Cách tạo file Text bằng Terminal trên Linux

Thứ ba - 07/05/2024 21:41
Nếu là người dùng quen sử dụng bàn phím, rất nhiều thứ bạn có thể thực hiện thông qua tiện ích dòng lệnh với bàn phím. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo file Text bằng Terminal trên Linux.
Nếu là người dùng quen sử dụng bàn phím, rất nhiều thứ bạn có thể thực hiện thông qua tiện ích dòng lệnh với bàn phím. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo file Text bằng Terminal trên Linux.

Qua cách tạo file Text bằng Terminal trên Linux, bạn có thể tạo bất kì tệp tin văn bản có đuôi .txt tương tự như trên hệ điều hành Windows. Nhưng trên Linux bạn sẽ phải sử dụng những dòng lệnh trên Terminal để tạo tệp tin này.

Cách tạo file Text bằng Terminal trên Linux

Lưu ý: Trong bài viết có các lệnh được đặt trong dấu ngoặc kép, tuy nhiên khi nhập lệnh để thực thi nhớ bỏ dấu ngoặc kép đó đi.

cach tao file text bang terminal tren linux

Bạn tham khảo cách truy cập Terminal trên Linux tại đây

Phương pháp đầu tiên để tạo file text là sử dụng lệnh "cat". Nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter. Nhớ thay "sample.txt" bằng tên mà bạn muốn sử dụng cho file.

cat > sample.txt

Sau khi nhấn Enter, con trỏ sẽ được đặt vào dòng tiếp theo, cho phép bạn nhập nội dung vào file text. Nhập text của bạn vào đó rồi nhấn Enter sau mỗi đoạn. Sau khi hoàn tất, nhấn Ctrl + D để thoát khỏi file và quay trở lại dấu nhắc lệnh.

cach tao file text bang terminal tren linux 2

Để xác nhận lại file mà bạn vừa tạo, nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter:

ls -l sample.txt

Lưu ý:

Lệnh trên bắt đầu bằng chữ l thường và tùy chọn (-l) cũng là l thường.

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy danh sách các file hiển thị trên màn hình như hình dưới đây:

cach tao file text bang terminal tren linux 3

Ngoài ra lệnh "cat" còn được sử dụng để xem nội dung các file. Để làm được điều này, bạn nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter:

cat sample.txt

Nội dung các file sẽ được in trên màn hình và bạn sẽ được đưa trở lại cửa sổ Terminal.

cach tao file text bang terminal tren linux 4

Ngoài ra để tạo file text trống, bạn sử dụng mũi tên phải (>). Nhập (>) vào, sau đó nhập tên file rồi nhấn Enter như hình dưới đây:

Lưu ý bạn sẽ được đưa trở lại cửa sổ Terminal nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy file đã được tạo. Để kiểm tra xem file đã tồn tại hay chưa, bạn sử dụng lệnh "ls" mà Taimienphi.vn đề cập ở trên.

cach tao file text bang terminal tren linux 5

Khi sử dụng lệnh "cat" để xem nội dung của file, bạn sẽ thấy đó là file trống, không chưa bất kỳ nội dung gì trong đó.

cach tao file text bang terminal tren linux 6

Để thêm text vào file, bạn có thể sử dụng Vi. Nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal để mở file text trong Vi:

vi sample.txt

cach tao file text bang terminal tren linux 7

Vi mở trong chế độ lệnh. Để nhập text vào trình soạn thảo văn bản, bạn nhập "i" để truy cập chế độ chỉnh sửa. Nhập text của bạn vào dó rồi nhấn Esc để quay trở lại chế độ lệnh. Để đóng Vi và lưu file, bạn nhập ":wq" vào đó rồi nhấn Enter.

cach tao file text bang terminal tren linux 8

Để xem nội dung của file, bạn nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter:

cat sample.txt

cach tao file text bang terminal tren linux 9

Tương tự như mũi tên phải (>), sử dụng lệnh "touch" để tạo file text trống. Nhập "touch" sau đó nhập tên file như hình dưới đây:

cach tao file text bang terminal tren linux 10

Lệnh "touch" tạo file text trống. Sử dụng Vi hoặc trình soạn thảo văn bản khác để thêm text vào file. Như vậy là quá trình tạo file text bằng Terminal trên Linux của bạn đã thành công.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-file-text-bang-terminal-tren-linux-30758n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách tạo file Text bằng Terminal trên Linux. Các lệnh và các bước thao tác không phải quá khó nhằn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm 3 chương trình soạn thảo code trên Lnux và Mac tốt nhất nếu như đang tìm kiếm những công cụ soạn thảo code phù hợp dành cho mình trên cả Linux lẫ Mac. Chúc các bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết