Cấu hình Quality of Service (QoS) cải thiện trải nghiệm chơi game trực tuyến, xem video

Thứ tư - 08/05/2024 03:10
Đã bao giờ bạn gặp phải tình huống dở khóc dở cười vì kết nối mạng quá yếu, không thể xem nổi video 1080p trên YouTube, hay phải bỏ dở game vì mạng lag, … . Trong những trường hợp này bạn có thể cấu hình Quality of Service (QoS) cải thiện trải nghiệm chơi game trực tuyến, xem video tốt hơn.
Đã bao giờ bạn gặp phải tình huống dở khóc dở cười vì kết nối mạng quá yếu, không thể xem nổi video 1080p trên YouTube, hay phải bỏ dở game vì mạng lag, … . Trong những trường hợp này bạn có thể cấu hình Quality of Service (QoS) cải thiện trải nghiệm chơi game trực tuyến, xem video tốt hơn.

Về cơ bản, Quality of Service sẽ không làm cho kết nối Internet của bạn nhanh hơn và cũng không mở rộng tổng băng thông mà chỉ làm cho bạn cảm thấy một số dịch vụ và ứng dụng nhất định nhanh hơn khi mạng bị tắc nghẽn. Đây là một trong những tính năng trên router wifi mà bạn nên biết nhằm tăng chất lượng trải nghiệm trên đường truyền internet của bạn. Việc cấu hình Quality of Service (QoS)cải thiện trải nghiệm chơi game trực tuyến, xem video khá tốt mà bạn nên làm nếu có nhu cầu giải trí cao.

cau hinh quality of service qos cai thien trai nghiem choi game truc tuyen xem video

Quality of Service (QoS) là gì?

Quality of Service (QoS) là cơ chế được sử dụng để đảm bảo lưu lượng truy cập (traffic) mà bạn ưu tiên được ưu tiên hàng đầu và cung cấp băng thông cho các ứng dụng đa phương tiện khác. Quality of Service (QoS) được sử dụng để điều khiển lưu lượng truy cập trên hệ thống mạng Internet.

Có thể tưởng tượng hệ thống mạng của bạn giống như một đường cao tốc nằm giữa các thiết bị của bạn và mạng Internet. Quality of Service sẽ phân chia đường cao tốc này thành các làn đường dành cho xe ô tô và xe cứu hộ khẩn cấp, chỉ cho phép các phương tiệsn giao thông nhất định di chuyển trong các làn đường nhất định.và một số làn đường sẽ di chuyển chậm hơn.

cau hinh quality of service qos cai thien trai nghiem choi game truc tuyen xem video 2

Tất nhiên mỗi hướng trên đường cao tốc sẽ có tối đa số làn đường, vì vậy sẽ không làm tăng lượng xe chạy trong làn dành cho ô tô. Quality of Service (QoS) chỉ giúp một số lưu lượng truy cập dễ dàng hơn.

Tương tự, Quality of Service sẽ không làm cho kết nối Internet của bạn nhanh hơn và cũng không mở rộng tổng băng thông mà chỉ làm cho bạn cảm thấy một số dịch vụ và ứng dụng nhất định nhanh hơn khi mạng bị tắc nghẽn.

Voice over IP (VoIP) và các dịch vụ gọi video, chẳng hạn như Skype hoặc Facetime là các dịch vụ “nhạy cảm” với cả độ trễ và băng thông, tức là có thể cải thiện các dịch vụ này bằng các thiết lập QoS phù hợp.

Tìm hiểu về độ trễ và băng thông

Độ trễ là phép đo sự chậm trễ trong quá trình giao tiếp giữa bạn và người dùng khác đang trò chuyện với nhau qua mạng. Một ví dụ điển hình nhất về độ trễ, chẳng hạn như khi bạn thực hiện cuộc gọi với một người dùng khác, có một độ trễ nhất định khi bạn nói và người kia.

Băng thông là tỷ lệ mà bạn có thể tải xuống hoặc tải lên dữ liệu, thường bị giới hạn bởi tốc độ kết nối Internet. Các ứng dụng nói chung thường sẽ “nhạy cảm hơn” với độ trễ hoặc băng thông.

cau hinh quality of service qos cai thien trai nghiem choi game truc tuyen xem video 3

Game “cực kỳ” nhạy cảm với độ trễ nhưng không nhạy cảm với băng thông. Nếu chưa từng thử chơi game với độ trễ cao (chẳng hạn như bị lag trong quá trình chơi game), giả sử như chơi game trực tuyến, sẽ mất nhiều thời gian để mọi thứ phản ứng hoặc di chuyển.

Video streaming rất nhạy cảm với băng thông nhưng không nhạy cảm với độ trễ. Mỗi video có một bitrate, lượng dữ liệu mà nó truyền trong một khoảng thời gian, thường được đo bằng bit/giây. Độ phân giải càng cao thì bitrate càng lớn. Nếu băng thông có sẵn mà ít hơn bitrate yêu cầu, video sẽ dừng chạy bộ đệm khi hết dữ liệu đã tải.

Đây là các dịch vụ mà Quality of Service ưu tiên hàng đầu. Mức độ ưu tiên thấp hơn được dành cho các lưu lượng truy cập như tải BitTorrent, thường không cần gấp, các dịch vụ khác như trình duyệt web có xu hướng rơi vào mức ưu tiên ở giữa.

Quality of Service hoạt động như thế nào?

Các dịch vụ bị gián đoạn do độ trễ và băng thông thấp, Quality of Service có thể tăng hiệu suất bằng cách giảm độ trễ hoặc giải phóng băng thông. Việc giảm độ trễ và giải phóng băng thông đều nhằm mục đích tăng hiệu suất mạng nói chung.

Mỗi loại lưu lượng truy cập khác nhau sẽ có cơ chế khác nhau, tùy thuộc vào việc lưu lượng đó có nhạy cảm với độ trễ hay nhạy cảm băng thông không.

Hàng đợi (độ trễ)

Queuing (hàng đợi) là cơ chế chính được sử dụng để giảm độ trễ cho lưu lượng truy cập ưu tiên đặc biệt. Hàng đợi cho phép router (bộ định tuyến) giữ lưu lượng truy cập khi nó chưa sẵn sàng xử lý.

Các rule Quality of Service có thể cho phép các gói tin (gói dữ liệu mạng) từ các dịch vụ hoặc ứng dụng ưu tiên đặc biệt “nhảy” hàng đợi, để được xử lý đầu tiên, giúp giảm thời gian trễ cho các dịch vụ và ứng dụng quan trọng này.

Giới hạn tốc độ (băng thông)

Nếu có nhiều gói tin truy cập hàng đợi cùng một lúc, bộ đệm sẽ bị tràn và các gói dữ liệu có thể bị mất. Giới hạn tốc độ (còn gọi là định dạng gói tin) sẽ hạn chế số lượng các gói tin mà hàng đợi chấp nhận từ một nguồn cụ thể, tự động bỏ bất kỳ gói tin phụ nào mà nguồn cố gắng gửi.

Điều này buộc nguồn giảm số lượng các gói tin mà nó cố gắng gửi để hạn chế cung cấp băng thông cho nguồn đó. Các nguồn lưu lượng truy cập được ưu tiên ở mức độ thấp hơn có thể bị giới hạn mức cụ thể, các dịch vụ được ưu tiên cao hơn có thể là nguyên nhân khiến tất cả các lưu lượng truy cập khác bị giới hạn tốc độ để giải phóng băng thông.

Cấu hình Quality of Service (QoS) cải thiện trải nghiệm chơi game trực tuyến, xem video

Phần lớn cơ chế Quality of Service được xử lý thông qua router (bộ định tuyến). Điều này là bởi vì Quality of Service là “sợi dây kết nối” giữa thiết bị của bạn với mạng Internet, và đây cũng là “vị trí” hoàn hảo để xem các dữ liệu đến và sắp xếp dữ liệu đó vào các thiết bị khác nhau trên mạng.

cau hinh quality of service qos cai thien trai nghiem choi game truc tuyen xem video 4

Nếu đang sử dụng Wifi, rõ ràng bạn có cơ hội để sử dụng Quality of Service. Nhiều thiết bị và router (bộ định tuyến) hỗ trợ giao thức có tên gọi Wifi Multimedia (WMM) tự động phân loại dữ liệu thành 4 loại: Voice, Video, Best Effort Background theo thứ tự ưu tiên giảm dần.

Hầu hết router đều được tích hợp sẵn Quality of Service, tuy nhiên một số router khác phức tạp hơn. Thường thì người dùng có thể tìm thấy Quality of Service trong mục Advanced trên cửa sổ tùy chỉnh giao diện web của router

Các loại dữ liệu ưu tiên

Có 2 cách chính để chỉ định các ưu tiên cho Quality of Service: dựa trên thiết bị và dựa trên ứng dụng.

Chỉ định ưu tiên theo thiết bị

Bạn có thể quyết định một thiết bị cụ thể nào cần được ưu tiên hơn trong số tất cả các thiết bị, chẳng hạn như game console. Mỗi thiết bị có các yếu tố để nhận dạng nó duy nhất trên mạng, bao gồm: địa chỉ IP, địa chỉ MAC và tên máy chủ.

Vì mỗi thiết bị có một địa chỉ MAC duy nhất và địa chỉ này không thay đổi, vì vậy địa chỉ MAC được xem là giải pháp tốt nhất để xác định một thiết bị. Nhưng nếu cần thiết bạn có thể sử dụng các yếu tố như địa chỉ IP, địa chỉ MAC và tên máy chủ để xác định thiết bị.

Chỉ định các ưu tiên cho Quality of Service dựa trên thiết bị bao gồm việc tìm địa chỉ MAC của thiết bị (mà bạn thường thấy trong thiết lập mạng của thiết bị) và nhập địa chỉ MAC đó vào trang thiết lập Quality of Service.

Lúc này router (bộ định tuyến) biết được địa chỉ MAC và địa chỉ IP liên quan, nó sẽ nhận ra bất kỳ lưu lượng truy cập nào đang hướng đến hoặc lưu lượng truy cập từ địa chỉ IP đó và có thể ưu tiên cho lưu lượng truy cập đó.

cau hinh quality of service qos cai thien trai nghiem choi game truc tuyen xem video 5

Chỉ định ưu tiên theo ứng dụng

Đây là loại phổ biến nhất: mức độ ưu tiên được chỉ định dựa trên cổng hoặc ứng dụng mà một phần dữ liệu đến từ đó. Thay vì ưu tiên lưu lượng cho toàn bộ thiết bị, nó chỉ ưu tiên cho một loại dữ liệu nhất định.

Ví dụ tất cả lưu lượng truy cập BitTorrent đi qua cổng 54321, bạn có thể thiết lập một rule tại cổng 54321 có mức độ ưu tiên thấp và chỉ cung cấp băng thông sau khi tất cả các ứng dụng khác đã nhận được băng thông mà các ứng dụng cần.

Ngược lại nếu thiết lập một rule nói rằng Skype trên cổng 33333 nên được ưu tiên cao nhất thì lưu lượng truu cập của Skype sẽ được xử lý đầu tiên (để giảm độ trễ) đồng thời cũng cung cấp nhiều băng thông mà ứng dụng Skype cần.

Quality of Service hỗ trợ lưu lượng truy cập nhạy cảm với độ trễ (chẳng hạn như chơi game) và lưu lượng truy cập nhạy cảm với băng thông (như Netflix) và cho phép mọi thứ hoạt động “trơn tru hơn” ngay cả khi mạng siêu bận.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cau-hinh-quality-of-service-qos-cai-thien-trai-nghiem-choi-game-truc-tuyen-xem-video-26264n.aspx
Bạn có cấu hình Quality of Service (QoS) cải thiện trải nghiệm chơi game trực tuyến, xem video trên từng ứng dụng hoặc ưu tiên cho một thiết bị cụ thể. Trên router (bộ định tuyến) của bạn được tích hợp một số Quality of Service, vậy tại sao không thử cấu hình Quality of Service (QoS) cải thiện trải nghiệm chơi game trực tuyến, xem video.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết