốn tôi chép bài của bạn. Tôi không nghĩ ngợi gì, chỉ copy bài của Hà.

Buổi học tiếp theo, khi nhận xét bài kiểm tra, cô giáo nói:

– Cô cảm thấy rất buồn vì vẫn còn hiện tượng chép bài trong lớp. Minh Hà và Thu Trang, bạn có điều gì muốn nói với tôi không?

Tôi và Hà nghe thầy nhắc đến tên mình thì lo lắng vô cùng. Cả lớp bắt đầu xôn xao bàn tán. Cô giáo nói tiếp:

– Cô thường dạy học sinh trung thực trong các kỳ thi. Nếu kết quả kiểm tra không tốt, tôi có thể xóa điểm cho bạn. Nhưng nếu lừa dối, cô ấy tuyệt đối sẽ không tha thứ.

Nghe thầy nói vậy, tôi biết mình là người có lỗi. Tôi đứng dậy nói với thầy:

– Chị ơi… em là người copy bài của Minh Hà ạ!

– Dạ không… Cô ơi, em cho bạn Thu Trang chép bài ạ!

Thầy bèn nói:

– Thu Trang biết nhận lỗi là tốt lắm rồi. Nhưng Minh Hà cho bạn chép bài cũng là sai. Lần này, tôi sẽ để bạn làm một bài kiểm tra khác. Nếu có lần sau, bạn có bị ốm không?

Cả hai chúng tôi thở phào nhẹ nhõm.

– Đúng.

Đó là một trải nghiệm đáng nhớ đối với tôi. Kể từ đó, tôi luôn làm việc chăm chỉ để không mắc phải những sai lầm như vậy. Tình bạn của tôi và Minh Hà cũng ngày càng thân thiết hơn.

Bài văn mẫu số 3

Ai cũng có những trải nghiệm quý giá trong đời. Nó đã cho chúng ta nhiều bài học quý giá trong cuộc sống.

Gia đình tôi không hạnh phúc, bố mẹ tôi thường xuyên cãi vã. Điều đó làm tôi rất buồn. Nhưng nhờ có anh tôi luôn cảm thấy được yêu thương và che chở. Anh trai tôi cũng dạy tôi rất nhiều điều thú vị.

Tôi nhớ một buổi trưa hè, anh tôi rủ tôi ra đồng câu cá. Tôi cảm thấy rất hào hứng nên đồng ý ngay với anh. Hai anh em tôi – một người xách thúng, một người cầm cần câu. Chúng tôi vừa đi vừa nói chuyện vui vẻ. Cánh đồng làng nằm cạnh một dòng sông. Hai anh em ngồi trên bờ. Anh tôi dạy tôi cách làm mồi, cách câu cá. Đây là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn. Sau một thời gian, tôi bắt đầu đứng yên.

Thấy vậy, anh tôi cười hỏi tôi:

– Bây giờ, bạn muốn tôi làm gì cho bạn?

Tôi liền nói với anh ta:

– Anh ơi, em muốn có một chiếc thuyền lớn.

Nghe xong, anh dẫn tôi đi hái những chiếc lá tre nghe thật to để gấp thuyền lá thả trôi sông. Anh chọn chiếc lá to nhất và đáp một chiếc thuyền thật đẹp cho em. Tôi cũng nhờ anh ấy dạy tôi cách làm một chiếc thuyền lá. Nhờ thầy chỉ dạy tận tình, tôi đã đóng được một chiếc thuyền lá. Tôi thả thuyền xuống sông. Thuyền trôi theo dòng nước xa xăm. Anh em mình cùng xem nhé.

Tôi liền nói với anh ta:

– Anh ơi, ước gì được đi xa như con thuyền này. Tôi cảm thấy rất buồn về câu chuyện của bố mẹ mình.

Anh lắc đầu nói với tôi:

– Không, bạn sẽ thích con thuyền này, nhưng ở cái cách nó tiến về phía trước một cách mạnh mẽ. Chúng ta cùng nhau giúp cha mẹ hiểu nhau hơn. Và gia đình chúng tôi sẽ lại hạnh phúc như xưa.

Tôi mỉm cười với anh ấy.

– Cám ơn rất nhiều!

Trải nghiệm đó đối với tôi thật vui và quý giá. Nó giúp tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi cũng mong rằng tôi và anh trai sẽ luôn ở bên nhau.

Bài văn mẫu số 4

Trải nghiệm là hành trang quan trọng của mỗi người trong cuộc đời. Nhờ những trải nghiệm này, chúng tôi đã học được những bài học quý giá.

Tôi vẫn còn những kỷ niệm đẹp về một trải nghiệm khi tôi còn là một đứa trẻ. Tôi đã được dạy đi xe đạp bởi cha tôi. Đó là vào kỳ nghỉ hè năm tôi mười tuổi. Bố quyết định dạy tôi đi xe đạp. Lúc đó tôi cảm thấy rất hào hứng, nhưng cũng khá hồi hộp. Sáng chủ nhật, cha dắt tôi ra một con đường vắng trong làng để tập. Đầu tiên, bố dạy tôi cách giữ thăng bằng. Đó không phải là điều đơn giản. Nhưng nếu bạn giữ cho xe thăng bằng thì sau đó bạn sẽ đạp xe dễ dàng hơn. Bố ngồi ở ghế sau để bố có thể dựng chiếc xe lên cho nó không bị lật.

Cha con tôi làm việc cật lực đến gần trưa. Tôi đã đấu tranh nhiều lần nhưng vẫn không thành công. Xe lúc nghiêng trái, lúc nghiêng phải. Điều đó khiến tôi cảm thấy chán nản. Sau giờ nghỉ trưa, tôi và bố tiếp tục luyện tập. Ngày đầu tiên tập đi xe đạp với tôi là một ngày dài. Trên đường về, bố kể cho tôi nghe về quá trình tập luyện đạp xe của ông. Bố không có ông nội hướng dẫn mà phải tự học với sự giúp đỡ của một người bạn. Nghe xong thấy có động lực hơn rất nhiều. Tôi đã nói với bố rằng ngày mai hãy cố gắng hơn nữa.

Ngày tháng trôi qua, tôi bắt đầu đi bộ từng quãng ngắn. Trong lúc luyện tập, tôi đã bị ngã xe một lần. Đầu gối bị thương của tôi đang khiến tôi khá đau. Nhưng sau đó, tôi vẫn tiếp tục tập luyện. Con đã đi một chặng đường dài mà không có bố ngồi sau. Cảm xúc của tôi lúc đó vô cùng sung sướng, hạnh phúc. Ngay sau đó, vào ngày sinh nhật của tôi, bố mẹ tôi đã tặng tôi một chiếc xe đạp rất đẹp.

Trải nghiệm này đã giúp tôi rèn luyện tính kiên trì. Tôi nhận ra rằng không gì là không thể khi bạn đủ quyết tâm.

Bài văn mẫu số 5

Ai đó đã từng nói: “Chúng ta sinh ra để sống và để trải nghiệm cuộc sống”. Và mỗi trải nghiệm sẽ mang lại cho mọi người rất nhiều ý nghĩa.

Kỳ nghỉ hè này, tôi về quê thăm ông bà ngoại. Lần đầu tiên tôi có thời gian ở lại quê hương để thăm thú khắp nơi. Ba tháng hè trôi qua với rất nhiều trải nghiệm thú vị. Tôi cũng có thêm nhiều bài học bổ ích cho mình.

Sáng hôm ấy, tôi dậy rất sớm. Ăn sáng xong, tôi tạm biệt ông bà để theo gia đình chú Sáu ra đồng gặt lúa. Tôi rất hào hứng vì đây là lần đầu tiên tôi làm công việc này. Ánh nắng ấm áp làm tan những giọt sương sớm còn đọng trên lá. Những cánh đồng lúa vàng trải dài mênh mông. Gió từ xa thổi vào làm những hàng lúa đung đưa như đang múa trong gió. Từ bên đường làng, vài bác nông dân vừa đi vừa trò chuyện vui vẻ. Không khí buổi sáng trên cánh đồng thật trong lành.

Mặt trời chẳng mấy chốc đã lên đến đỉnh đầu. Tiếng chim gọi nhau nghe thật vui tai. Lúc này, cánh đồng như được phủ một màu vàng ấm áp của nắng. Những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu. Hương lúa theo gió lan tỏa khắp cánh đồng. Những chú trâu được thả rông đang gặm cỏ trên đồi cỏ. Đàn cò trắng lượn vài vòng trên không trung rồi đáp xuống nghỉ ngơi.

Chú Sáu cùng mọi người trong gia đình xuống đồng làm việc. Tôi đi theo Hạnh – con gái bác Sáu. Năm nay em học lớp 9, được nghỉ hè nên em ra đồng phụ giúp bố mẹ. Bà dạy tôi cách cầm liềm, cách cắt lúa. Tôi đã làm theo hướng dẫn của cô ấy nhưng nó không dễ dàng. Loay hoay khoảng mười lăm phút, tôi cũng cắt được bó lúa đầu tiên. Tôi cầm bó lúa mừng rỡ reo lên. Chú Sáu cũng khen tôi học nhanh. Mọi người nhanh chóng trở lại với công việc của mình. Tôi nhìn đôi tay thoăn thoắt của chú Sáu đang cắt lúa. Dưới cái nắng mùa hè, tôi đã mệt mỏi trong một thời gian dài. Còn mọi người xung quanh vẫn say mê làm việc. Tôi cũng khâm phục những người nông dân.

Sau một buổi sáng, chúng tôi đã cắt được một nửa ruộng lúa. Lâu lâu mỏi tay. Nhưng tôi vẫn rất vui khi lần đầu tiên được làm công việc này. Chiều hôm đó, tôi ăn ba bát cơm và ngủ một giấc ngon lành đến chiều.

Trải nghiệm này đã giúp tôi nhận ra giá trị của công việc. Tôi cũng rất khâm phục và kính trọng những người nông dân và những sản phẩm mà họ đã tạo ra.