Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở hay nhất

Thứ tư - 08/05/2024 03:41
Chí Phèo là truyện ngắn đặc sắc của Nam Cao viết về hình ảnh người nông dân trước Cách mạng. Các em có thể tham khảo , Ngữ Văn 11, KNTT, học kì I trên Taimienphi.vn để hiểu hơn về tác phẩm này nhé!
Mục lục
Chí Phèo là truyện ngắn đặc sắc của Nam Cao viết về hình ảnh người nông dân trước Cách mạng. Các em có thể tham khảo Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của Thị Nở, Ngữ Văn 11, KNTT, học kì I trên Taimienphi.vn để hiểu hơn về tác phẩm này nhé!

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bạn về một thông điệp có ý nghĩa với bản thân được rút ra từ truyện "Vợ nhặt".

doan van trinh bay suy nghi ve chi tiet bat chao hanh cua thi no hay nhat

Đoạn văn cảm nhận về chi tiết bát cháo hành

Nội dung bài viết:
I. Gợi ý.
II. Văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.
  3. Bài mẫu số 3.
  4. Bài mẫu số 4.
  5. Bài mẫu số 5.

 

I. Gợi ý đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở ngắn gọn

- Bát cháo hành mang ý nghĩa sâu sắc:

+ Thức tỉnh con người bên trong của Chí Phèo.

+ Thể hiện tình yêu thương giữa người với người.

+ Khiến Chí Phèo muốn trở lại làm người lương thiện.

 

II. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở hay nhất của học sinh giỏi

 

1. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở - mẫu số 1:

Bát cháo hành là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc và ấn tượng trong truyện "Chí Phèo" của Nam Cao. Khi ra tù, Chí bị tha hóa cả nhân hình lẫn nhân tính, trở thành "con quỷ của làng Vũ Đại. Hắn bị cả làng cự tuyệt quyền làm người. Không ai giao tiếp với hắn. Cho đến khi gặp được Thị Nở, Chí Phèo mới dần có sự thay đổi. Trong đêm ốm, cô đã chăm sóc cho Chí và còn nấu cháo hành cho ăn. Bát cháo ấy không những giúp Chí thoát khỏi trận ốm nặng mà còn là liều thuốc khai sáng cho cuộc đời của hắn. Chí Phèo cảm nhận được cuộc sống xung quanh. Hắn nghe thấy âm thanh của tiếng chim, tiếng người đi chợ. Đặc biệt đây là lúc hắn đã tỉnh để nhận ra mình đã làm nhiều điều có lỗi. Hắn "thèm lương thiện, muốn làm hòa với mọi người biết bao". Vậy có thể nói, bát cháo hành đầy yêu thương của Thị Nở đã giúp Chí quay trở lại làm người.

 

2. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở - mẫu số 2:

"Chí Phèo" là tác phẩm đặc sắc của Nam Cao. Ông đã tái hiện được bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người trong xã hội cũ. Chí Phèo vốn là một người nông dân hiền lành, chăm chỉ, có ước mơ nhưng vì cơn ghen của Bá Kiến mà bị đẩy vào tù. Từ đó cuộc sống của hắn hoàn toàn thay đổi. Ra tù, "hắn trở nên khác hẳn" và bị mọi người xa lánh. Không có ai giao tiếp với Chí. Hắn bị tha hóa cả về nhân hình lẫn nhân tính. Trong hoàn cảnh đó, hắn tình cờ gặp được Thị Nở. Thị như thay đổi hoàn toàn con người của hắn. Trong một lần Chí Phèo ốm, Thị Nở đã nấu cho hắn một bát cháo hành. Chỉ một bát cháo giản đơn đó thôi mà Chí đã thay đổi rất nhiều. Hắn cảm nhận được về cuộc sống xung quanh và muốn được làm người lương thiện. Chính hơi ấm của tình thương đã thức tỉnh con người bên trong Chí. Như vậy, chính tình yêu thương đã cảm hóa được "con quỷ dữ" của làng Vũ Đại.

Doan van cam nhan ve chi tiet bat chao hanh

Viết đoạn văn ngắn bình luận về chi tiết bát cháo hành

 

3. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở - mẫu số 3:

Đọc truyện "Chí Phèo", em thấy rất ấn tượng với chi tiết bát cháo hành của Thị Nở. Trong trận ốm nặng, nhờ bát cháo của Thị mà Chí đã hoàn toàn thay đổi. Hắn hạnh phúc khi lần đầu cảm nhận được hương vị của tình yêu. Bát cháo tuy chẳng phải cao lương mĩ vị nhưng đây là lần đầu tiên hắn được người ta nấu cho ăn, cũng là lần đầu tiên hắn được chăm sóc bởi tay một người đàn bà. Hắn bắt đầu có lại những cảm xúc như người bình thường: vui, buồn, hồn nhiên "muốn làm nũng với Thị như với mẹ". Vì vậy, bát cháo đã khơi lên phần người trong Chí. Chính tình yêu thương đã cảm hóa hắn. Qua đây, Nam Cao muốn nhấn mạnh về bản chất lương thiện tốt đẹp của con người.

 

4. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở - mẫu số 4:

Chi tiết bát cháo hành trong truyện "Chí Phèo" của Nam Cao thật đặc sắc. Đầu tiên, chi tiết đó đã tái hiện một xã hội lạnh lùng, vô cảm, thiếu vắng tình yêu thương. Chính xã hội đó đã cự tuyệt quyền làm người của Chí. Vậy nên, Chí đã tha hóa cả về nhân hình lẫn nhân tính. Khi được Thị nấu cho bát cháo hành, hắn thấy "thấm thía và cảm động". Chính hơi ấm của tình yêu thương đã cứu rỗi, thức tỉnh Chí Phèo. Hắn ngẫm lại và thấy mình đã gây ra nhiều tội ác, muốn quay trở lại làm người lương thiện. Chí Phèo hi vọng Thị sẽ mở đường cho hắn. Vậy qua đây, người đọc có thể thấy được bản chất lương thiện, tốt đẹp của người nông dân trong xã hội cũ. Dù bị đẩy vào bước đường cùng nhưng họ vẫn luôn khát khao được sống một cuộc đời lương thiện và có ý nghĩa.

 

5. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về chi tiết bát cháo hành của thị Nở - mẫu số 5:

Bát cháo hành trong truyện ngắn "Chí Phèo" là dụng ý nghệ thuật đặc sắc của Nam Cao. Trước đây, Chí Phèo là người nông dân lương thiện. Nhưng chính nhà tù phong kiến đã biến hắn trở thành một "con quỷ". Ra tù, Chí bị mọi người xa lánh và bị cự tuyệt. Trong hoàn cảnh cùng đường tuyệt lộ ấy, chính hơi ấm của tình yêu thương đã thức tỉnh con người hắn. Thị Nở như chiếc cầu nối đưa Chí Phèo trở lại với cuộc sống trước đây. Chí Phèo bị ốm và được Thị chăm sóc tận tâm. Thị Nở nấu cho hắn một bát cháo hành - chi tiết thể hiện tình cảm giữa hai con người ở cảnh ngộ khốn cùng. Thị Nở xuất hiện để đưa Chí trở lại với cuộc sống lương thiện trước đây. Qua đó, Nam Cao đã nhấn mạnh bản chất tốt đẹp vẫn luôn thường trực bên trong con người, chỉ cần có cơ hội là có thể bộc lộ ra.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-trinh-bay-suy-nghi-ve-chi-tiet-bat-chao-hanh-cua-thi-no-hay-nhat-76180n.aspx
Chi tiết bát cháo hành của Thị Nở mang rất nhiều giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc. Mời em tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 11 khác trên Taimienphi.vn như: Viết văn bản nghị luận về một tác phẩm truyện, Thuyết trình về nghệ thuật kể chuyện trong một tác phẩm truyện, Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thông điệp rút ra từ "Vợ nhặt" của Kim Lân hay nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn