Việc bảo dưỡng thang máy ở các chung cư ra sao?

Một số chung cư trong TP.HCM thực hiện quá trình bảo dưỡng thang máy 2 tầng đúng thời hạn, giúp bảo đảm an toàn cho cư dân khi di chuyển. Đội ngũ kỹ thuật giám sát để xử lý khi có tai nạn xảy ra
Hôm 20/10, một người dùng thang máy bị xảy ra tai nạn trong thang máy rơi từ tầng 7 xuống tầng 1 tử vong trong một chung cư thuộc quận Ba Đình (Hà Nội). Sự việc làm cho người dân ở chung cư hoang mang khi thường xuyên di chuyển bằng thang máy.
Để đảm bảo thang máy vận hành ổn định, an toàn, ban quản lý nhiều chung cư tại TP.HCM đã ký hợp đồng với một số đơn vị chuyên nghiệp thực hiện bảo trì định kỳ mỗi năm. Kỹ thuật viên của chung cư cũng được tập dợt một số kỹ năng phải để xử lý khi có tình huống .
Cư dân sợ có sự cố
Ở TP.HCM, hiện tại đã xảy ra không ít vụ mắc kẹt trong thang máy ở một số chung cư, building văn phòng hay nhà dân. Nguyên nhân từ tình trạng mất điện bất ngờ, trục trặc kỹ thuật,… dẫn đến thang máy bị dừng lại giữa những tầng nhà, cửa thang máy kẹt không thể mở.
Chị V.K. (Cư dân chung cư New City, TP Thủ Đức) di chuyển bằng thang máy 3 tầng thường xuyên vì vậy rất lo sẽ có nhiều điều không hay xảy ra. Theo chị K., ban quản lý luôn gửi thông tin đến mọi người về lịch bảo trì thang máy của chung cư theo định kỳ. Nhiều năm sinh sống tại chung cư, chị K. Cũng từng tham dự các buổi nhìn nhận kiến thức phòng cháy chữa cháy cho cư dân, trong đó có hướng dẫn các kỹ năng nếu gặp trục trặc xảy ra
“Một lần con trai tôi vô ý bấm vào nút khẩn cấp ở thang máy thì bảo vệ của chung cư nhanh chóng có mặt. Việc này giúp tôi yên tâm phần nào khi sử dụng thang máy”, chị K. Cho hay.
Trong khi đó, chị Yến Nhi (một cư dân chung cư tại quận 12) cho hay đã sống ở chung cư gần 1 năm nhưng không nhận được thông báo của ban quản lý về việc bảo trì thang máy định kỳ.
Chị Nhi thường dõi theo video hướng dẫn những sự cố cháy nổ, cúp điện, kẹt thang máy khi ở chung cư để phòng khi có sự cố xảy ra.
“Việc bảo trì thang máy rất quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho cư dân. Lúc dịch bệnh, tôi Theo dõi thấy một số người dùng cồn xịt trực tiếp vào một số nút bấm của thang máy nên lo rằng hệ thống điều khiển có thể xảy ra lỗi”, chị Nhi bày tỏ.
Bảo trì thang máy hàng tháng
Trao đổi với Zing, một thành viên Ban quản trị chung cư Citihome (TP Thủ Đức), chia sẻ chung cư bảo trì hệ thống thang máy tại một số tòa nhà định kỳ hàng tháng.
Trước khi bảo trì, ban quản lý chung cư sẽ thông báo bằng văn bản tới từng hộ dân. Trong lúc này, cư dân vẫn có thể đi lại bằng thang máy vì nhà thầu bảo trì theo hình thức tạm ngưng hoạt động từng thang. Phí bảo trì thang máy trích trong quỹ bảo trì của chung cư.
“Thang máy ở chung cư Citihome sử dụng gói bảo trì cao nhất. Khi sự cố xảy không thuộc sự tác động cố ý của con người như đập phá hay đổ nước thì trong vòng 24 giờ sẽ được xử lý xong”, đại diện Ban quản trị chung cư Citihome nói.
không những thế, chung cư Citihome còn có máy phát điện dự phòng. Trường hợp cúp điện, hệ thống thang máy sẽ tự động chuyển qua chạy bằng máy phát điện phải hiếm có sự cố gián đoạn thang máy. Nếu khẩn cấp, cư dân có thể gọi đường dây nóng cho Bộ phận kỹ thuật hoặc bấm nút gọi trong thang máy đó để được trợ giúp.
Tương tự, hàng năm ban quản lý chung cư Masteri An Phú (TP Thủ Đức) đều kêu thợ đến bảo trì định kỳ hệ thống thang máy. Trong thời gian bảo trì, hệ thống thang tải sẽ tạm dừng sử dụng.
Ban quản lý gửi cảnh báo tới từng người dân để sắp xếp thời gian nếu phải sử dụng thang tải khi vận chuyển hàng hóa lớn, cồng kềnh. Thang máy dành cho việc đi lại của cư dân sẽ tạm ngừng lần lượt nên việc di chuyển sẽ không bị gián đoạn.
Có thể bạn quan tâm: thang máy không hố pit
Đại diện ban quản lý chung cư Masteri An Phú, chia sẻ chung cư luôn tập huấn cho Kỹ thuật viên các kỹ năng ứng cứu trong trường hợp phải thiết. Chính quyền địa phương cũng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn cư dân phòng nếu gặp tai nạn.