Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Thứ tư - 08/05/2024 03:10
Đoàn ca hay Thanh niên làm theo lời bác là bài ca chính thức của Đoàn, được lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam thể hiện trong các buổi lễ kỷ niệm, sinh hoạt Đoàn. Mặc dù khá phổ biến nhưng ít người nắm được thông tin về Hoàng Hòa, tác giả viết, phổ nhạc bài hát này.
Mục lục
Đoàn ca hay Thanh niên làm theo lời bác là bài ca chính thức của Đoàn, được lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam thể hiện trong các buổi lễ kỷ niệm, sinh hoạt Đoàn. Mặc dù khá phổ biến nhưng ít người nắm được thông tin về Hoàng Hòa, tác giả viết, phổ nhạc bài hát này.

Hoạt động trong tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh với tư cách là cán bộ Đoàn nhưng ít ai biết Hoàng Hòa còn là tác giả viết lời, phổ nhạc cho bài hát Thanh niên làm theo lời bác (bài Đoàn ca chính thức hiện nay). Thông tin về tác giả của bài Đoàn ca là ai dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác giả cũng như hoàn cảnh ra đời của ca khúc này.

Tac gia cua bai Doan ca la ai

Ai là tác giả của bài Đoàn ca? Tìm hiểu hoàn cảnh, lịch sử ra đời bài Đoàn ca
 

1. Tác giả của ca khúc Đoàn ca là ai?

Bài hát "Thanh niên làm theo lời Bác" hay "Đoàn ca" được sáng tác năm 1953 bởi nhạc sỹ Hoàng Hòa. Được biết, Hoàng Hòa chỉ là bút danh, tên thật của ông là Cao Hy Vọng.

* Trình độ học vấn, tiểu sử nhạc sỹ Hoàng Hòa

Nhạc sỹ Hoàng Hòa (tức Cao Hy Vọng) sinh 4/6/1930, mất ngày 6/9/2015, nguyên quán tại xã Nam Cường, Nam Trực, tỉnh Nam Định. Cả cuộc đời của ông cống hiến cho phong trào thanh niên.

Tham gia Đoàn Thanh niên cứu quốc từ năm 15 tuổi, nhạc sỹ Hoàng Hòa từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức Đoàn như: Bí thư Tỉnh Đoàn tỉnh Hưng Yên, tỉnh Hải Phòng, Thường vụ Trung ương Đoàn khóa III, IV, Trưởng Ban học sinh, sinh viên. Khi sáng tác ca khúc Đoàn ca, ông đang là bí thư tỉnh Đoàn Thái Bình.

Sau năm 1954, ông được cử đi học ở Liên Xô. Một thời gian sau ông về nước và công tác tại Trung ương Đoàn. Trước khi về hưu (năm 1990), ông giữ chức trưởng ban Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Với những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Đoàn thanh niên, năm 2012, ông vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ai la tac gia cua bai Doan ca

Tác giả bài Thanh niên làm theo lời Bác là ai? Những điều ít biết về tác giả Đoàn ca

* Sự nghiệp âm nhạc của Hoàng Hoa

Trong sự nghiệp âm nhạc, Hoàng Hòa được coi là nhạc sỹ của Đoàn với nhiều bài hát khuyến khích, động viên thanh niên, tiêu biểu có thể kể đến các bài như vâng lời Bác thanh niên lên đường, hát lên bạn ơi, lẽ sống,... Trong đó, Đoàn ca là bài hát phổ biến nhất, được Đại hội Đoàn toàn quốc chọn làm bài ca chính thức của Đoàn cho đến tận bây giờ.
 

2. Hoàn cảnh ra đời của ca khúc Đoàn ca

Lấy cảm hứng từ 4 câu thơ Hồ Chủ tịch tặng thanh niên xung phong (TNXP) trong bài báo tường thuật chuyến đi thăm đơn vị TNXP trên Báo Cứu quốc, tác giả Hoàng Hòa đã phổ nhạc và viết bài "Thanh niên làm theo lời bác", đến bây giờ đây được coi là một trong những bài hát hay về thanh niên, đoàn đội và luôn được các thanh niên đoàn thuộc và hát trong các dịp tổ chức chương trình.

Nội dung của bài hát nói lên thông điệp, lời động viên mà tác giả muốn gửi gắm tới thế hệ thanh niên. 4 câu đầu của bài hát được viết để miêu tả tinh thần thanh niên hùng tráng. Đoạn cao trào trích nguyên lời dạy của bác với TNXP: "Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên"

Tháng 7-1954, bài hát được sử dụng làm bài hát tập thể tại hội nghị cán bộ Đoàn toàn quốc tại Phủ Chủ tịch. Sự kiện này có sự tham gia của Bác Hồ và nhận được lời nhận xét, góp ý hữu ích từ Bác. Tháng 10/1954, các đại biểu đã thống nhất đổi "Kết đoàn lại" thành "Kết liên lại" để dễ hát, dễ thuộc hơn.

Đến năm 1992 và 1997, Đại hồi Đoàn toàn quốc lần thứ 6, lần thứ 7 đã thống nhất chọn bài "Thanh niên làm theo lời Bác" làm bài ca chính thức của Đoàn (Đoàn ca) và lan truyền, sử dụng cho đến ngày nay. Tính đến thời điểm hiện tại, ca khúc đã đi cùng các thế hệ Đoàn thanh niên suốt hơn 60 năm và được lớp lớp thanh niên trong tổ chức Đoàn đón nhận.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tac-gia-cua-bai-doan-ca-la-ai-72235n.aspx
Với những thông tin mà Taimienphi.vn chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã biết tác giả của bài Đoàn ca là ai? rồi đúng không. Hãy đọc, tham khảo để hiểu hơn về ý nghĩa, hoàn cảnh ra đời cũng như thông điệp mà tác giả bài hát muốn gửi gắm qua bài hát, từ đó sống, học tập và phấn đấu, trở thành Đoàn viên gương mẫu bạn nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn