Điều gì sẽ xảy ra khi đưa Mac vào chế độ chế độ ngủ?

Thứ tư - 08/05/2024 06:11
Nhiều người dùng Mac vẫn luôn thắc mắc câu hỏi điều gì sẽ xảy ra khi đưa Mac vào chế độ chế độ ngủ. Chế độ Sleep liệu có giống với chế độ Safe Sleep? Khi ở chế độ Sleep liệu Mac có an toàn hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.
Nhiều người dùng Mac vẫn luôn thắc mắc câu hỏi điều gì sẽ xảy ra khi đưa Mac vào chế độ chế độ ngủ. Chế độ Sleep liệu có giống với chế độ Safe Sleep? Khi ở chế độ Sleep liệu Mac có an toàn hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Chế độ ngủ trên Mac giúp tiết kiệm năng lượng và người dùng có thể nhanh chong truy cập lại các nội dung đã mở trên Mac. Để trả lời cho câu hỏi điều gì sẽ xảy ra khi đưa Mac vào chế độ chế độ ngủ? Trước tiên cùng tìm hiểu về các chế độ ngủ khác nhau trên Mac. Từ năm 2005, Apple cung cấp và tích hợp 3 chế độ ngủ trên Mac.

dieu gi se xay ra khi dua mac vao che do che do ngu

Điều gì sẽ xảy ra khi đưa Mac vào chế độ chế độ ngủ?

Các chế độ ngủ trên Mac

- Chế độ Sleep: khi Mac ở chế độ ngủ vẫn cung cấp một lượng nguồn điện nhỏ để RAM hoạt động. Vì vậy Mac sẽ khởi động lại rất nhanh sau khi ở chế độ ngủ vì không phải tải bất kỳ thứ gì trên ổ cứng. Chế độ này còn được gọi là Hibernatemode 0 và là chế độ ngủ mặc định trên máy tính Mac.

- Chế độ Hibernation: khi ở chế độ này, các nội dung, dữ liệu của RAM được sao chép vào ổ khởi động trước khi Mac đi vào chế độ ngủ. Sau khi Mac truy cập chế độ ngủ sẽ không cung cấp nguồn điện để RAM hoạt động. Khi Mac được đánh thức, ổ khởi động sẽ phải ghi lại dữ liệu vào RAM, do đó thời gian Mac khởi động sẽ chậm hơn. Chế độ này còn gọi là hibernatemode 1, và là chế độ ngủ mặc định trên Macbook.

Trên Windows cũng có 2 chế độ này, bạn có thể tham khảo bài viết: Phân biệt Sleep và Hibernate trên máy tính để biết thêm thông tin nhé.

- Chế độ Safe Sleep: các nội dung, dữ liệu RAM được sao chép vào ổ khởi động trước khi Mac đi vào chế độ ngủ, và Mac vẫn cung cấp một lượng nguồn điện nhỏ để RAM hoạt động. Do đó Mac sẽ khởi động lại rất nhanh vì RAM vẫn chứa các thông tin cần thiết. Ghi dữ liệu RAM vào ổ khởi động là giải pháp bảo vệ. Nếu xảy ra sự cố nào đó, chẳng hạn như pin bị lỗi, bạn vẫn có thể phục hồi lại dữ liệu của mình.

Kể từ năm 2005, chế độ ngủ mặc định trên Macbook là Safe Sleep hay còn được gọi là hibernatemode 3, nhưng không phải tất cả các dòng Macbook đều hỗ trợ chế độ này. Apple cho biết các dòng Macbook từ 2005 và cao hơn hỗ trợ trực tiếp chế độ Safe Sleep, một số dòng Macbook trước đó cũng hỗ trợ chế độ Safe Sleep.

Điều gì sẽ xảy ra khi đưa Mac vào chế độ ngủ?

Điểm khác nhau duy nhất giữa các chế độ ngủ trên Mac đó là các nôi dung của RAM có được sao chéo vào ổ cứng trước khi Mac đi vào chế độ ngủ hay không. Sau khi các nội dung, dữ liệu của RAM được sao chép, tất cả các chế độ ngủ trên Mac sẽ thực hiện các chức năng dưới đây:

- Bộ vi xử lý được đưa vào trạng thái năng lượng thấp hơn.
- Đầu ra video bị tắt. Màn hình kết nối sẽ truy cập trạng thái năng lượng thấp hơn nếu được hỗ trợ.
- Ổ cứng sẽ dừng quay. Ổ cứng gắn ngoài của bên thứ 3 cũng sẽ dừng quay.
- Ổ đĩa quang dừng quay.
- Nguồn cung cấp cho RAM sẽ bị tắt (ở chế độ Hibernate (ngủ đông) và Safe Sleep).
- Cổng Ethernet bị tắt. Điều này phụ thuộc vào các thiết lập hệ thống, có thể cho phép cổng Ethernet phản hồi tín hiệu WOL (Wake on Lan).
- AirPort bị tắt, nếu có.
- Cổng USB bị giới hạn chức năng (phản hồi với bàn phím).
- Đầu vào và đầu ra âm thanh bị tắt.
- Đèn bàn phím bị tắt, nếu có.
- Khe cắm thẻ bị tắt (trên Macbook).
- Modem bị tắt, nếu có. Phụ thuộc vào modem có được cấu hình đánh thức khi phát hiện mạng hay không.
- Bluetooth bị tắt. Phụ thuộc vào hệ thống Bluetooth có thể cho phép các thiết bị Bluetooth đánh thức máy tính hay không.

dieu gi se xay ra khi dua mac vao che do che do ngu 2

Điều gì sẽ xảy ra khi đưa Mac vào chế độ chế độ ngủ?

Vấn đề bảo mật khi Mac ở chế độ ngủ

Khi ở chế độ ngủ, Mac cũng có nhiều lỗ hổng bảo mật. Cụ thể, bất kỳ người dùng nào cũng có thể đánh thức và truy cập trái phép Mac của bạn. Nếu không muốn tình trạng này xảy ra bạn có thể sử dụng Mac Security Preference để yêu cầu mật khẩu truy cập sau khi Mac được đánh thức. Tuy nhiên cách này chỉ bảo vệ Mac ở mức độ thấp, vì người dùng khác có thể bỏ qua mật khẩu.

Giả sử Ethernet được thiết lập không phản hồi tín hiệu WOL, Mac của bạn không nhìn thấy mạng nào để truy cập. Điều này cũng đúng với mạng không dây dựa trên AirPort.

Tuy nhiên card Ethernet của bên thứ 3 và các giải pháp mạng không dây khác vẫn có thể hoạt động trong suốt quá trình Mac ở chế độ ngủ.

Chế độ Sleep hay Safe Sleep Safe?

Chế độ Safe Sleep an toàn hơn so với chế độ Sleep thông thường vì tất cả các nội dung của RAM được ghi vào ổ cứng. Nếu không may nguồn bị lỗi khi ở chế độ ngủ, Mac sẽ khởi tạo lại trạng thái giống như trước khi vào chế độ ngủ.

Ví dụ điển hình là Mac sẽ khởi tạo lại trạng thái nagy sau khi nguồn được sửa trong suốt phiên ngủ. Trên màn hình sẽ hiển thị thanh tiến trình cho biết nội dung của RAM được tái tạo từ dữ liệu ổ cứng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dieu-gi-se-xay-ra-khi-dua-mac-vao-che-do-che-do-ngu-29003n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn thắc mắc điều gì sẽ xảy ra khi đưa Mac vào chế độ chế độ ngủ? Khi bạn đưa thiết bị vào chế độ ngủ, bạn cũng cần chú ý một số lỗi như lỗi màn hình đen trên Macbook sau khi sleep. Nếu có câu hỏi nào cần giải đáp, bạn có thể để lại câu hỏi trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết