Cách kiểm tra xem mật khẩu của bạn có bị lộ hay không

Thứ ba - 07/05/2024 23:13
Xâm phạm quyền riêng tư và rò rỉ mật khẩu ngày nay đã không còn là vấn đề quá xa lạ với người dùng Internet. Vậy, làm thế nào để đảm bảo an toàn khi hoạt động trực tuyến và biết liệu mật khẩu của mình có bị lộ hay không? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé!
Xâm phạm quyền riêng tư và rò rỉ mật khẩu ngày nay đã không còn là vấn đề quá xa lạ với người dùng Internet. Vậy, làm thế nào để đảm bảo an toàn khi hoạt động trực tuyến và biết liệu mật khẩu của mình có bị lộ hay không? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé!

Xâm phạm quyền riêng tư và rò rỉ mật khẩu gần đây đã trở thành những vấn đề nóng trên Internet. LinkedIn, Yahoo, ... - danh sách những website bị xâm nhập thì nhiều vô số kể. Và, cũng có rất nhiều công cụ khác nhau để kiểm tra xem mật khẩu của bạn có bị lộ hay không. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình bằng cách đặt mật khẩu đặc biệt cho mỗi tài khoản.

cách kiểm tra mật khẩu có bị lộ hay không

Mẹo kiểm tra xem mật khẩu của bạn có bị lộ hay không

Những mối đe dọa khi bị lộ mật khẩu

Mật khẩu bị lộ sẽ gây ra những hiểm họa khôn lường, đặc biệt là khi nhiều người thường sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Nếu bạn đăng kí tài khoản trên một website bằng email của mình, và cũng sử dụng mật khẩu đúng như mật khẩu email, thì bộ đôi email-mật khẩu này sẽ được lưu vào một danh sách email-mật khẩu đã bị lộ nào đó.

Hacker sau đó có thể sử dụng thông tin này để xâm nhập vào tài khoản thư điện tử của bạn. Kể cả khi bạn sử dụng một mật khẩu khác cho email, thì chúng vẫn có thể sử dụng bộ đôi tên tài khoản và mật khẩu để truy cập vào những tài khoản khác của bạn.

Ví dụ, hacker gần đây đã xâm nhập vào trên 11,000 tài khoản Guild Wars 2. Họ không sử dụng keylogger, cũng không xâm nhập vào máy chủ của game. Họ chỉ đơn giản là thử đăng nhập bằng cách sử dụng địa chỉ email và mật khẩu mà họ thu thập được trong danh sách mật khẩu đã bị lộ. Khi người chơi sử dụng lại mật khẩu đã bị rò rỉ thì tài khoản sẽ bị xâm nhập. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra trên các website khác.

Cách bảo vệ mật khẩu

Để bảo vệ mật khẩu trước nguy cơ bị rò rỉ, hãy đảm bảo rằng trên mỗi website, bạn lại sử dụng một mật khẩu khác nhau - và những mật khẩu này phải đủ dài và đủ mạnh. Nếu không, chỉ cần hack được 1 tài khoản, kẻ xấu có thể dễ dàng xâm nhập vào những tài khoản khác. Mặc dù các website sẽ gửi tới bạn thông báo mỗi khi mật khẩu bị rò rỉ và yêu cầu phải đổi ngay lập tức, nhưng điều này cũng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như bạn sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau.

Tuy nhiên, việc phải ghi nhớ tất cả mật khẩu cho nhiều tài khoản là điều không hề dễ dàng, và đây là lúc bạn cần phải sử dụng đến những trình quản lý mật khẩu như LastPass hoặc KeePass .

Cách kiểm tra xem mật khẩu của bạn có bị lộ hay không

Sử dụng công cụ PwnedList là một trong những cách tốt nhất hiện nay để kiểm tra xem mật khẩu của bạn có bị lộ hay không. LastPass bây giờ đã sử dụng PwnedList để quản lý việc địa chỉ email đăng kí tài khoản dịch vụ của họ có bị rò rỉ hay không. Ví dụ, nếu địa chỉ email để đăng kí tài khoản LastPass của bạn là [email protected], bạn sẽ nhận được thông báo mỗi khi [email protected] xuất hiện trong một danh sách địa chỉ email-mật khẩu bị lộ nào đó. Tuy nhiên, chức năng này chỉ được áp dụng cho một địa chỉ email duy nhất bạn sử dụng để đăng kí tài khoản LastPass.

Nếu bạn muốn kiểm tra một cách thủ công thì có thể truy cập vào website của PwnedList. Bạn chỉ cần nhập vào địa chỉ email và PwnedList sẽ cho bạn biết liệu nó có xuất hiện trong danh sách bị rò rỉ nào hay không. Nếu địa chỉ email của bạn có xuất hiện ở đâu đó, thì cũng đừng quá lo lắng, điều đó chỉ có nghĩa là bạn không nên tiếp tục sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản nữa và cần phải thay đổi ngay lập tức.

LastPass cũng có một số công cụ khác nhau để giúp bạn kiểm ra xem một mật khẩu nào đó có đủ mạnh hay không. Bạn có thể nhập mật khẩu vào để xem liệu có ai đang dùng nó. Kết quả sẽ cho biết độ an toàn của mật khẩu mà bạn đang muốn đặt. Ví dụ, khi nhập vào "password123", bạn sẽ nhận thấy rằng có ít nhất một người đang sử dụng nó làm mật khẩu LinkedIn cho mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-xem-mat-khau-cua-ban-co-bi-lo-hay-khong-56426n.aspx
Tài khoản email là yếu tố quan trọng nhất của quyền riêng tư khi làm việc trực tuyến, nhiều website chỉ cho phép đổi mật khẩu khi click vào link xác nhận gửi tới email. Nếu ai đó truy cập vào tài khoản email của bạn, thì chắc chắn những tài khoản khác cũng sẽ bị đe dọa. Vì thế, các bạn hãy thường xuyên đổi mật khẩu tài khoản email bằng những ký tự khó, nếu dùng Gmail, các tham khảo cách đổi mật khẩu Gmail tại đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn