wsappx là gì? Nó có phải là virus không?

Thứ tư - 08/05/2024 03:10
Process “wsappx” là một phần của và Windows 10. Nếu để ý bạn có thể nhận thấy process này đang chạy trên nền background hoặc thậm chí là chiếm dụng nhiều CPU và tài nguyên hệ thống. Vậy wsappx là gì? Nó có phải là virus không?
Process “wsappx” là một phần của Windows 8 và Windows 10. Nếu để ý bạn có thể nhận thấy process này đang chạy trên nền background hoặc thậm chí là chiếm dụng nhiều CPU và tài nguyên hệ thống. Vậy wsappx là gì? Nó có phải là virus không?

Wsappx liên quan đến Windows Store và nền tảng ứng dụng "Universal" mới của Microsoft. Để tìm hiểu rõ hơn về wsappx, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

wsappx la gi no co phai la virus khong

wsappx là gì? Nó có phải là virus không?

Wsappx là gì?

Process wsappx bao gồm 2 dịch vụ chạy trên nền riêng biệt. Trên cả hệ điều hành Windows 8 và Windows 10, wsappx bao gồm dịch vụ AppX Deployment Service (AppXSVC). Trên Windows 10 bạn sẽ nhìn thấy dịch vụ Client License Service (ClipSVC). Trên Windows 8, bạn sẽ nhìn thấy dịch vụ Windows Store Service (WSService) chứ không phải dịch vụ ClipSVC như trên Windows 10.

Nếu mở Task Manager và bạn nhìn thấy process wsappx đang chạy, khi mở rộng process bạn sẽ nhìn thấy một hoặc cả hai dịch vụ con (subservice) đang chạy (phụ thuộc vào phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng). Các dịch vụ này xử lý việc cài đặt, gỡ bỏ cài đặt và cập nhật ứng dụng Store cũng như đảm bảo ứng dụng được cấp phép hợp lệ.

AppX Deployment Service (AppXSVC) là gì?

wsappx la gi no co phai la virus khong 2

AppX Deployment Service “triển khai” ứng dụng Store. Các ứng dụng “Universal Windows Platform” được phân phối trong các gói .AppX, vì vậy dịch vụ này có tên là AppX Deployment Service (AppXSVC).

Nói cách khác, AppX Deployment Service (AppXSVC)được sử dụng để cài đặt, gỡ bỏ cài đặt và cập nhật ứng dụng Store. Windows tự động cập nhật ứng dụng Store trên nền background và nhiều ứng dụng khác được tích hợp trên Windows, bao gồm các ứng dụng Mail, Paint 3D, … .

Các ứng dụng Windows truyền thống dành cho máy tính chiếm dụng CPU và tài nguyên hệ thống khi người dùng cài đặt, gỡ bỏ cài đặt hoặc cập nhật các ứng dụng này. Điểm khác biệt lớn nhất đó với ứng dụng Store đó là bạn sẽ nhận thấy AppXSVC chiếm dụng tài nguyên hệ thống chứ không phải trình cài đặt của từng chương trình.

Nếu phát hiện AppXSVC đang chạy ngay cả khi bạn không cài đặt ứng dụng, hoặc thậm chí là không bao giờ sử dụng các ứng dụng đó, điều này là bởi vì Windows đang cập nhật ứng dụng trên nền background.

Và đây cũng là lý do giải thích tại sao đôi khi bạn có thể phát hiện thấy AppXSVC chiếm dụng CPU và tài nguyên hệ thống trên nền background.

Client License Service (ClipSVC) là gì?

wsappx la gi no co phai la virus khong 3

Trên Windows 10, dịch vụ nền ClipSVC xử lý “hỗ trợ cơ sở hạ tầng” cho Store. Theo Microsoft, nếu vô hiệu hóa ClipSVC các ứng dụng mua từ Store sẽ không hoạt động chính xác.

Dịch vụ này cho phép các ứng dụng Store hoạt động đúng cách. Đúng như tên gọi của nó, nhiệm vụ của ClipSVC bao gồm quản lý giấy phép, đảm bảo người dùng chỉ có thể chạy các ứng dụng Store mà họ đã trả tiền. Đây là tính năng chống vi phạm bản quyền. Bên cạnh đó, Microsoft không giải thích những tính năng khác mà dịch vụ này cung cấp cho các ứng dụng Store.

Windows Store Service (WSService) là gì?

wsappx la gi no co phai la virus khong 4

Trên Windows 8, dịch vụ nền WSService cũng xử lý "hỗ trợ cơ sở hạ tầng" cho Store. Trong thực tế, dịch vụ ClipSVC trên Windows 10 và WSService trên Windows 8 có phần mô tả giống hệt nhau trên giao diện dịch vụ.

Về cơ bản process WSService cũng giống như process ClipSVC, chỉ khác là tên gọi được đặt khác nhau trên các hệ điều hành. Trên Windows 10 bạn sẽ không nhìn thấy process WSService.

Tại sao wsappx chiếm dụng nhiều CPU?

Dịch vụ wsappxz chiếm dụng khá nhiều CPU khi bạn cài đặt, gỡ bỏ cài đặt hoặc cập nhật các ứng dụng Store trên máy tính của mình. Điều này có thể là do bạn chọn cài đặt hoặc gỡ bỏ cài đặt ứng dụng hoặc vì Store đang tự động cập nhật các ứng dụng trên hệ thống của bạn.

Nếu thực sự không quan tâm đến các ứng dụng này bạn có thể thông báo để Windows Store không tự động cập nhật các ứng dụng của bạn. Để làm được điều nàu, bạn mở Store, sau đó click chọn biểu tượng người dùng ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn Settings (cài đặt). Thiết lập trạng thái thanh trượt tùy chọn “Update apps automatically” (tự động cập nhật ứng dụng) sang OFF.

wsappx la gi no co phai la virus khong 5

wsappx là gì? Nó có phải là virus không?

Trường hợp nếu muốn cập nhật các ứng dụng, bạn có thể quay trở lại Store, click chọn biểu tượng người dùng và chọn tùy chọn “Downloads and updates”. Trên cửa sổ này sẽ hiển thị bất kỳ bản cập nhật cho các ứng dụng bạn đã cài đặt và cho phép bạn cài đặt các bản cập nhật đó.

Giải pháp này để ngăn dịch vụ wsappx chiếm dụng nhiều CPU để cập nhật ứng dụng trên nền background, mặc dù bạn sẽ không được tự động cập nhật các ứng dụng mới nhất. Nếu cập nhật các ứng dụng theo cách thỉ công, bạn vẫn sẽ sử dụng các tài nguyên hệ thống như CPU ​​và RAM, nhưng ít nhất bạn có thể lựa chọn khi nào thì sử dụng các tài nguyên hệ thống này.

Microsoft thường xuyên cập nhật các ứng dụng được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows - bao gồm Mail, Movies & TV, OneNote, Photos, và Calculator - vì vậy nếu sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trong các ứng dụng trên thìTaimienphi.vn khuyên bạn không nên vô hiệu hóa tính năng này.

Có thể vô hiệu hóa wsappx hay không?

Bạn không thể vô hiệu hóa wsappx. Process này không tự động chạy trên nền background mà chỉ khởi chạy khi cần thiết và đóng khi không cần thiết. Ví dụ khi mở ứng dụng Store bạn sẽ nhìn thấy ClipSVC hoặc AppXSVC xuất hiện. Khi cài đặt hoặc gỡ bỏ cài đặt ứng dụng bạn sẽ thấy AppX sử dụng tài nguyên hệ thống để hoàn tất process.

wsappx la gi no co phai la virus khong 6

Nếu cố gắng kill process wsappx từ Task Manager, Windows sẽ cảnh báo bạn hệ thống sẽ không sử dụng được hoặc bị tắt. Ngoài ra không có cách nào để buộc vô hiệu hóa wsappx trong tiện ích Services.

Process wsappx là một phần quan trọng trên Windows 10. Process này chỉ chạy khi cần thiết và chiếm ít tài nguyên hệ thống. wsappx chỉ sử dụng tài nguyên hệ thống khi người dùng cài đặt, gỡ bỏ cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng Store.

Wsappx có phải virus?

Phần mềm wsappx là một phần quan trọng trên Windows 10. Hiện chưa có bất kỳ phản hồi nào nói rằng malware (phần mềm độc hại) ngụy trang thành các process wsappx, AppXSVC, ClipSVC, hoặc WSService. Tuy nhiên nếu quan tâm về vấn đề bảo mật bạn có thể cài đặt và chạy các phần mềm diệt virus tốt nhất để quét hệ thống và kiểm tra, với một phần mềm diệt virus bạn sẽ bớt lo lắng hơn khi có những file lạ trên máy tính

https://thuthuat.taimienphi.vn/wsappx-la-gi-no-co-phai-la-virus-khong-26226n.aspx
Sau bài viết này bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi wsappx là gì? Nó có phải là virus không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến, đánh giá của mình trong phần bình luận dưới bài viết nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết