Vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu, 30 phút đi tiểu một lần

Vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu, 30 phút đi tiểu một lần
Vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu, 30 phút đi tiểu một lần

Trên thực tế, việc tăng hoặc giảm số lần đi tiểu có thể phần lớn là do bệnh lý. Nếu tiểu đêm nhiều hơn thì có thể do bệnh tiểu đường gây ra, hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh thận do tăng huyết áp hoặc viêm thận mãn tính, suy thận và các bệnh khác. Vì vậy, nếu vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu, 30 phút đi tiểu một lần thì bạn nên cẩn trọng!!!

Vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu, 30 phút đi tiểu một lần
Vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu, 30 phút đi tiểu một lần

1. Nguyên nhân vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu

1.1. Giãn cơ vòng bàng quang

Bàng quang là nơi chúng ta chứa nước tiểu, còn cơ vòng bàng quang giống như công tắc vòi nước. Độ kín của nó quyết định độ lớn và lưu lượng của dòng nước. Cơ vòng bàng quang giúp chúng ta kiểm soát cảm giác muốn đi tiểu.

Vì vậy, khi sự co bóp của cơ vòng bàng quang tốt thì chúng ta mới kiểm soát tốt được cảm giác muốn đi tiểu, nếu cơ vòng bàng quang lỏng lẻo thì sẽ xuất hiện triệu chứng uống nước xong đi tiểu nhiều.

Hầu hết phụ nữ bị loại vấn đề này nhiều hơn. Do phụ nữ trải qua quá trình như mang thai và sinh nở nên cơ vòng bị tổn thương và giãn ra. Lúc này, bạn dễ gặp tình trạng khó kiểm soát cảm giác muốn đi tiểu, muốn đi vệ sinh ngay khi vừa uống nước.

1.2. Bàng quang nhỏ bẩm sinh

Cấu trúc cơ thể của mỗi người là khác nhau, và một số người được sinh ra với bọng đái nhỏ hơn nhiều. Những người có bàng quang nhỏ tự nhiên chứa ít nước tiểu hơn so với người bình thường, vì vậy họ dễ muốn đi vệ sinh ngay khi uống nước, và họ sẽ đẩy nhanh cảm giác muốn đi tiểu khi uống nước gấp.

1.3. Thói quen đi tiểu

Mỗi người có thói quen uống nước khác nhau, có người uống ít nước, thường xuyên không uống nước trong một ngày, theo cách này, bàng quang sẽ dần thích nghi với môi trường thiếu nước, lúc này, một khi nước từ đường uống vào chảy vào nước, bàng quang sẽ lập tức muốn trục xuất ra ngoài, sẽ có cảm giác muốn đi tiểu.

Do đó, bạn nên hình thành thói quen uống nhiều nước, điều này cũng có thể rèn luyện khả năng chứa nước tiểu của bàng quang. Nó có tác dụng cải thiện đáng kể vấn đề muốn đi tiểu ngay khi uống nước vì không thích uống nước.

1.4. Bất ngờ gặp lạnh

Cơ thể con người có nhiệt độ. Mọi người đều biết nguyên tắc giãn nở nhiệt và co lại lạnh. Khi cơ thể gặp lạnh, để giữ nhiệt cho bản thân, các cơ trên toàn cơ thể, trong đó có cơ bàng quang sẽ tự động co lại, lúc này khả năng đi tiểu tiếp cũng giảm nên tần suất đi tiểu nhiều hơn. cũng sẽ tăng lên.

1.5. Bệnh nhân tăng đường huyết

Bệnh nhân có lượng đường trong máu cao sẽ bị rối loạn chuyển hóa nên khả năng hấp thụ glucose của cơ thể sẽ bị giảm sút. Lúc này hàm lượng đường trong nước tiểu đương nhiên sẽ tăng lên, nước tiểu cũng nhiều hơn, cho dù không uống nhiều nước cũng sẽ dễ dàng muốn đi vệ sinh.

1.6. Mắc các bệnh về hệ tiết niệu

Nếu bị nhiễm trùng hệ tiết niệu, bàng quang hoạt động quá mức hoặc các tổn thương kích ứng liên quan đến hệ tiết niệu (viêm niệu đạo, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang…) có thể gây ra tình trạng vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu.

Bệnh nhân mắc các bệnh về tiết niệu có thể bị tăng lượng nước tiểu, đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và tiểu buốt.

1.7. Bệnh tuyến tiền liệt nam giới

Viêm tuyến tiền liệt phần lớn là do nhiễm khuẩn, biểu hiện chủ yếu là: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không hết và tiểu đêm. Nhiều người mắc các bệnh tiền liệt còn gặp phải tình trạng 30 phút đi tiểu một lần hoặc ngắn hơn.

Theo thống kê, 90% nam giới trong độ tuổi 18-80 mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, 80% nam giới trên 40 tuổi mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Phì đại tuyến tiền liệt là do chức năng cơ thể bị thoái hóa, thường có hai triệu chứng sau: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu ít, tiểu đêm nhiều; tiểu khó, tiểu không hết hoặc tiểu không được.

2. Đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là bình thường?

Một người bình thường đi tiểu 4-8 lần/ngày, trong đó có 1-2 lần đi tiểu vào ban đêm.

Cho dù bạn uống nước là đi tiểu ngay, hay uống nhiều nước và lâu không đi vệ sinh, chỉ cần tần suất đi tiểu của bạn nằm trong khoảng 4-8 lần/ngày thì đó là hiện tượng đi tiểu bình thường. tần số.

Nhưng nếu bạn luôn trong tình trạng thiểu niệu, hoặc tổng số lần đi tiểu trong ngày trên 8 lần, đặc biệt là tiểu đêm, trên 2 lần/ngày thì bạn nên chú ý, rất có thể bạn đã mắc các bệnh về thận hoặc các bệnh lý về thận, hệ tiết niệu.

Trên đây là thông tin về tình trạng uống nước nhiều đi tiểu nhiều. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia hỗ trợ nhé!