Mac không khởi động được, đây là cách sửa lỗi (Phần 1)

Thứ ba - 07/05/2024 23:24
Vẫn biết Mac được coi là dòng máy tính tốt nhất và ổn định nhất, nhưng không có nghĩa là không có lỗi xảy ra. Trong một số trường hợp, lỗi xảy ra trên Mac và ngăn thiết bị khởi động không đúng cách, thậm chí là không khởi động được. Tham khảo tiếp bài viết Mac không khởi động được, đây là cách sửa lỗi (Phần 1) dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách sửa lỗi nhé.
Mục lục
Vẫn biết Mac được coi là dòng máy tính tốt nhất và ổn định nhất, nhưng không có nghĩa là không có lỗi xảy ra. Trong một số trường hợp, lỗi xảy ra trên Mac và ngăn thiết bị khởi động không đúng cách, thậm chí là không khởi động được. Tham khảo tiếp bài viết Mac không khởi động được, đây là cách sửa lỗi (Phần 1) dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách sửa lỗi nhé.

Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi Mac không khởi động được. Lưu ý, bạn có thể áp dụng các bước hướng dẫn sửa lỗi này trên tất cả các phiên bản macOS, bao gồm macOS Sierra và macOS High Sierra.

Về cơ bản chỉ có giao diện và menu trên các phiên bản sẽ hơi khác nhau, nhưng chức năng thì hoàn toàn giống nhau.

mac khong khoi dong duoc day la cach sua loi phan 1

 

Mac không khởi động được, đây là cách sửa lỗi

Dưới đây là một số cách sửa lỗi Mac không thể khởi động được:

Cách 1: Kiểm tra xem Mac đã bật hay chưa

Nếu Mac không khởi động, trước hết thử kiểm tra xem bạn đã bật Mac hay chưa. Rất nhiều người dùng thường hay quên mở máy trong một số trường hợp.

Nhất nút Nguồn trên Mac của bạn. Nếu không nghe thấy bất kỳ âm thanh khởi động nào, hoặc không nghe thấy tiếng quạt, tiếng ổ đĩa quay, đồng nghĩa với việc Mac của bạn không khởi động.

Trong trường hợp nếu Mac không khởi động được, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

- Kiểm tra dây nguồn:

Thử kiểm tra xem dây nguồn máy Mac đã được cắm đúng cách và đã được bật, có điện hay chưa. Nếu đang sử dụng laptop, thử cắm dây sạc và để một lúc để sạc nguồn pin, sau đó thử mở lại, có thể là do pin bị sập nguồn nên Mac không khởi động được.

- Thử dây nguồn hoặc bộ sạc khác:

Nguyên nhân gây ra lỗi Mac không khởi động được cũng có thể là do dây nguồn hoặc bộ sạc bị lỗi, bị hỏng, nguồn không vào điện. Thử cắm dây nguồn hoặc sử dụng bộ sạc khác và kiểm tra xem Mac có khởi động hay không. Nếu có thì bạn chỉ cần thay dây nguồn hoặc bộ sạc mới là xong.

Hoặc cũng có thể là do cáp bị lỏng, thử tháo cáp ra và cắm lại lần nữa, kiểm tra xem Mac khởi động lên chưa.

mac khong khoi dong duoc day la cach sua loi phan 1 2

- Ngắt kết nối tất cả các phụ kiện:

Tiến hành rút rất cả các phụ kiện, chẳng hạn như máy in hay USB, cáp điện thoại iPhone, ... được kết nối trên Mac. Các thiết bị ngoại vi cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự cố trong quá trình Mac khởi động.

Nếu gần đây bạn vừa cấy thêm RAM hoặc thay thế ổ cứng mới, đảm bảo các thiết bị mới này phải tương thích và được cài đặt chính xác.

Trường hợp nếu áp dụng tất cả những cách trên nhưng không khả dụng, bạn có thể tham khảo thêm một số cách sửa lỗi khác dưới đây.

Cách 2: Xả sạch nguồn Mac

Cách tiếp theo để sửa lỗi Mac không khởi động được là buộc Mac khởi động lại sau khi xả sạch hết nguồn và pin thiết bị.

Trên Macbook, nhấn và giữ nút Nguồn trong khoảng 10 giây. Khi đã xả sạch nguồn, pin thiết bị bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp kêu lên. Những gì bạn cần làm là chờ khoảng 10 giây, sau đó thử cắm nguồn và khởi động lại Mac xem đã được chưa.

Trên máy Mac, thử rút dây nguồn ra trong vòng 10 giây, sau đó cắm lại và thử mở lại xem Mac đã khởi động hay chưa.

Cách 3: Kiểm tra màn hình

Một nguyên nhân khác khiến Mac không khởi động được có thể là do lỗi màn hình. Trong quá trình Mac khởi động, thử kiểm tra xem có âm thanh nào phát ra hay không.

Có thể Mac vẫn hoạt động nhưng không thể khởi động được vì không thể truy cập màn hình. Nhiều khả năng trong trường hợp này bạn đang gặp phải sự cố với lỗi phần cứng.

Nếu nguyên nhân là do lỗi màn hình, bạn có thể truy cập trang hỗ trợ của Apple để được trợ giúp xử lý sự cố màn hình không hoạt động. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

- Kiểm tra dây nguồn Mac và dây nguồn màn hình, nếu sử dụng thiết bị riêng.
- Đảm bảo tất cả dây cáp được kết nối an toàn.
- Kiểm tra xem màn hình có tương thích với Mac hay không.
- Rút tất cả các thiết bị ngoại vi được kết nối trên Mac và màn hình.
- Tháo cáp video (nếu sử dụng màn hình riêng), sau đó cắm lại.
- Nếu sử dụng nhiều màn hình, rút kết nối tất cả các màn hình, chỉ để lại một màn hình duy nhất.
- Nếu có thể sử dụng một màn hình hoặc bộ sạc khác.

Nếu vẫn không ăn thua, thử reset lại PRAM hoặc khởi động vào chế độ Safe Mode và điều chỉnh độ phân giải trong System Preferences.

mac khong khoi dong duoc day la cach sua loi phan 1 3

Cách 4: Chạy Disk Utility ở chế độ Recovery Mode

Nếu Mac vẫn khởi động, nhưng không thể khởi động vào hệ điều hành, nguyên nhân có thể là do ổ cứng bị lỗi, bị hỏng. May mắn là bạn có thể khắc phục lỗi này trong chế độ Recovery Mode.

Đầu tiên chạy Disk Utility. Trên Mac chạy OS X 10.8 Mountain Lion hoặc các phiên bản mới hơn, bạn có thể chạy Disk Utility bằng cách khởi động vào chế độ Recovery Mode.

Đảm bảo máy Mac đã tắt. Nếu không thiết bị sẽ bị treo và trên màn hình thiết bị sẽ hiển thị màu trắng xóa hoặc màu xanh chết chóc hoặc màu đen. Chỉ cần nhấn và giữ nút Nguồn trên Mac trong khoảng vài giây cho đến khi thiết bị tắt hoàn toàn.

Mở lại Mac lần nữa, đồng thời nhấn và giữ phím Command + R trong quá trình Mac khởi động.

Khi Mac khởi động vào chế độ Recovery Mode, bạn sẽ có quyền truy cập Utilities. Click chọn Disk Utility, chọn biểu tượng ổ cứng Mac, rồi click chọn Verify Disk.

Nếu phát hiện bất cứ lỗi nào trên ổ cứng, Disk Utility sẽ hiển thị thông báo và hỏi bạn có muốn sửa chữa lỗi hay không. Click chọn Repair Disk để sửa lỗi.

Khi ở chế độ Recovery Mode, bạn có thể thực hiện:

- Khôi phục từ bản sao lưu Time Machine.
- Sử dụng Disk Utility để quét và sửa chữa lỗi các ổ cứng được kết nối trên thiết bị.
- Kiểm tra kết nối Internet của bạn.
- Nhận trợ giúp trực tuyến thông qua trình duyệt Safari.
- Cài đặt hoặc cài đặt lại macOS.

Cách 5: Khởi động Mac vào chế độ Safe Boot

Bằng cách khởi động vào chế độ Safe Mode, bạn có thể kiểm tra và tìm ra thủ phạm là nguyên nhân gây ra lỗi khiến Mac không khởi động được, sau đó bạn có thể áp dụng các giải pháp để sửa lỗi.

Tiến hành tắt máy Mac, sau đó khởi động lại, trong quá trình Mac khởi động, nhấn và giữ phím Shift. Quá trình khởi động Mac vào chế độ Safe Mode có thể mất một khoảng thời gian.

mac khong khoi dong duoc day la cach sua loi phan 1 4

Hoặc ngoài ra trong quá trình Mac khởi động, nhấn và giữ phím Shift để khởi động vào chế độ Safe Mode, hoặc nhấn Command + V để khởi động vào chế độ có tên gọi là Verbose Mode. Khi ở các chế độ này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra và tìm ra thủ phạm là nguyên nhân gây lỗi, và tìm cách khắc phục.

Trong bài viết Sửa lỗi Mac không khởi động được Phần 2, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn thêm một số cách sửa lỗi Mac không khởi động được khác nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mac-khong-khoi-dong-duoc-day-la-cach-sua-loi-phan-1-40093n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn một số cách sửa lỗi Mac không khởi động được. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm 9 phím tắt khởi động khắc phục sự cố Mac để có được bộ công cụ tuyệt vời nhằm xử lý lỗi trên Mac.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn