Tìm hiểu iType.exe là gì? Nó có phải virus, malware không?

Thứ tư - 08/05/2024 03:10
Việc tìm hiểu iType.exe là gì? Nó có phải virus, malware không? là không thừa khi rất nhiều người gặp chương trình này xuất hiện trên máy tính thông qua task manager. Hiện nay có rất nhiều virus giả dạng các tệp tin, chương trình hệ thống vì vậy bạn cần biết được iType.exe là gì.
Việc tìm hiểu iType.exe là gì? Nó có phải virus, malware không? là không thừa khi rất nhiều người gặp chương trình này xuất hiện trên máy tính thông qua task manager. Hiện nay có rất nhiều virus giả dạng các tệp tin, chương trình hệ thống vì vậy bạn cần biết được iType.exe là gì.

Service iType.exe có mối quan hệ với Microsoft IntelliType - driver bàn phím mang “nhãn hiệu” Microsoft. Mặc dù chuyên về phần mềm, nhưng vài năm trở lại đây Microsoft đã “lấn” sang cả các thiết bị như bàn phím, chuột và các thiết bị ngoại vi khác.

Windows tích hợp thêm cả các driver bàn phím mặc định. Nhưng nếu sử dụng các thiết bị đắt tiền của Microsoft, driver hệ thống tích hợp thêm một số tính năng “cao cấp” hơn cho các phím chức năng.

tim hieu itype exe la gi no co phai virus malware khong

iType.exe là gì?

Tìm hiểu iType.exe là gì? Nó có phải virus, malware không?

iType.exe không phải là phần mềm độc hại (malware), virus hay rootkit. Nó là một driver hệ thống hợp lệ.

Microsoft IntelliType là tên gọi lúc đầu của Microsoft Mouse and Keyboard Center, tiện ích này cho phép người dùng “cá nhân hóa” bàn phím, tùy biến cách hoạt động của bàn phím, thêm phím tắt và hotkey (nếu tương thích) và một vài thủ thuật khác.

Tuy nhiên tiện ích này cũng không quá quan trọng và cần thiết bởi Windows được tích hợp thêm cả driver bàn phím mặc định. Nếu muốn trải nghiệm, bạn có thể tải và cài đặt driver của tiện ích này.

Driver Microsoft Mouse and Keyboard Center vô hại, tương thích với tất cả các phiên bản của Windows, bao gồm Windows 10 và là một phần của Windows Update vì vậy driver này luôn được cập nhật.

Có thể vô hiệu hóa iType.exe được không?

Tất nhiên là có thể. Có 3 sự lựa chọn cho bạn: hoặc là ngăn iType.exe tự động khởi động cùng Windows, hoặc dừng hẳn service lại hoặc gỡ bỏ cài đặt hoàn toàn service.

Nếu sử dụng bàn phím hoặc chuột của Microsoft, có thêm một số tùy chọn tiện ích bổ sung. Service itype.exe chỉ sử dụng một phần rất nhỏ trong nguồn tài nguyên hệ thống nên không ảnh hưởng đến máy tính.

Ngăn iType.exe khởi động cùng Windows

Thực hiện theo các bước dưới đây để ngăn iType.exe khởi động cùng Windows:

Bước 1: Kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, sau đó chọn Task Manager .

tim hieu itype exe la gi no co phai virus malware khong 2

Bước 2: Chọn tab Startup .

Bước 3: Tìm và kích đúp chuột vào iType.exe để thiết lập trạng thái service là Disabled .

tim hieu itype exe la gi no co phai virus malware khong 3

Bước 4: Khởi động lại máy tính và bạn sẽ không còn nhìn thấy service iType.exe chạy trên hệ thống nữa.

Trường hợp nếu muốn, bạn có thể kích hoạt lại service để sử dụng.

Thay đổi hoặc dừng servcie itype.exe

Nếu không muốn service chạy trên hệ thống 24/24, hoặc muốn sử dụng service trong lần tiếp theo bạn hoàn toàn có thể thay đổi hoặc dừng service lại.

Bước 1: Kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, sau đó chọn Task Manager .

Bước 2: Chọn tab Services , sau đó chọn link Open Services ở góc dưới cùng bên trái.

Bước 3: Từ danh sách, tìm và kích chuột phải vào Microsoft IntelliType chọn Manual hoặc Disabled .

Nếu chọn Manual đồng nghĩa với việc nếu muốn mở chương trình bạn sẽ phải thao tác bằng tay. Chọn Disabled đồng nghĩa với việc chương trình bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Bước 4: Chọn Stop để dừng service ngay lập tức.

Tùy thuộc vào những gì bạn chọn, service iType.exe có thể khởi động cùng hoặc không khi bạn khởi động ứng dụng Microsoft IntelliType.

Gỡ bỏ hoàn toàn Microsoft IntelliType

Microsoft IntelliType chỉ là một driver, do đó bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ cài đặt nó. Khởi động lại máy tính, sau đó buộc Windows cài đặt các driver mặc định.

Sau khi các driver được load, tất cả các tính năng của keyboard sẽ hoạt động bình thường, ngoại trừ các tính năng đặc biệt được tích hợp trên Microsoft IntelliType.

Bước 1: Kích chuột phải vào nút Start (biểu tượng Windows), chọn Control Panel .

Bước 2: Chọn Uninstall a program .

tim hieu itype exe la gi no co phai virus malware khong 4

Bước 3: Tìm và kích chuột phải vào Microsoft IntelliType , chọn Uninstall/Change .

tim hieu itype exe la gi no co phai virus malware khong 5

Bước 4: Khởi động lại máy tính của bạn sau khi hoàn tất quá trình để load lại driver mặc định.

Và Service iType.exe không còn chạy trên máy tính nữa. Nút âm lượng và các phím chức năng đặc biệt sẽ không còn hoạt động. Nếu phím tắt không hoạt động, bạn chỉ cần tải về Microsoft IntelliType phiên bản mới nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tim-hieu-itype-exe-la-gi-no-co-phai-virus-malware-khong-24169n.aspx
Ngoài ra, trên hệ thống Windows còn rất nhiều file .exe chạy ẩn khác mà người dùng không thể biết được hết vì dụ như file wmpnetwk.exe, để tìm hiểu kỹ hơn về wmpnetwk.exe, bạn tham khảo bài viết wmpnetwk.exe là gì tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết