Firefox có thể bỏ tính năng thu thập dữ liệu người dùng

Thứ tư - 08/05/2024 03:10
Nếu như trước đây Mozilla dự định thu thập dữ liệu duyệt web từ người dùng Firefox để công ty cải thiện trình duyệt của họ. Trong một thông báo mới đây được đăng trên nhóm quản trị Mozilla, có thể bỏ tính năng thu thập dữ liệu người dùng.
Nếu như trước đây Mozilla dự định thu thập dữ liệu duyệt web từ người dùng Firefox để công ty cải thiện trình duyệt của họ. Trong một thông báo mới đây được đăng trên nhóm quản trị Mozilla, Firefox có thể bỏ tính năng thu thập dữ liệu người dùng.

Theo đề xuất này, người dùng không đồng ý chia sẻ thông tin của họ cho công ty vì thế tính năng thu thập dữ liệu người dùng sẽ không được kích hoạt theo mặc định.

firefox co the bo tinh nang thu thap du lieu nguoi dung

Firefox có thể bỏ tính năng thu thập dữ liệu người dùng

Georg Fritzsche, kỹ sư của Mozilla, giải thích rằng tính năng thu thập dữ liệu giúp công ty thu thập các thông tin “chính xác” để cải tiến trình duyệt Firefox của họ, bao gồm các trang web hàng đầu mà người dùng truy cập và các trang web có chứa nội dung Flash.

Bảo mật khác biệt (differential privacy)

Mozilla muốn sử dụng bảo mật khác biệt (differential privacy) và đảm bảo mọi thông tin dữ liệu sẽ được thu thập một cách kín đáo và bảo mật hoàn toàn, vì vậy ngay cả khi người dùng Firefox đồng ý chia sẻ thông tin với công ty, vấn đề bảo mật, quyền riêng tư của họ sẽ được bảo vệ đầy đủ.

“Dự án mã nguồn mở của Google có tên gọi là RAPPOR được triển khai thực hiện từ bảo mật khác biệt. Chúng tôi đã điều tra việc sử dụng RAPPOR cho các trường hợp này, với kết quả mô phỏng ban đầu hứa hẹn khá nhiều điều", kỹ sư của Mozilla giải thích.

Hiện trình duyệt Firefox có thể bỏ tính năng thu thập dữ liệu người dùng để xem trình duyệt hoạt động như thế nào và phản hồi của người dùng.

“Những gì mà chúng tôi dự định thực hiện bây giờ là chạy nghiên cứu SHIELD không thu thập dữ liệu người dùng để triển khai RAPPOR. Nghiên cứu này sẽ thu thập giá trị cho trang chủ của người dùng (eTLD + 1) cho một nhóm người dùng được chọn ngẫu nhiên. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ bắt đầu vào giữa tháng 9. Đây không phải là loại dữ liệu mà chúng tôi đã thu thập trong quá khứ và là một cách tiếp cận mới cho Mozilla. Chúng tôi vẫn đang thử nghiệm dự án và muốn tìm kiếm thông tin phản hồi”, Fritzsche nói.

Một số công ty hàng đầu cũng sử dụng bảo mật khác biệt (differential privacy) để cải tiến các sản phẩm của họ, trong đó có cả Google đã thực hiện cách tiếp cận này trên trình duyệt Chrome trong thời gian trước đây, người dùng Chrome có thể được bảo mật dữ liệu cao hơn so với các trình duyệt khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/firefox-co-the-bo-tinh-nang-thu-thap-du-lieu-nguoi-dung-26267n.aspx
Không chỉ có Firefox, cũng có rất nhiều dịch vụ khác thu thập thông tin người dùng, điển hình là Facebook thu thập thông tin nhằm phục vụ mục đích quảng cáo, bạn có thể ngăn chặn Facebook thu thập thông tin để tránh hiển thị những thông tin quảng cáo phiền nhiễu trên News Feed của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết