Cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal

Thứ tư - 08/05/2024 03:10
Tương tự như Command Prompt trên Windows, Terminal trên Mac OS X cũng có khả năng thực hiện những chức năng nâng cao cho hệ thống. Ngoài ra người dùng Mac còn có thể sử dụng Terminal để mở các ứng dụng trên máy tính. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal.
Tương tự như Command Prompt trên Windows, Terminal trên Mac OS X cũng có khả năng thực hiện những chức năng nâng cao cho hệ thống. Ngoài ra người dùng Mac còn có thể sử dụng Terminal để mở các ứng dụng trên máy tính. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal.

Thường thì người dùng Mac có thể sử dụng Terminal với giao diện đồ họa của Mac OS X để tối ưu hóa hệ thống. Tuy nhiên nhiều người dùng không biết rằng có thể sử dụng Terminal để mở ứng dụng trực tiếp, hoặc mở nhiều phiên bản khác nhau của một ứng dụng. Tham khảo chi tiết cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal dưới đây của Taimienphi.vn.

Cách truyền thống

Cũng giống như cú pháp Terminal nói chung, bạn có thể chạy lệnh thực thi hoặc file nhị phân từ Terminal bằng cách nhập đường dẫn đầy đủ của file. Tuy nhiên để làm điều này với ứng dụng OS X có giao diện đồ họa, bạn cần chỉ định file thực thi của ứng dụng trong gói ứng dụng. Bạn tham khảo cách mở Terminal trên Mac tại đây

Trong hầu hết các trường hợp, thư mục con /Contents/MacOS/ sẽ chứa file thực thi của ứng dụng. Ví dụ để mở TextEdit trong thư mục Applications, bạn sử dụng lệnh:

/Applications/TextEdit.app/Contents/MacOS/textedit

Điều này có thể hữu ích cho việc khắc phục sự cố chương trình, vì bạn có thể nhìn thấy đầu ra bảng điều khiển (lỗi, cảnh báo và các hoạt động khác) được xuất trực tiếp trong cửa sổ Terminal chứa chương trình, ngược lại bạn sẽ phải sử dụng tiện ích Console.

Nếu muốn mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal với tư cách là người dùng khác (ví dụ tài khoản root), trước hết bạn cần chuyển đổi tài khoản người dùng bằng cách chạy lệnh "su" trong cửa sổ Terminal hoặc lệnh "sudo" trước khi chỉ định đường dẫn đến ứng dụng Mac OS X, và khởi chạy chương trình dưới quyền root:

sudo /Applications/TextEdit.app/Contents/MacOS/textedit

Lưu ý việc mở chương trình bằng cách này sẽ mở một phiên bản mới, vì vậy nếu đã mở TextEdit, bạn sẽ thấy chương trình TextEdit mới được mở bên cạnh đó. Điều này sẽ hữu ích trong một số trường hợp, nhưng có thể ảnh hưởng đến các dịch vụ như tính năng Resume của Apple (tức là có thể ghi đè lên cấu hình cửa sổ hiện tại nhưng khi đóng TextEdit, các cấu hình sẽ không được lưu lại và sau đó khôi phục lại khi chương trình được mở trong lần tiếp theo) .

Ngoài ra lưu ý khi mở chương trình theo cách này, cửa sổ Terminal sẽ lưu trữ chương trình, vì vậy trong quá trình chương trình đang chạy cửa sổ Terminal cũng phải được mở, nếu cửa sổ Terminal đóng bạn sẽ buộc phải thoát khỏi chương trình mà bạn đã mở.

Sử dụng lệnh open

Một trong những lệnh Terminal độc nhất trên Mac OS X phải kể đến là lệnh open, cho phép người dùng xử lý các file, chương trình và URL theo cách độc đáo. Ưu điểm của lệnh tương tự như cách mở trực tiếp ứng dụng theo cách truyền thống từ Terminal ở trên. Tuy nhiên điểm khác là lệnh dễ sử dụng hơn và không yêu cầu Terminal phải mở trong quá trình ứng dụng đang mở:

open -a appname

Trong lệnh trên thay thế "appname" bằng tên ứng dụng mà bạn muốn mở. Lưu ý theo mặc định lệnh thực thi tương tự như trong môi trường đồ họa Mac OS X, chỉ mở một đối tượng của ứng dụng, vì vậy nếu ứng dụng đã được mở sẵn, lệnh sẽ chuyển qua ứng dụng đó. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây để mở đối tượng khác của ứng dụng, bằng cách thêm flag "-n":

open -n -a appname

Lưu ý rằng cũng giống như cách mở ứng dụng theo cách cổ điển, nhiều phiên bản của một ứng dụng cùng chạy một lúc trong cùng một tài khoản có thể dẫn đến nhiều rắc rối với các dịch vụ hỗ trợ mà ứng dụng sử dụng.

cach mo ung dung tren mac os x bang terminal

Tuy nhiên đối với các chương trình và tiện ích đơn giản, lệnh có thể hữu ích để chạy các đối tượng khác dưới quyền root, để khắc phục việc hạn chế quyền cho phép với tài khoản người dùng hiện tại.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-mo-ung-dung-tren-mac-os-x-bang-terminal-31011n.aspx
Như vậy trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn cho bạn 2 cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal. Không chỉ có thể thực hiện việc mở ứng dụng mà Terminal còn đem đến rất nhiều những chức năng tuyệt vời khác, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm 15 thủ thuật Terminal mà người dùng Mac nên biết để bổ sung thêm kiến thức sử dụng Terminal nhé. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết cho Taimienphi.vn nhé. Chúc các bạn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết