5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu

Thứ tư - 08/05/2024 04:45
Nếu có thói quen, thường xuyên lưu trữ các dữ liệu, tài liệu quan trọng trên thiết bị USB, việc bảo vệ và kiểm soát chặt chẽ USB là điều cần thiết. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu.
Mục lục
Nếu có thói quen, thường xuyên lưu trữ các dữ liệu, tài liệu quan trọng trên thiết bị USB, việc bảo vệ và kiểm soát chặt chẽ USB là điều cần thiết. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu.

Trong bài viết trước Taimienphi.vn đã cung cấp cho bạn đọc những phần mềm khôi phục dữ liệu usb tốt nhất để tìm lại dữ liệu trong trường hợp nếu chẳng may lỡ tay xóa nhầm hoặc do một số yếu tố khác tác động.

Tuy nhiên phòng còn hơn chống, thay vì chờ cho đến khi dữ liệu bị mất mới lo khôi phục dữ liệu, bạn có thể thiết lập để bảo bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách thực hiện nhé.

5 cach bao ve thiet bi usb an toan tranh mat du lieu

5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu

5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu

Dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn 5 cách để bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu:

Cách 1: Thiết lập quyền ghi

Để ngăn không cho người dùng khác có quyền sửa đổi các file, dữ liệu quan trọng trên thiết bị USB, bạn có thể thao tác sửa đổi các giá trị trong Registry. Bằng cách này, những người dùng khác chỉ được phép truy cập dữ liệu trên USB và không có quyền thay đổi, sửa đổi các dữ liệu này.

5 cach bao ve thiet bi usb an toan tranh mat du lieu 2

Cách 2: Kiểm soát virus tấn công USB

Đôi khi máy tính của bạn có thể bị virus hoặc các phần mềm độc hại, Trojan tấn công mà bạn không hề hay biết, vô hình chung khi kết nối thiết bị USB với máy tính, virus có thể tấn công sang cả USB của bạn và phá hỏng các dữ liệu quý giá của bạn. Để kiểm soát virus tấn công USB, cách tốt nhất là thiết lập từ chối quyền truy cập tất cả các tài khoản trên thiết bị USB.

Cách 3: Ẩn ổ USB trên máy tính

Giả sử nếu không muốn người dùng khác có thể xem được các dữ liệu trên thiết bị USB của bạn, trường hợp này bạn có thể thiết lập để ẩn tất cả các ổ USB, ngoại trừ ổ cứng cục bộ. Ngay cả khi người dùng khác có truy cập trái phép máy tính của bạn, họ cũng không thể truy cập được các dữ liệu này.

Ngoài ra để ẩn ổ USB trên máy tính, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên sử dụng tùy chọn Hide Partition trên MiniTool Partition Wizard để tránh phải thiết lập, cấu hình máy tính của mình.

Để tải MiniTool Partition Wizard về máy, bạn truy cập tại đây : Download Minitool Partition Wizard

5 cach bao ve thiet bi usb an toan tranh mat du lieu 3

Cách 4: Vô hiệu hóa tự động phát (Auto Play)

Khi thiết bị USB được kết nối với máy tính cục bộ, Windows sẽ tự động mở cửa sổ các thiết bị tương ứng, cho phép người dùng nhanh chóng truy cập các file, dữ liệu của họ. Virus mạng có thể lợi dụng quá trình này để làm hỏng dữ liệu.

Cách 5: Thiết lập mật khẩu USB

Nếu cảm thấy phiền lòng khi mỗi lần kết nối và sử dụng USB bạn lại phải thao tác để hiển thị thiết bị. Thay vào đó bạn có thể thiết lập một mật khẩu mạnh, khó đoán cho USB và sử dụng. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn Đặt mật khẩu USB, tạo Password bảo vệ USB bằng USB Sercurity để làm được điều này.

Thông tin bổ sung về USB và thiết bị USB

USB được ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 1994, cụ thể là vào ngày 11/11/2014 và được đề xuất bởi Intel, Compaq, IBM, Microsoft và một số công ty khác. Phiên bản USB 3.1 là phiên bản thiết bị mới nhất hiện nay.

Các tính năng, ưu điểm nổi bật của USB là tốc độ truyền nhanh, tiện lợi, kết nối linh hoạt, nguồn điện độc lập, ... . Thiết bị đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối máy tính với hầu hết các thiết bị bên ngoài, như chuột, bàn phím, máy in, máy quét, máy ảnh, bộ sạc, USB, máy phát nhạc MP3, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, ổ cứng di động, thẻ USB , Modem ADSL và Modem cáp.

Cấu trúc của USB

Cấu trúc ổ USB được chia làm 2 phần: cấu trúc phần mềm và cấu trúc phần cứng. Trong đó:

1. Cấu trúc phần mềm: Mỗi USB chỉ có một máy chủ và phần mềm máy chủ được thiết kế dựa trên modul và hướng đối tượng. Phần mềm USB thường bao gồm 3 modul chính: Universal Host Controller Driver (UHCD), USB Driver (USBD) và USB Client Software.

5 cach bao ve thiet bi usb an toan tranh mat du lieu 4

2. Cấu trúc phần cứng: USB sử dụng cáp 4 dây. 2 trong số đó là các kênh được sử đụng dể truyền tải dữ liệu, và 2 dây còn lại được sử dụng để cấp nguồn cho thiết bị hạ lưu.

Đối với các thiết bị ngoại vi tốc độc cao cần băng thông cao, tốc độ truyền dữ liệu của USB có thể đạt tới 12Mbps. Tuy nhiên đối với các thiết bị ngoại vi tốc độ thấp, USB sẽ chỉ truyền dữ liệu ở tốc độ 1.5Mbps. Nói cách khác USB bus sẽ chuyển đổi giữa hai chế độ này tự động và tùy thuộc vào thiết bị ngoại vi.

Ứng dụng USB trong cuộc sống hàng ngày

1. Thiết bị lưu trữ dữ liệu USB: bao gồm ổ cứng USB gắn ngoài, USB Flash Drive, thẻ nhớ SD trên thiết bị di động, thẻ TF, thẻ nhớ USB, ... .

5 cach bao ve thiet bi usb an toan tranh mat du lieu 5

2. Cổng USB trên máy tính: ở cả mặt trước và mặt sau vỏ case máy tính có cổng cắm USB để kết nối với các thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như ổ cứng di động, USB Flash Drive, ... . Bằng cách kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính, giúp người dùng có thể quản lý dữ liệu một cách dễ dàng.

3. Công nghệ USB không dây: Công nghệ USB không dây cho phép người dùng không cần phải sử dụng các kết nối dây cáp phức tạp khi cần kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính.

5 cach bao ve thiet bi usb an toan tranh mat du lieu 6

Tốc độ truyền dữ liệu chuẩn trên các thiết bị USB không dây giống với chuẩn USB 2.0 có dây (480M/s), chỉ khác USB không dây yêu cầu bộ thu phát không dây phải được trang bị trên máy tính và thiết bị ngoại vi.

4. Một số ứng dụng USB cụ thể như:

- Modem USB modem.
- Loa USB.
- USB Hub.
- Card âm thanh USB.
- USB camera.

https://thuthuat.taimienphi.vn/5-cach-bao-ve-thiet-bi-usb-an-toan-tranh-mat-du-lieu-40282n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn 5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu. Tốt nhất phòng còn hơn chống, để đến khi mất dữ liệu rồi bạn mới lo khôi phục lại, và nếu chẳng may các dữ liệu của bạn không thể khôi phục lại được theo cách truyền thống, như thế sẽ rất tốn kém khi phải nhờ đến các chuyên gia hay cơ sở cứu dữ liệu phải không.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết